Thông điệp của ngày quốc tế khoan dung

Thứ 7, 16.11.2019 | 09:18:06
235 lượt xem

Cách đây đúng 24 năm (ngày 16/11/1995), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp Quốc UNESCO đã thông qua Ngày Khoan dung Quốc tế với sự đồng thuận của 185 quốc gia thành viên tại hội nghị toàn thể lần thứ 28. Thế nhưng đến nay vẫn chưa nhiều người biết tới ngày quốc tế này cũng như những ý tưởng cao đẹp của nó.

Khoan dung được bản Tuyên bố định nghĩa là "sự tôn trọng, chấp nhận và hiểu đúng sự đa dạng phong phú các nền văn hóa của thế giới chúng ta, những hình thức tự biểu hiện và những khả năng thể hiện cá tính của con người." Bản Tuyên bố còn công nhận một thực tế là con người khác nhau về hình dáng bên ngoài, địa vị, lời nói, cách ứng xử và các giá trị đều có quyền được sống trong hòa bình và duy trì cá tính của mình.

Trong một thế giới toàn cầu hóa, chỉ sống bên cạnh nhau là chưa đủ, mà còn cùng chung sống trong sự khác biệt và lòng khoan dung lớn lên mỗi ngày sẽ giúp chúng ta chống lại sự phân biệt đối xử và thù hận. Lòng khoan dung cũng cho chúng ta thấy rằng chúng ta luôn cần đến người khác trong sự đa dạng của họ, để hoàn thiện chính bản thân mình.

Thực tế hiện nay, biểu hiện đặc trưng của sự không khoan dung chính là bất công, bạo lực, kì thị, phân biệt đối xử và gạt ra ngoài lề xã hội những người hay nhóm người với những dị biệt nhất định.  Có thể khẳng định sự đa dạng về tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa và chủng tộc hiện tồn tại trên hành tinh không phải là lí do để dẫn đến xung đột, mà thay vào đó chính là một kho báu làm phong phú thêm cho cuộc sống của tất cả chúng ta.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa