Văn hóa gia đình: mâu thuẫn nhỏ - hậu quả lớn

Thứ 7, 21.09.2019 | 16:05:06
143 lượt xem

Guồng quay của xã hội hiện đại đã làm ảnh hưởng đến những giá trị tốt đẹp của gia đình. Những mâu thuẫn trong nội bộ gia đình liên tiếp xảy ra thời gian qua đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề tình cảm gia đình đang dần phai nhạt.

Chỉ từ đầu tháng 9 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ thảm án. Mà đau lòng hơn, chính những người thân trong gia đình lại ra tay sát hại lẫn nhau.

Chiều ngày 1/9: Đối tượng Nguyễn Văn Đông ở Đan Phượng, Hà Nội ra tay truy sát cả nhà người em ruột. 4 người tử vong và 1 người bị thương. Nguyên nhân của thảm án này liên quan đến 0,5 mét đất giáp ranh giữa hai gia đình. (Ảnh: Nguồn Internet)

 Ngày 14/9 tại Thái Nguyên, lại xảy ra một vụ thảm sát. Đối tượng Bùi Xuân Hồng cầm dao đến nhà em gái để giải quyết việc nợ nần giữa hai bên gia đình khiến 2 người tử vong, 1 người đang nguy kịch.(Ảnh: Nguồn Internet).

Và ngay ở Thái Bình, nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng khi ngày 13/9 tại xã Quang Bình, huyện Kiến Xương chỉ vì chiếc điếu cày mà em đâm chết anh trong lễ cúng 49 ngày của bố (Ảnh: Nguồn Internet)

Rõ ràng chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, nhưng lại gây ra hậu quả lớn. Không chỉ người thân của các nạn nhân trong những vụ án trên đau đớn mà nhiều người cũng xót xa khi chứng kiến những vụ thảm án kinh hoàng trên.

Ông Vũ Quốc Hà – phường Đề Thám, thành phố Thái Bình : Những người gây án họ chưa giải tỏa được tâm lý, bản thân người ta lúc đó không kiềm chế được nên dẫn đến thảm án, thảm cảnh đau lòng cho xã hội. Nhà nghiên cứu văn hóa Lương Quỳnh Khuê thì nêu quan điểm: Sự phát triển của kinh tế thị trường hiện nay khiến cho con người người ta suy nghĩ khác trước. Cho nên là nó dẫn đến những cách hành xử theo kiểu thị trường, nó không phải hành xử theo giá trị gia đình nữaKhông chỉ các vụ thảm án mà bạo lực gia đình cũng đang là vấn đề khiến chúng ta phải suy ngẫm. Theo thống kê của Viện gia đình và giới: tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng. Cứ 10 cặp đôi kết hôn thì có tới 3 cặp ly hôn, Có những năm, trên 60% vụ án về hôn nhân và gia đình có nguyên nhân chủ yếu là bạo lực gia đình. Những mâu thuẫn gia đình khi không giải quyết được sẽ gây nên những hậu quả khôn lường.

(Còn nữa)

 Ninh Thanh

  • Từ khóa