Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình

Thứ 3, 12.11.2019 | 14:46:04
133 lượt xem

Sáng 12-11, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh do đồng chí Lê Đình Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình;  Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình nhấn mạnh, chuyến công tác trao đổi kinh nghiệm của Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã thể hiện tình cảm tốt đẹp và mối quan hệ gắn bó giữa hai địa phương. Đồng chí mong muốn qua chuyến công tác hai tỉnh Thái Bình và Hà Tĩnh sẽ trao đổi thêm được nhiều kinh nghiệm, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đồng thời sẽ thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh, vốn có khởi nguồn từ các bậc tiền nhân. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo, tiến hành thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về chuyên đề thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở và sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế tại Thái Bình. Tích tụ ruộng đất gắn với phát triển kinh tế tập thể và doanh nghiệp, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh. 

Phát biểu làm rõ những câu hỏi từ phía đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, với lợi thế từ vị trí của Khu kinh tế Thái Bình, hiện có nhiều nhà đầu tư lớn đang có nhu cầu đầu tư vào tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó, tỉnh Thái Bình đã tích cực học hỏi và triển khai thực hiện thành công việc giải quyết thủ tục hành chính theo phương án 5 tại chỗ, tạo không khí phấn khởi cho doanh nghiệp và người dân. Thái Bình cũng đang giao Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh xây dựng để đưa vào áp dụng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố và thành lập các hội nghề nghiệp nhằm tiếp tục tháo gỡ triệt để những vướng mắc, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Về kinh nghiệm tích tụ ruộng đất, tỉnh Thái Bình xác định phải có 3 chủ thể là người dân, doanh nghiệp và cấp ủy chính quyền địa phương. Thay đổi mô hình hoạt động của các hợp tác xã, phát huy vai trò trong liên kết sản xuất. Ngoài ra, Thái Bình đã và đang làm tốt chương trình nước sạch nông thôn, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đánh giá cao những kết quả trong phát triển kinh tế xã hội mà tỉnh Thái Bình đã đạt được, tin rằng với nền tảng sẵn có cộng với các cơ hội thu hút đầu tư lớn đang mở ra từ Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình sẽ phát triển thành công hơn nữa trong thời gian tới. Đồng chí cũng chia sẻ một số kinh nghiệm của tỉnh Hà Tĩnh trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 và việc đào tạo, sắp xếp đội ngũ cán bộ hiện nay. 

Cũng nhân chuyến công tác trao đổi kinh nghiệm tại Thái Bình, các đồng chí lãnh đạo 2 tỉnh Hà Tĩnh và Thái Bình đã đến thăm Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh. 

Đây là doanh nghiệp đã mạnh tay đầu tư và ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, đồng thời xây dựng nguồn nhân lực trình độ cao. Hiện các sản phẩm mang thương hiệu MXP đã có mặt tại các thị trường khó tính như Mỹ, Canada và đang vươn đến nhiều nước khác ở châu Âu, châu Á. Công ty MXP đang có 7 nhà máy sản xuất tại Thái Bình, giải quyết việc làm cho hơn 15.000 lao động./.

Cao Biền

  • Từ khóa