Mùa đông khắc nghiệt với người nhập cư

Thứ 5, 07.11.2019 | 09:11:47
54 lượt xem

Hàng năm Bosnia và Herzegovina đón nhận hàng trăm nghìn người nhập cư, thế nhưng hệ thống cở sở vật chất tại đây lại không thể đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt căn bản của những người này. Họ phải dựng những căn lều vải mong manh, ngủ dưới nền đất lạnh giá đầy sỏi đá đặc biệt khi mùa đông khắc nghiệt ập đến xứ tuyết trắng, tính mạng của họ vô cùng bấp bênh.

Đây là những người nhập cư tới từ Afghanistan, Pakistan. Vì chiến tranh và bạo lực, họ đã buộc phải rời bỏ quê hương, với mong muốn tìm một cuộc sống hòa bình và tốt đẹp hơn ở Châu Âu. Thế nhưng đa phần người nhập cư bị kẹt tại biên giới Bosnia Herzegovina và Croatia sau khi Hungary đóng cửa biên giới. Rất nhiều người trong đó bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực, hoặc mắc kẹt tại những khu lều tạm thô sơ như thế này.

Vào mùa hè, không gian sống ở đây oi bức, ngột ngạt do quá nhiều người cùng chung sống trong một túp lều nhưng vào mùa đông khi nhiệt độ xuống dưới mức 0 độ, cuộc sống của những người nhập cư mới thực sự gian khổ, thậm chí tử thần luôn rình rập họ.


Anh Habib al Bashad – Người nhập cư: Chúng tôi sống rất khổ. Những căn lều tạm bị quá tải, chúng tôi không có giường để nằm, phải nằm dưới nền đất đá.Anh Mohammed Neeziv – Người nhập cư: Những trang trại cho động vật tại Slovenia hay Croatia thậm chí còn được ấm áp, thoải mái hơn chúng tôi. Những khu lều trại này cho người nhập cư vô cùng bẩn thỉu và lạnh giá .Chính phủ tại đây cho biết họ không có đủ cơ sở vật chất để cung cấp cho những người nhập cư, khi dòng người đổ về đây ngày một đông.

Ông Peter Auweraert – Văn phòng di cư quốc gia: Nếu như không sớm được chuyển đến nơi mới ấm áp hơn, những người nhập cư sẽ sớm chết cóng chỉ trong vài tuần nữa khi nhiệt độ đang giảm với tốc độ nhanh chóng.
Việc giải quyết điều kiện sống qua mùa đông cho hàng trăm nghìn người tị nạn tại các lán trại là một vấn đề làm đau đầu chính phủ Bosnia và Herzegovina. Mặc dù các giải pháp trước mắt đã được đưa ra như dựng lều tạm trong các nhà máy, cung cấp màn, quần áo, lò sưởi thế nhưng do số lượng người nhập cư quá lớn nên không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của họ.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa