Báo cáo quy hoạch phân khu Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Thủ - Cồn Vành

Thứ 5, 13.02.2020 | 16:20:01
117 lượt xem

Chiều 13/2, Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Khu kinh tế Thái Bình chủ trì hội nghị nghe báo cáo quy hoạch phân khu Khu đô thị Du lịch sinh thái Cồn Thủ - Cồn Vành tỉnh Thái Bình.

Dự hội nghị còn có các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và 1 số sở ngành, địa phương của tỉnh. 

Ngày 31/12/2019, UBND tỉnh Thái Bình có văn bản số 5573 cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thành được nghiên cứu lập và tài trợ sản phẩm quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 một số khu vực chức năng trong khu kinh tế Thái Bình. Trong đó, Khu du lịch Cồn Vành 620ha; Khu du lịch Cồn Thủ 613ha, Khu hỗn hợp Cồn Thủ - Cồn Vành 2.155ha; Khu cảng Ba Lạt 111ha. Hiện, đơn vị này đã hoàn thiện và ký kết thỏa thuận chung và ranh giới quy hoạch với Bản quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp. Tiến hành xong khảo sát địa hình tỷ lệ 1/2000 cho gần 3.500ha và đang tiến hành khảo sát địa chất và đo sâu tại khu vực cảng Ba Lạt. Hoàn thiện đánh giá hiện trạng, nhiệm vụ quy hoạch và lên phương án quy hoạch. Với các phân khu chức năng chính như: Khu đô thị du lịch sinh thái, khu đô thị mới, Khu sân Golf, khu vui chơi giải trí, khách sạn nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, tâm linh,…

Các đại biểu tại hội nghị tập trung thảo luận, làm rõ 1 số nội dung trong quy hoạch phân khu xây dựng khu đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng. Nhất là các nội dung liên quan đến môi trường, giao thông, đê điều, cách bố trí phân khu chức năng,…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh việc quy hoạch phát triển Khu đô thị Du lịch sinh thái Cồn Thủ - Cồn Vành phải đi đôi với việc duy trì và bảo tồn được môi trường tự nhiên, hệ sinh thái. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với 5 phân khu chức năng chính gồm: khu vực sân golf; Khu casino, khách sạn 5 sao; Khu du lịch sinh thái, tâm linh; Khu công viên vui chơi giải trí và Khu đô thị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn phải tuân thủ quy hoạch chung đã được phê duyệt; Phải đảm bảo được nguyên tắc thông thủy để bảo tồn và phát triển rừng ngập mặn. Đồng thời cần phải có đơn vị phản biện độc lập ký hợp đồng với chủ đầu tư để đảm bảo tính khách quan, chuẩn xác và khả thi cao. 

Video: 21320_ODIEN1.mp4

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị đơn vị tư vấn cùng đơn vị phản biện phải phối hợp với các sở ban ngành, địa phương của tỉnh đồng bộ để rút ngắn thời gian các công việc thực hiện. Lưu ý thực hiện các giải pháp công trình và phi công trình đối với các phân khu chức năng, Hình thức kiến thức công trình đa dạng nhưng phải có tính thống nhất cao để tạo sức hấp dẫn. Giao thông trục chính phải kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông hiện có đảm bảo tính thông thoáng, đa dạng. 

Video: 21320_ODIEN2.mp4

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng giao cho các sở ban ngành liên quan của tỉnh phải sát sao, phối hợp trực tiếp với các bên liên quan, đơn vị tư vấn, đơn vị phản biện trong triển khai các công việc một cách hiệu quả, đồng bộ. Giao cho huyện Tiền Hải có trách nhiệm lấy ý kiến của đại diện nhân dân các xã trong vùng thực hiện dự án để triển khai các công việc thuận lợi thời gian tới. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cần phân công  1 đồng chí Phó chủ tịch UBND phụ trách đôn đốc công việc để đến tháng 5.2020 sẽ thực hiện phê duyệt được quy hoạch phân khu Khu đô thị Du lịch sinh thái Cồn Thủ - Cồn vành.

Phạm Ngọc

  • Từ khóa