Khai mạc Lễ hội thu Chùa Keo năm 2019

Thứ 3, 08.10.2019 | 16:26:13
389 lượt xem

Sáng nay (08/10 tức ngày 10/9 âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Keo, UBND huyện Vũ Thư khai mạc Lễ hội thu Chùa Keo năm 2019. Tới dự có đồng chí: Đàm Văn Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, nhân dân và du khách thập phương.

Khai hội mùa thu Chùa keo năm 2019

Chùa Keo tên chữ là Thần Quang Tự thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư. Chùa là Di tích Quốc gia đặc biệt với 2 cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và đền là nơi thờ Đức thánh Dương Không Lộ - vị đại sư thời Lý có công dựng chùa. Trải qua gần 400 năm tồn tại, qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, Chùa Keo vẫn giữ ngyên bản sắc kiến trúc độc đáo từ thờ Lê Trung hưng. Từ năm 2012, Chùa Keo được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Năm 2017, Lễ hội Chùa Keo được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Chùa Keo - Một kiệt tác kiến trúc cổ Việt Nam

Hàng năm, Chùa Keo tổ chức hai kỳ lễ hội gồm Hội xuân và Hội thu. Du khách hành hương đến Chùa Keo ngoài việc lễ Phật, lễ thánh còn được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo với tuổi đời gần 400 năm. 

Lễ Hội thu năm nay được tổ chức từ ngày 8 – 13/10 (tức 10 – 15/9 âm lịch) với nhiều hoạt động tế lễ, rước kiệu đức Thánh và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian cổ truyền đặc sắc như: hát du thuyền, thi têm trầu cánh phượng, biểu diễn võ thuật, leo cầu ngô, bắt vịt…Điểm đặc biệt trong lễ hội thu năm 2019 là lễ rước kiệu đức Thánh. Nghi lễ này được tổ chức 3 năm một lần. Đây là nghi lễ được tổ chức kỳ công, hoành tráng nhất trong các Lễ hội của vùng châu thổ Bắc Bộ. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để phát huy hơn nữa giá trị của Chùa Keo, đồng thời quảng bá hình ảnh di tích và bản sắc văn hóa truyền thống của tỉnh đến du khách, UBND huyện Vũ Thư cần phối hợp với các cơ quan chức năng và nhân dân địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy giá trị của di tích; đưa Chùa Keo trở thành điểm đến có sức hút lớn với du khách. Các cấp, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục chung tay góp sức, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích, coi đây là niềm vinh dự, tự hào, thể hiện trách nhiệm với giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Hồng Thắm

  • Từ khóa