Khắc phục sự mất cân bằng của nền kinh tế

Thứ 3, 17.09.2019 | 17:19:26
37 lượt xem

Mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng cần sớm khắc phục. Đây là một trong những vấn đề được đưa ra tại Hội thảo Báo cáo đánh giá kết quả cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng giai đoạn 2016 -2020 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng ngày 17/9.

Theo chuyên gia, thành tựu lớn và nổi trội nhất nhiệm kỳ 2011 -2015 là khắc phục về cơ bản các yếu tố bất ổn của kinh tế vĩ mô, và ổn định kinh tế vĩ mô ngày càng vững chắc. Xây dựng khung chính sách đầy đủ và rõ ràng để hướng tới đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn bộc lộ sự mất cân bằng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, còn phụ thuộc nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, thiếu kết nối giữa các thành phần kinh tế khiến khu vực kinh tế trong nước hướng ngoại nhiều hơn... 

Chính vì vậy, nhiều giải pháp đã được đưa ra trong đó đẩy mạnh vào việc phát triển khu vực kinh tế tư nhân với tốc độ nhanh và đồng đều hơn so với hiện nay; cải thiện khu vực Doanh nghiệp Nhà nước trở nên tự chủ, năng động theo quy luật thị trường, sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn. bên cạnh đó cần tập trung quyết liệt cải cách thể chế đặc biệt là giữ vững ổn định vĩ mô./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa