Thư viện Khoa học Tổng hợp: từ truyền thống đến thư viện điện tử

Thứ 7, 24.08.2019 | 16:35:34
241 lượt xem

Hiện nay, Internet được coi là công cụ hiệu quả nhất nhằm kết nối mọi người trên thế giới với nhau, văn hóa đọc cũng tìm thấy ở đó một công cụ hiệu quả nhằm phổ biến sách rộng rãi. Thư viện khoa học tổng hợp tỉnh Thái bình cũng bắt kịp xu hướng , áp dụng thư viện điện tử, thư viện số phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hơn 30 năm gắn bó với Thư viện khoa học tổng hợp tỉnh, ông Đoàn Xuân Nhạ xã Phú Xuân, thành phố Thái bình vẫn đến tìm các sách tư liệu, văn học để mượn. Qua phương tiện thông tin đại chúng ông biết Thư viện khoa học đã triển khai và áp dụng thư viện điện tử, sau khi được hướng dẫn ông đã thao tác được ngay và tìm được tư liệu mà mình cần một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Ông Đoàn Xuân Nhạ - xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình: thư viện áp dụng thư viện điện tử rất tiện lợi cho chúng tôi truy cập trên mạng, tra cứu rất dễ, dẫu sao chúng tôi tuổi già nên nó song song tiến tới, phần thư viện điện tử phải chiếm ưu thế bởi bạn đọc của chúng ta càng ngày càng trẻ hóa.Anh Bùi Tiếng Dũng - Thư viện khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình: xây dựng một hệ thống phần mềm với mô đun mới nhất, đồng thời nhiều thiết bị hiện đại ..giúp chúng tôi xử lý lưu giữ nội bộ hiệu quả, chính xác.

Dự án thư viện điện tử Thái Bình đã được triển khai từ nhiều tháng qua và  đầu tháng 9 năm 2019 sẽ đi vào hoạt động chính thức...Người đọc dễ dàng tìm được tài liệu qua mạng Internet với tên truy cập Thuvienthaibinh.vn. phần mềm sẽ hỗ trợ người dùng trong việc tra cứu tài liệu. Dựa vào các chức năng tìm kiếm trên máy có thể khai thác nhanh chóng và hiệu quả những tài liệu của thư viện hiện nay.Bà Lê Thị Thanh - Phó Giám đốc Thư viện khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình: thư viện đầu tư về trang thiết bị máy móc hiện đại, nâng cao các cơ sở hạ tầng thông tin bên cạnh đó nâng cấp phần mềm, tiện lợi đầy đủ tính năng bổ sung quản lý bạn đọc, tra cứu, quản trị hệ thống, được tự động hóa, được tích hợp xuyên suốt, nâng cao trình độ của thư viện.. bạn đọc tra cứu mọi lúc, mọi nơi không giới hạn không gian thời gian.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần thúc đẩy thư viện phát triển, nâng cao hiệu quả làm việc cho đội ngũ cán bộ, nhân viên thư viện. Đồng thời tạo điều kiện để bạn đọc tra cứu thông tin, tìm tài liệu được nhanh chóng, thuận lợi. Bạn đọc cũng không cần thiết phải đến thư viện làm thẻ bạn đọc như trước đây mà được cấp thẻ trực tuyến .

 Bà Vũ Thị Chiên – Giám đốc Thư viện khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình: Thư viện điện tử thư viện số đã làm thay đổi diện mạo một cơ quan thông tin thư viện, làm thay đổi phương thức phục vụ của một thư viện, trước đây với thư viện truyền thống thì người đọc muốn có sách báo phải trực tiếp đến thư viện hiện nay với thư viện số thì tư viện đưa sách đến tận nơi mọi lúc, mọi nơi, thu hút mọi người đến với sách báo đến với tri thức của nhân loại.

Công tác quản lý thư viện truyền thống đã có những chuyển biến nhằm phục vụ bạn đọc với hình thức quản lý và cung cấp thông tin đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng hóa này. Sự ra đời của thư viện điện tử là một tất yếu trong giai đoạn hiện nay. 

          Hồng Thắm

  • Từ khóa