Vai trò của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS

Thứ 5, 14.11.2019 | 15:06:44
48 lượt xem

Sáng 14/11, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam cùng các đối tác đã phối hợp tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS”.

Theo các chuyên gia, các nhóm cộng đồng, mạng lưới và doanh nghiệp xã hội ngoài vai trò cung cấp các dịch vụ như truyền thông, phân phát bơm kim tiêm, bao cao su, chuyển các đối tượng đến các cơ sở y tế nhận dịch vụ thích hợp hay chăm sóc tại nhà còn cung cấp các dịch vụ như: tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV hay vận động chính sách. Nhờ đó sau hơn 5 năm tại Việt Nam đã giảm được số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong. Mỗi năm nước ta cũng xét nghiệm HIV cho khoảng 2 triệu người, hàng chục triệu lượt được tiếp cận truyền thông, bao cao su và bơm kim tiêm. Ước tính ở Việt Nam, các tổ chức xã hội đã đóng góp từ 25 – 50% trong một số các dịch vụ phòng, chống HIV. 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã đưa ra định hướng trong việc huy động sự tham gia của các tổ chức cộng đồng, phối hợp giữa y tế và các tổ chức này./.


Theo TTXVN

  • Từ khóa