Nhà thờ hồi giáo ‘xanh’ đầu tiên tại châu Âu

Thứ 7, 07.12.2019 | 10:46:15
108 lượt xem

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tham dự buổi khánh thành nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Cambridge, Anh được miêu tả như là nhà thờ xanh đầu tiên tại châu Âu. Công trình này được trang bị hệ thống pin mặt trời, hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng xanh và cam kết không xả thải cacbon ra môi trường.

Từ những ý tưởng ban đầu đến khi trở thành hiện thực, nhà thờ này cần tới hơn 10 năm. Chi phí xây dựng được quyên góp từ hơn 10.000 cá nhân và tổ chức, trong đó ¾ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan: Chúng ta cùng có mặt tại Cambrigde không chỉ để khánh thành công trình này mà còn để cho thấy mọi phần nhỏ nhất nhà thờ được tạo nên nhờ sự đoàn kết, sự đồng lòng. Đây là một quà tặng tuyệt vời cho thành phố.


Không chỉ là nơi dành riêng cho các tín đồ Hồi giáo, nhà thờ còn mở cửa rộng rãi cho tất cả mọi người đến thăm quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình này.


Ca sĩ Yusuf Islam: Không giống như các nhà thờ truyền thống hay trung tâm tôn giáo khác, nơi đây là một không gian mở cho tất cả mọi người, giúp các tôn giáo, các nền văn hóa có sự thấu hiểu lẫn nhau.Bên cạnh vẻ đẹp độc đáo, điều khiến công trình này trở nên đặc biệt chính là ý tưởng thiết kế xuyên suốt từ những ngày đầu, đó là biến nơi đây thành một thánh đường xanh, thân thiện với môi trường.Kiến trúc sư Zeynep Koc: Chúng tôi cam kết không xả thải cacbon ra môi trường dù đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày. Gỗ xây dựng được lấy từ các cánh rừng bền vững, nước mưa được tích trữ để sử dụng. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái và máy bơm nhiệt cũng được sử dụng để điều hòa môi trường.


Với sức chứa lên tới 1.000 người, nhà thờ này chắc chắn sẽ là nơi lui tới thường xuyên của các tín đồ hồi giáo tại Anh.

Cô Shahida Rahman, người dân Anh: Tôi lớn lên tại đây và chứng kiến cộng đồng dân cư ngày một lớn mạnh, chúng tôi rất muốn có một nhà thờ cho người hồi giáo. Đây là một công trình mang tính biểu tượng, là niềm tự hào của chúng tôi.Được xây dựng trong lòng nước Anh, mục đích lớn nhất của công trình kỳ diệu này khi được xây dựng là phá bỏ rào cản ngăn cách những tôn giáo, hướng tới cội nguồn của con người đó là sự hòa hợp với thiên nhiên cây cỏ.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa