Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ 7, 19.10.2019 | 15:45:29
148 lượt xem

Sáng 19-10, tại Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì có đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Dự hội nghị về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Tỉnh Thái Bình là 1 trong 8 tỉnh, thành phố có 100% số xã đến thời điểm này đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới. Phong trào xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Do đó các địa phương đã về đích sẽ tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống của người dân nông thôn, thúc đẩy kinh tế xã hội tại các vùng nông thôn phát triển.

Tính chung trong cả 9 năm qua, cả nước đã huy động được hơn 2 triệu 418 nghìn tỷ đồng, tương đương 110 tỷ đô la Mỹ. Trong đó ngân sách Nhà nước các cấp hỗ trợ trực tiếp cho chương trình là gần 319.300 tỷ đồng, chiếm hơn 13%, trong đó chủ yếu là ngân sách địa phương các cấp. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn đã có những đổi thay vượt bậc, hiện đại hóa một bước theo hướng đồng bộ, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, đồng thời đang dần bắt kịp nhu cầu phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn. Đến nay, cả nước có 4.665 xã, 109 đơn vị cấp huyện của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương đã tham luận chia sẻ kinh nghiệm, bài học rút ra trong quá trình xây dựng nông thôn mới 10 năm qua, hướng phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng nông thôn mới, vì vậy cần tiếp tục hướng đến xây dựng nông thôn khá giả, giàu có và đáng sống. Thủ tướng yêu cầu các địa phương tạo điều kiện để người dân trực tiếp tham gia phong trào gắn với thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của từng cấp, từng ngành, từng lĩnh vực. Các điển hình tiên tiến, các cá nhân và doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy tốt các thành tích đã đạt được, lan tỏa, đóng góp xứng đáng cho việc phát triển một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Cao Biền

  • Từ khóa