Tiếp tục phiên họp thứ 13, Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Thứ 6, 06.09.2019 | 15:39:34
177 lượt xem

Tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 13, sáng 6/9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Theo báo cáo tại cuộc họp, hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, đối thoại trong giải quyết các khiếu kiện hành chính là vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, được quy định trong nhiều văn kiện và các quy định của pháp luật. Hòa giải, đối thoại thành giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử; rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc; tiết kiệm kinh phí của Nhà nước và các bên; hàn gắn những rạn nứt trong các quan hệ xã hội, góp phần xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân. Quá trình thí điểm tại Tòa án 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thu được những kết quả tích cực; các vụ việc hòa giải, đối thoại thành đạt tỷ lệ khá cao. 

Góp ý vào Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, các đại biểu bày tỏ đề nghị, Dự thảo Luật cần có sự đồng bộ với các cơ chế chính sách đã được pháp luật quy định, tránh chồng chéo nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về hòa giải, đối thoại. Theo kế hoạch, trong kỳ họp tới, Quốc hội sẽ thảo luận lần đầu về dự thảo Luật và tháng 5/2020 Quốc hội sẽ xem xét thông qua Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa