Nơi lưu giữ các hiện vật truyền thống

Thứ 2, 21.10.2019 | 15:18:44
343 lượt xem

Nhà truyền thống ở các địa phương là nơi lưu giữ các tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý qua các thời kỳ, đã kết nối giữa quá khứ và hiện tại, khơi dậy niềm tự hào đối với thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống quê hương, đất nước. Tuy nhiên hiện nay số lượng nhà truyền thống ở các địa phương còn ít và cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động.

Nhà truyền thống xã Hồng Minh lưu giữ, trưng bày các hình ảnh, hiện vật truyền thống lịch sử quê hương lan tỏa những giá trị truyền thống đến các tầng lớp cán bộ nhân dân và thế hệ trẻ của quê hương. 

Trong một khuôn viên trang trọng, thấm đẫm tình đất, tình người, nhà truyền thống xã đã đáp ứng được nguyện vọng của cán bộ, nhân dân ở địa phương, với tâm thức muốn tìm được điểm tựa từ mạch nguồn truyền thống. 

Ông Vũ Xuân Độ - Chủ tịch hội người cao tuổi Xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà: Hội người cao tuổi luôn cùng với các đoàn thể tuyên truyền giáo dục về truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương cho thế hệ trẻ...

Ông Đào Xuân Huê - Chủ tịch Hội CCB xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà : Đây là một giá trị mà chúng ta giữ gìn và bảo tồn để lưu lại cho mai sau, để cho con cháu phát huy thành tích và công lao công hiến bằng xương máu và thậm chí bằng mồ hôi, nước mắt của cán bộ nhân dân xã Hồng Minh...Tại nhà truyền thống xã Thái Thịnh, huyện Thái Thụy, ông Bùi Văn Hiền là người được địa phương giao trách nhiệm trông coi, bảo vệ, vệ sinh khuôn viên nhà truyền thống. Với ông Hiền, thì đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là sự trân trọng gìn giữ truyền thống quê hương. Những việc làm, hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn. 


Ông Bùi Văn Hiền: Xác định phải có trách nhiệm lau chùi, lưu giữ lại tất cả các kỉ vật mà cha ông ta xưa đã để lại cho đời đời con cháu mai sau sẽ nhớ được tất cả các việc làm của cha ông...Giá trị việc tuyên truyền, giáo dục về truyền thống nguồn cội từ các nhà truyền thống đã chuyển hóa, thắp sáng thêm mãi nguồn sáng của nhiều miền quê văn hiến, tạo đà cho công việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Chị Hà Thị Hương - Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Thái Thịnh, huyện Thái Thụy : Tuổi trẻ chúng tôi phát huy truyền thống quê hương luôn luôn xung kích đi đầu để cùng với địa phương tháo gỡ khó khăn vướng mắc để phát triển địa phương và xây dựng nông thôn ngày một giàu đẹp...
Tuy nhiên hiện nay, số lượng nhà truyền thống ở các địa phương trên địa bàn tỉnh  chưa nhiều, công tác sưu tầm, đăng ký tư liệu, hiện vật của các đơn vị làm chưa thường xuyên, chưa đáp ứng yêu cầu hướng dẫn giới thiệu và tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống đạt hiệu quả chưa cao. 

Ông Đỗ Quốc Tuấn - Phó giám đốc phụ trách Bảo tàng tỉnh Thái Bình :Chúng tôi luôn khuyến khích các địa phương xây dựng các nhà truyền thống ở xã vì là nơi tuyên truyền cũng như giáo dục các giáo dục trẻ về truyền thống văn hóa, văn hiến, truyền thống đấu tranh dựng nước của cha ông...

Nhà truyền thống ở mỗi địa phương đã khơi nguồn, dẫn mạch và trao truyền lại những tinh hoa truyền thống của các thế hệ cha ông, để lớp trẻ hôm nay luôn hướng về cội nguồn. Từ điểm tựa của truyền thống, tìm ra sức bật mới để xây dựng quê hương.

Phương Duyên

  • Từ khóa