Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình - nâng cao giá trị văn hóa gia đình

Thứ 7, 21.09.2019 | 16:17:54
237 lượt xem

Thái Bình là 1 trong 12 tỉnh thành của cả nước được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chọn thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Tỉnh cũng đã chọn xã Phú Lương, huyện Đông Hưng và phường Đề Thám, thành phố Thái Bình thực hiện bộ tiêu chí.

Khi địa phương triển khai Bộ tiêu chí, gia đình ông Đinh Văn Khuyên – Phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là một trong những hộ tích cực hưởng ứng thực hiện. Bộ tiêu chí quy định chi tiết các mối quan hệ, giúp cho người dân hiểu và dễ dàng thực hiện. Ông cũng mong muốn thực hiện Bộ tiêu chí sẽ góp phần gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. 

Ông Đinh Văn Khuyên – Phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình: Trong cuộc sống phải hòa thuận, bố mẹ phải đúng trách nhiệm chỉ bảo con cái. Bố mẹ phải biết con mình hiện nay làm gì, đang đi đâu, trong cuộc sống theo dõi công việc con cái, các cháu của mình để khi phát hiện ra ngăn chặn sớm sẽ tốt hơn.Ngoài tiêu chí ứng xử chung là tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và sẻ chia, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình còn có các tiêu chí cụ thể về mối quan hệ giữa: vợ - chồng, cha mẹ - con, ông bà - cháu; anh chị - em. Với mong muốn nâng cao giá trị chuẩn mực đạo đức, văn hóa ứng xử, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. 


Ông Trần Trung Kiên – Công chức Văn hóa phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình: Ứng xử trong gia đình là văn hóa. Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã hệ thống lại và hi vọng bộ tiêu chí sẽ nâng cao tình cảm gắn kết trong gia đình, ông bà với con cháu, vợ chồng, anh chị em trong gia đình đoàn kết, yêu thương nhau, gia đình là nơi trở về, nơi chia sẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Bình : Qua việc triển khai Bộ tiêu chí ứng xử gia đình như thế nào cố gắng tuyên truyền tới các hộ gia đình, mỗi thành viên, các cấp, các ngành thấy được vai trò của văn hóa gia đình trong hình thành nhân cách, trong phòng chống tác nhân xấu độc từ bên ngoài đến văn hóa gia đình…giữ vững những giá trị tốt đẹp, đẩy lùi các tệ nạn xã hội
Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được triển khai với mong muốn sẽ góp phần phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa gia đình. 

Nhà nghiên cứu xã hội học Trịnh Hòa Bình: Nếu mỗi con người chúng ta được sống trong gia đình, xã hội ngập tràn nhân văn, tinh thần yêu thương, vị tha thì chắc chắn xu hướng tội phạm, những hành vi lệch chuẩn sẽ bị đẩy đi.
Tuy nhiên để mang lại hiệu quả thì các ngành chức năng phải thực sự vào cuộc 1 cách quyết liệt nếu không sẽ tiếp tục như thực trạng hiện nay các địa phương có rất nhiều thôn làng văn hóa, nhưng văn hóa thôn làng thì ai là người đánh giá và làng văn hóa nhiều, nhưng sống có văn hóa hay không lại là 1 chuyện rất khác nhau, câu trả lời dành cho tất cả chúng ta, những thành viên trong gia đình nhỏ, những dân cư của một cộng đồng dân cư trong xã hội.

Ninh Thanh


  • Từ khóa