Hội thi bơi chải tại lễ hội đền Đồng Bằng

Thứ 5, 19.09.2019 | 17:43:52
233 lượt xem

Đến hẹn lại lên khi Đền Đồng Bằng xã An Lễ huyện Quỳnh Phụ mở hội cả khúc sông Mai Diêm lại trở nên huyên náo hơn bao giờ hết. Các tay chèo tề tựu về đây cùng đua tài trong hội thi bơi chải. Đây là một trong trong những trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn của vùng đồng bằng sông Hồng vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Với tinh thần thể thao “Đoàn kết, trung thực, giao lưu, học hỏi" và khát vọng chiến thắng, 60 tay chải đến từ 4 đội chải của làng Đồng Phúc, Hưng Hòa, Đào Động và làng Đồng Bằng xã An Lễ đã đua sức trên quãng đường đua dài 7 km gồm hai lượt, lượt đi và lượt về trước sự cổ vũ, nhiệt tình của  khán giả. Các tay chèo  cống hiến những đường đua đẹp mắt, để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem. 

Anh Phạm Xuân Linh - xã An Tràng, huyện Quỳnh Phụ : Năm nào cũng về dự hội thi bơi chải tại Lễ hội truyền thống Đền Đồng Bằng. Năm nay hội thi tổ chức với quy mô lớn hơn và khí thế hơn.
Anh Đinh Công Tứ, xã An Lễ huyện Quỳnh Phụ : Rất là vui, thời tiết đẹp các vận động viên thi đấu rất cố gắng.
Hội thi bơi chải lễ hội truyền thống đến Đồng Bằng được tổ chức ngay sau khi khai hội. Thi về sự dẻo dai, lòng dũng cảm và tinh thần đoàn kết của những đội thủy binh đã đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống đầy tinh thần thượng võ của vùng đất giàu truyền thống lịch sử An Lễ. Với tinh thần quyết tâm, các làng đều chọn ra những thanh niên khỏe mạnh, có năng lực và bơi giỏi vào đội hình bơi chải, nỗ lực luyện tập thật tốt để giành chiến thắng tại hội thi năm nay, mang niềm vinh quang về cho dân làng.


Anh Phạm Văn Hiện - Đội làng Hưng Hòa, xa An Lễ huyện Quỳnh Phụ : Cả bốn thôn về dự hội thi đều lựa chọn những người tiêu biểu xuất sắc nhất để đi thi, đội nào cũng quyết tâm giành chiến thắng.
Ông Đinh Bá Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban quản lý di tích Đền Đồng Bằng xã An Lễ huyện Quỳnh Phụ : Môn bơi chải là môn truyền thống của các cụ thời xa xưa, sau một thời gian mai một, xã cùng với Ban quản lý di tích nhà Đền đã khôi phục lại, suốt 11 năm qua, năm nào cũng tổ chức Hội thi vào tháng 8 âm lịch với hai nội dung bơi lượt đi vào ngày 20/8 âm lịch ngày khai hội và lượt về vào ngày 26/8 âm lịch ngày giã hội. Hội thi bơi chải trên sông Mai Diêm tại lễ hội truyền thống Đền Đồng Bằng không chỉ tôn vinh giá trị di sản văn hóa đặc sắc nghệ thuật bơi chải mà qua đó nhắc nhở các thê hệ tưởng nhớ công lao to lớn của Hưng Đạo Đại Vương cùng các tướng sĩ nhà Trần trong chiến công hiển hách Bạch Đằng lịch sử.

Hồng Hạnh

  • Từ khóa