Thái Bình quyết liệt trong khống chế, bao vây dập dịch tả lợn Châu Phi

Thứ 5, 20.06.2019 | 17:57:58
275 lượt xem

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu phi tiếp tục có diễn biến phức tạp trong phạm vi cả nước, sáng ngày 20/6/2019 đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương, do đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn có buổi khảo sát, làm việc tại tỉnh Thái Bình.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy.

Thái Bình là 1 trong 3 tỉnh bùng phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên của cả nước. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Đến nay, đã có 26 xã công bố hết dịch. Dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần. Tuy nhiên, lại tiếp tục phát sinh tại các trang trại, hiện đã có 40 trang trại chăn nuôi từ 400 con trở lên bị dịch. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã phải tiêu hủy trên 1/3 tổng đàn, với tổng trọng lượng trên 17.000 tấn. Tổng kinh phí hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy tính đến ngày 16/6 là trên 685 tỷ đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ 70%, tương đương gần 500 tỷ đồng. Các đoàn thẩm định của tỉnh, huyện đang khẩn trương thực hiện để cấp kinh phí hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, với quan điểm việc giải ngân hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy đảm bảo công khai, minh bạch, không để xảy ra trục lợi chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trước diễn biến của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tỉnh Thái Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quan trọng nhất là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, phân công rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, gắn với từng địa bàn cụ thể, từng mục tiêu cụ thể, để khống chế, bao vây, dập dịch trên địa bàn được phân công, phụ trách. Huy động lực lượng tham gia vào các chốt kiểm dịch từ cấp thôn, cho đến cấp huyện. 

Video: 62019_ONGDIEN1.mp4

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cũng kiến nghị với Trung ương cần nhất quán trong chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy. Chính phủ có chính sách giảm lãi suất hoặc xóa lãi suất đối với hộ chăn nuôi. Hỗ trợ vốn vay mới để người dân có nguồn lực tái đàn vật nuôi khác. Tiếp tục hỗ trợ cho các địa phương để có nguồn lực tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác bao vây dập dịch. 

Đồng chí Cao Đức Phát, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban kinh tế Trung ương đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi của tỉnh Thái Bình. Đây là những kinh nghiệm rất quý để các địa phương khác trong cả nước nghiên cứu áp dụng./.

Thu Hà 

  • Từ khóa