Quy hoạch dân cư đối với các khu đất có diện tích nhỏ chéo méo xen kẹp trong khu dân cư

Thứ 2, 08.04.2019 | 17:32:40
114 lượt xem

Chiều ngày 8.4, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe tình hình quy hoạch dân cư đối với các khu đất có diện tích nhỏ, chéo méo, xen kẹp trong khu dân cư. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Việc quy hoạch dân cư đối với các khu đất có diện tích nhỏ, chéo méo, xen kẹp trong khu dân cư là nhằm thực hiện Kết luận số 50 và Nghị quyết số 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, tạo điều kiện cho các địa phương khai thác hiệu quả quỹ đất có diện tích nhỏ, chéo méo, xen kẹp trong khu dân cư, tạo nguồn lực để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, hoàn thành xây dựng nông thôn mới, giải quyết nhu cầu thực sự về đất ở, nhà ở của nhân dân tại địa phương. 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia ý kiến về các căn cứ xác định, tiêu chuẩn, quy mô các khu đất nhỏ, chéo méo, xen kẹp trong khu dân cư, những khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch để đáp ứng yêu cầu của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, những khái niệm về đất có diện tích nhỏ, chéo méo, xen kẹp sau khi ban hành sẽ có tính chất pháp lý cao khi áp dụng. Vì thế, cần thiết phải thống nhất quy chuẩn để nêu lên được khái niệm chính xác về những loại hình đất này. Từ khái niệm đó các ngành, các địa phương cần phân tích thực trạng quy hoạch đất dân cư hiện nay tại Thái Bình, đề xuất hướng triển khai áp dụng trên thực tế, quy định và quy trình thực hiện. Đồng chí giao Sở Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến các ngành để hoàn thiện báo cáo trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố nắm chắc vấn đề nợ xây dựng nông thôn mới, những vướng mắc trên thực tế hiện nay, xét khả năng của huyện như thế nào để đề xuất với tỉnh. Các huyện chủ động trong việc tạo điều kiện cho các xã quy hoạch đất, đặc biệt là xã còn nợ đọng, khuyến khích các xã tìm kiếm nguồn lực đầu tư xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Cao Biền 

  • Từ khóa