Nước Anh trước khả năng bầu cử sớm

Thứ 5, 05.09.2019 | 10:09:37
156 lượt xem

Kế hoạch đình chỉ Quốc hội để có quyền tự quyết về việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào đúng hạn chót 31/10 tới cho dù có hay không thỏa thuận của Thủ tướng Anh Bô-rít Giôn-xơn đã hứng chịu thất bại nặng nề với cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh. Một lần nữa, nước Anh lại đang đứng trước khả năng diễn ra bầu cử sớm và tiến trình Brexit vẫn chưa biết sẽ ra sao.

Với 301 phiếu thuận và 328 phiếu chống, các nghị sĩ đã đưa ra câu trả lời là “không” đối với kịch bản Brexit không thỏa thuận thuận của Thủ tướng Boris Johnson. Đáng chú ý trong số 328 phiếu chống này có tới 21 phiếu là của các nghị sĩ Bảo thủ.

Hứng chịu thất bại nặng nề chỉ sau 6 tuần nhậm chức, Thủ tướng Johnson buộc phải  kêu gọi bầu cử trước thời hạn. 


Thủ tướng Anh Boris Johnson:“Tôi không muốn bầu cử, song nếu các nghị sĩ bỏ phiếu chấm dứt đàm phán và buộc trì hoãn Brexit một lần nữa, có thể kéo dài nhiều năm, thì bầu cử là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề”.


Tại cuộc họp này, Đảng Bảo thủ của ông Giôn-xơn cũng đã để mất thế đa số mong manh hơn 1 ghế tại Hạ viện khi một nghị sĩ Bảo thủ đã có hành động rời sang khu vực của đảng Dân chủ Tự do ngay khi Thủ tướng đang phát biểu.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa