Tái hiện Tết xưa

Thứ 3, 14.01.2020 | 08:50:48
88 lượt xem

Mỗi khi tết đến xuân về, hòa chung không khí rộn rã của ngày Tết nguyên Đán Canh Tý đang đến gần, Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động trải nghiệm, tuyên truyền về Di sản văn hóa Phi vật thể như phố ông đồ, một góc chợ quê và gói bánh chưng xanh tái hiện không khí tết xưa.

Ngay từ sáng sớm, cán bộ công nhân viên của Bảo tàng và Câu lạc bộ Hán Nôm và thư pháp được trải nghiệm gói trên 70 chiếc bánh chưng xanh. Đây cũng là năm thứ 2, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư phát triển văn hóa Việt xây dựng phố ông đồ bằng tất cả những chất liệu tre nứa, trang trí nhiều câu đối chữ Hán, chữ Việt gợi sự hoài cổ, mang đậm phong cách tết xưa. 

Chị Nguyễn Thị Hằng - CLB Hán nôm và thư pháp : mình cảm thấy đây là chương trình rất bổ ích nó vừa tạo sân chơi cho các thế hệ nó vừa mang tính giáo dục rất cao giống như là nơi để trở về cội nguồn như là phương pháp lưu giữ bản sắc cổ truyền văn hóa dân tộc.


Không gian chợ quê còn được chú ý bởi những loại quả bưởi, dưa hấu được các thành viên trong CLB Hán nôm và thư pháp dùng bút lông trang trí các chữ Thư pháp ý nghĩa cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, bình an để bày trên mâm ngũ quả trong gia đình ngày tết. Với mục đích giới thiệu về nghệ thuật Thư pháp,  cũng như tái hiện khung cảnh một góc chợ quê xưa cùng với một số trò chơi dân gian - đó là những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt tới đông đảo quần chúng nhân dân. 

Ông Đỗ Quốc  Tuấn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh : chúng tôi cho đây là hoạt động thường niên để chúng tôi phải lưu giữ để quảng bá tới tất cả nhân dân trong và ngoài tỉnh cũng như là với thế hệ trẻ của ngày hôm nay hiểu được giá trị mà chúng ta gìn giữ.


Đến với góc chợ quê và phố ông đồ, thì người dân không chỉ được tham quan, mà còn được trải nghiệm những trò chơi dân gian truyền thống như: đập niêu đất, chơi ô ăn quan, nhảy bao bố, bắt trạch trong chum, nhảy sạp...  đồng thời cũng là cách tuyên truyền với các thế hệ nhất là thế hệ trẻ trong cộng đồng đối với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh Thái Bình. Phố ông đồ và góc chợ quê được Bảo tàng tỉnh triển khai từ ngày 11/1 tức ngày 17 âm lịch đến hết 30 âm lịch./.

Hồng Thắm 

  • Từ khóa