IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Thứ 3, 21.01.2020 | 11:54:48
77 lượt xem

Ngày 20/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh có nhiều diễn biến tiêu cực tại các thị trường mới nổi.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ lần lượt ở mức 3,3% trong năm 2020, thấp hơn 0,1 % so với dự báo hồi tháng 10 năm ngoái. Năm 2021, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng cao hơn, ở mức 3,4%, nhưng vẫn thấp hơn 0,2% so với dự báo trước đó.

Theo IMF, bất ổn liên quan đến chính sách thương mại, căng thẳng địa chính trị và vấn đề đặc thù tại những nền kinh tế mới nổi quan trọng đã tiếp tục tác động đến hoạt động kinh tế toàn cầu. Mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã hạ nhiệt, song IMF vẫn thận trọng cho rằng kết quả vẫn còn phụ thuộc vào việc Washington và Bắc Kinh có thể tránh leo thang đến đâu.

IMF đã nhấn mạnh đến tình trạng bất ổn xã hội đã đặt ra nhiều thách thức mới tại một số nước, bên cạnh đó là những thảm họa tự nhiên. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế trong năm 2019 sẽ góp phần giúp kinh tế toàn cầu phục hồi vào đầu năm nay.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa