Khảo sát vùng biển của tỉnh và Dự án khí mỏ Hàm Rồng

Thứ 3, 16.06.2015 | 17:46:46
656 lượt xem

Chiều ngày 16-6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã đi kiểm tra, khảo sát vùng biển của tỉnh và Dự án khí mỏ Hàm Rồng tại khu vực biển huyện Tiền Hải. Cùng đi có các lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Tỉnh Thái Bình hiện có 54 km bờ biển với diện tích vùng biển trên 3.000 km2. Vùng biển Thái Bình có rất nhiều tiềm năng về nuôi trồng, đánh bắt hải sản và đã từ nhiều năm nay được người dân 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải khai thác, sử dụng nuôi trồng thủy, hải sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, trên thềm lục địa vùng biển Thái Bình rất có tiềm năng về khoáng sản giá trị như: Dầu mỏ, than nâu và khí mỏ.

Năm 2014, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tiến hành khoan thăm dò, phát hiện trữ lượng lớn khí mỏ ngoài khơi vùng biển Thái Bình và đã tiến hành xây dựng hệ thống khí mỏ Hàm Rồng, thu gom khí mỏ phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Hệ thống khí Hàm Rồng Thái Bình do PVGAS làm chủ đầu tư trong giai đoạn 1 là 91 triệu USD ( tương đương gần 2.000 tỷ đồng).

Hệ thống khí Hàm Rồng gồm giàn khí Thái Bình và hệ thống đường ống dẫn khí từ giàn khí Thái Bình thuộc Lô 102 ngoài khơi vùng biển Thái Bình về Trung tâm phân phối khí Tiền Hải ( nằm trong khu công nghiệp Tiền Hải, xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải)  với tổng chiều dài khoảng 25 km đi quan địa phận 2 xã Đông Minh và Đông Cơ (huyện Tiền Hải), riêng đoạn đường ống nằm trên biển có chiều dài trên 13 km. Dự kiến giai đoạn 1 hệ thống sẽ tiếp nhận và phân phối khí thấp áp cho các đơn vị trong khu công nghiệp Tiền Hải với sản lượng trên 560.000m3 khí/ngày đêm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát vùng biển của tỉnh và Dự án khí mỏ Hàm Rồng tại khu vực biển huyện Tiền Hải

Việc kiểm tra, khảo sát vùng biển của tỉnh và Dự án khí mỏ Hàm Rồng tại khu vực biển huyện Tiền Hải là điều kiện để hoạch định các chính sách, khai thác triệt để tiềm năng thế mạnh về biển phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới. Đồng thời, sẽ là động lực để tỉnh Thái Bình phát triển thế mạnh nền kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh trên tuyến biên giới biển của tỉnh.

                                                                     Hữu Phước

 

  • Từ khóa