Quán cà phê của người khiếm thính

Thứ 2, 14.10.2019 | 18:05:13
118 lượt xem

Quán cà phê thường sẽ là một địa điểm rất sôi động, ồn ào nơi chúng ta ngồi trò truyện và gặp gặp gỡ bạn bè. Thế nhưng bạn nghĩ sao về một quán cà phê mà ngôn ngữ thường dùng chính là ngôn ngữ cử chỉ. Đó chính là quán cà phê của người khiếm thính tại Jakarta, Indonesia.

Đây là ký hiệu “cà phê” trong ngôn ngữ cử chỉ của cộng đồng người khiếm thính tại Indonesia. 

Và đó cũng là hình ảnh bạn sẽ thường xuyên bắt gặp tại quán cà phê mang tên Kopi Tuli, tại Jakatar. Quán có 3 start up đồng sang lập, và đặc biệt là cả 3 người đều là người khiếm thính. Anh Adhika Prakoso – Đồng sang lập quán Cà phê Kopi Tuli: “3 chúng tôi đều đã nỗ lực nộp đơn xin việc ở hàng trăm công ty, nhưng lien tục bị từ chối. Điều này khiến chúng tôi có được ý tưởng và động lực chung để tự tạo ra mô hình kinh doanh cho riêng mình.”
Với mong muốn được tự chủ về kinh tế, được thể hiện năng lực của mình, quán cà phê Kopi được rất nhiều người ủng hộ. Quán cà phê được trang trí với phong cách cổ điển và điểm nhấn là những chiếc xe vespa, trở thành một điểm đến cho những ai yêu thích phương tiện này. Anh Adhika Prakoso – Đồng sang lập quán Cà phê Kopi Tuli: “Tôi chọn kinh doanh cà phê vì tôi biết đó sẽ là cầu nối giữa mọi người, cùng nhau nhâm nhi và trò chuyện. Để những người bình thường được tiếp xúc và hiểu về chúng tôi nhiều hơn.”
Toàn bộ nhân viên của quán cũng là những người khiếm thính,… họ sử dụng ký hiệu để trò chuyện với nhau. Khách hàng bình thường ghé quán sẽ chỉ vào menu rồi gọi món, hoặc thú vị hơn là họ sẽ học ngôn ngữ cử chỉ đơn giản được các nhân viên hướng dẫn. 

Từ giữa năm 2018 tới nay, quán đã hoạt động rất thành công và mở thêm 1 chi nhánh nữa. 3 nhà đồng sang lập cũng thường xuyên tham gia các sự kiện, giao lưu với giới trẻ để tuyên truyền về động vượt lên khó khăn và khẳng định chính mình. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa