Vu Lan báo hiếu

Thứ 5, 15.08.2019 | 15:20:34
232 lượt xem

Lễ Vu Lan báo hiếu vào ngày 15/7 âm lịch từ lâu đã trở thành một ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, mang nét đẹp nhân văn sâu sắc. Đó là ngày lễ để mỗi người con thể hiện tình cảm, tấm lòng hiếu thảo đối với các bậc sinh thành, nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước.

Kể từ khi phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan tức là ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm trở thành ngày truyền thống của tinh thần báo hiếu báo ân . Nguồn gốc của lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích Bồ Tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ trong đạo Phật. Sự kết hợp giữa giáo lý từ bi và truyền thống thờ cúng tổ tiên đã trở thành yếu tố chính cho lễ thờ cúng này được lưu truyền đến ngày nay.

Đại đức Thích Quảng Tịnh - Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam:  Ngày lễ Vu Lan trở thành ngày hội hiếu của dân tộc, dù người có đi chùa hay không thì đến dịp rằm tháng 7 đều nhớ về cha mẹ, về những người đã quá cố kể cả những vong linh đã khuất, những anh hùng, liệt sỹ của dân tộc và người ta luôn có một sự thao thức muốn làm thế nào đó để đền đáp công ơn của người quá cố. 

Vào mùa Vu Lan báo hiếu, một trong những nghi lễ quan trọng và không thể thiếu là nghi thức bông hồng cài áo. Hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi tới bậc sinh thành. Bông hồng cài áo như một lời nhắc nhở mỗi người con về đạo hiếu với cha mẹ trong cuộc đời. Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một bông hồng đỏ thắm, còn ai mất mẹ hoặc mất cha thì sẽ cài lên ngực áo một bông hồng màu trắng. Bông hoa màu trắng tượng trưng cho sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết cho những ai đã mất đi cha mẹ. 

Bà Vũ Thị Phượng - thị trấn Vũ Thư huyện Vũ Thư: Mỗi mùa Vu Lan rất nhớ cha mẹ, có lúc chỉ mơ rằng giá như mẹ mình còn sống thì mình hạnh phúc biết nhường nào, vì mất mẹ là gần như mất tất cả.Chị Trần Thị Hải Yến - Phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình: Ngày Vu Lan là ngày mà tất cả người con đều hướng đến cha mẹ, nghĩ tới công dưỡng dục của cha mẹ. Rất là hạnh phúc cho những người còn cả cha và mẹ. Chúng ta hãy báo hiếu cho cha mẹ ngay ở trên đời hiện tại.
Chị Nguyễn Thị Hồng Nhật - thị trấn Vũ Thư: Cha mẹ nào cũng mong con cái biết đến chữ đạo hiếu, biết kính trọng cha mẹ và biết sống làm sao có ích cho gia đình và xã hội .Những ngày tháng 7 âm lịch  là dịp để mỗi người sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn, suy ngẫm và tỏ lòng biết ơn, thành kính đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ ấy là nét đẹp trong văn hóa Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung.

Đại đức Thích Quảng Tịnh - Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam: Báo hiếu cha mẹ bằng cách tự thân mình hoàn thiện, học giỏi sống đạo đức, sống ngoan hiền. Bởi vì triết lý của nhà Phật nói rằng trong tấm thân này, trong hình hài này là sự hiện hữu, là sự tiếp nối của cha và mẹ. Ta làm điều tốt tức là cha mẹ ta tốt; ta làm điều tầm bậy cũng là xô cha mẹ ta vào nẻo đường xấu ác. Đó là thông điệp mà Đạo phật muốn truyền trao trong dịp Đại lễ Vu Lan năm 2019.

Đạo hiếu luôn có sẵn trong tâm thức của mỗi người, đứng đầu tiên trong đạo làm người. Dù cuộc sống có thay đổi, con người thời hiện đại phải đối mặt với nhiều vấn đề của nhịp sống công nghiệp, thì chữ “Hiếu” vẫn luôn vẹn nguyên và được đề cao. Đó chính là sự tôn trọng, trân quý công ơn đấng sinh thành dưỡng dục đó là nét đẹp trong văn hóa ứng xử góp phần duy trì, củng cố đạo lý trong gia đình, dòng họ và trở thành truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Hồng Hạnh

  • Từ khóa