ECB cảnh báo nguy cơ từ đồng Libra của Facebook

Thứ 3, 03.09.2019 | 10:34:59
70 lượt xem

Việc lưu hành rộng rãi đồng tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm suy yếu khả năng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và đe dọa đồng tiền chung châu Âu ơ-rô. Cảnh báo được giới chức ECB đưa ra ngày 2/9

Giới chức ECB cho biết, tùy thuộc vào mức độ mà đồng Libra được chấp nhận và việc tham chiếu đồng ơ-rô trong giỏ tiền tệ dự trữ của mình, Libra có thể làm giảm khả năng kiểm soát của ECB đối với đồng ơ-rô, làm suy yếu cơ chế truyền dẫn chính sách tiền tệ bằng cách ảnh hưởng đến thanh khoản của các ngân hàng khu vực đồng ơ-rô và làm suy yếu vai trò quốc tế của khu vực đồng tiền chung này.

Giới chức ECB nhấn mạnh châu Âu cần phớt lờ "những lời hứa hẹn không đáng tin" của Facebook.

Trước đó, khi tuyên bố triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi Libra vào tháng 6 vừa qua, Facebook cam đoan rằng đồng tiền này sẽ được các tài sản thực hỗ trợ để tránh nguy cơ bị biến động. Tuy nhiên, các thống đốc ngân hàng trung ương, chính trị gia và các cơ quan quản lý trên thế giới đã bày tỏ hoài nghi về kế hoạch phát hành đồng Libra của Facebook. Theo kế hoạch, đồng tiền điện tử này sẽ được thử nghiệm cuối năm nay và đưa vào sử dụng trong nửa đầu năm 2020.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa