Bất cập trong giao quỹ Bảo hiểm y tế

Thứ 6, 08.11.2019 | 08:55:44
29 lượt xem

Bên cạnh những hiệu quả tích cực, công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế ( BHYT) tại các bệnh viện cũng đang gặp không ít khó khăn. Trong đó, bài toán khó giải nhất là về việc giao quỹ BHYT.

Đơn cử như Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Thái Bình, năm 2019 được giao 342 tỷ đồng quỹ BHYT, tăng gần 20 tỷ đồng so với năm 2018. Trong khi năm nay rất nhiều kỹ thuật cao với chi phí hàng chục, hàng trăm triệu đồng được triển khai như phẫu thuật tim, đặt stent,... Đến hết tháng 10, bệnh viện đã đề nghị thanh toán 330 tỷ đồng. Tức là 2 tháng cuối năm quỹ BHYT chi cho bệnh viện chỉ còn 12 tỷ đồng. Quỹ giao không phù hợp khiến các bệnh viện khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là những bệnh viện đầu tư mạnh về kỹ thuật, trang thiết bị. 

Cũng phải nói thêm rằng, dù còn nhiều bất cập trong giao quỹ BHYT, song đến nay quyền lợi người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế vẫn được bảo đảm theo quy định. Sở Y tế Thái Bình đang tiếp tục làm việc với cơ quan BHXH và cũng đề xuất với Chính phủ sửa đổi chính sách sao cho phù hợp với điều kiện phát triển của các bệnh viện hiện nay.

Hà My 

  • Từ khóa