Tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh

Thứ 5, 06.06.2019 | 18:27:38
149 lượt xem

“Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng hơn 10% so với tháng 4 và tăng gần 21% so với cùng kỳ năm 2018” - Đây là kết quả được báo cáo tại cuộc họp thảo luận về công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019 diễn ra sáng ngày 6.6. Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh.

Đến nay, các địa phương đã thu hoạch được hơn 40.000ha lúa xuân. Ngành chăn nuôi vẫn chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đến nay đã tiêu hủy khoảng17.000 tấn lợn bệnh. Đàn gia cầm có gần 13 triệu con, đàn trâu bò khoảng 50.500 con. Tổng sản lượng thủy hải sản tháng 5 ước đạt hơn 18.400 tấn. Toàn tỉnh hiện có 253 xã đạt 19/19 tiêu chí, có 228 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng hơn 10% so với tháng 4 và tăng gần 21% so với cùng kỳ năm 2018, giá trị sản xuất ước đạt gần 6.000 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt hơn 3.600 tỷ đồng. Về thu ngân sách nhà nước, thu nội địa thực hiện hơn 2.711 tỷ đồng, bằng 43% dự toán. Thu hút đầu tư đạt kết quả tốt. Lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ. Trong tháng 5 đã tạo việc làm mới cho hơn 3.800 người. 

Theo yêu cầu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, các đại biểu đã tập trung phân tích một số vấn đề đặt ra liên quan đến các sở, ngành, địa phương, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. 

Điểm lại một số kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến điểm sáng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp khi đã đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế như thiếu mô hình đột phá trong sản xuất nông nghiệp, công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường còn lỏng lẻo, một số địa phương còn lơ là trong việc duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo hành lang an toàn các công trình đê điều,... 

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành các địa phương tập trung chỉ đạo giải quyết vấn đề tồn đọng để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. Ngành nông nghiệp cần nghiên cứu tìm ra mô hình phát triển nông nghiệp mang tính đột phá, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng nặng nề đến đàn lợn thì phải tính phương án phát triển đàn bò tại những nơi phù hợp.  

Video: 60619_OTHANG1.mp4

 Cũng liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh giao sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Tài chính và các sở, ngành liên quan hướng dẫn các huyện, thành phố hoàn thiện hồ sơ thủ tục để giải ngân hỗ trợ người nông dân bị thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan và chính xác. Bên cạnh đó, cần tập trung cho công tác phòng chống lụt bão, không để bị động bất ngờ. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. 

Video: 60619_OTHANG2.mp4

 Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải xử lý ngay những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường. Riêng huyện Hưng Hà khẩn trương có giải pháp đưa nhà máy xử lý nước thải tại xã Thái Phương đi vào hoạt động, xử lý doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường. Các ngành, các địa phương tập trung làm tốt công tác thu chi ngân sách, rà soát khai thác các quỹ đất dư tránh để lãng phí. Chỉ đạo tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi THPT Quốc gia đảm bảo nghiêm túc, không để xảy ra sai phạm. Ngành giáo dục chỉ đạo đánh giá chất lượng đối với các trường sau sáp nhập. Ngành Lao động Thương binh và Xã hội cùng các địa phương tập trung giải quyết những tồn đọng về chế độ chính sách một cách thỏa đáng, hoàn thành đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các dự án xóa đói giảm nghèo. Các ngành công an, quân sự đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, băng nhóm, tín dụng đen. Các sở, ngành, huyện, thành phố tập trung giải quyết tốt đơn thư khiếu nại và những kiến nghị của công dân.

Cao Biền 

  • Từ khóa