Xuống núi lập làng

Thứ 3, 08.10.2019 | 15:48:58
76 lượt xem

Để ổn định đời sống cho hàng chục nghìn gia đình đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi, tỉnh Quảng Nam đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện Nghị quyết số 12/2017 của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025. Tại huyện Đông Giang, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Cơ Tu, nguồn vốn của chương trình đã di dời, bố trí tái định cư, cấp đất sản xuất cho hàng nghìn gia đình, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo

Đây là ngôi nhà chung của 3 gia đình gồm ông Bríu Đô và gia đình hai người con trai ở thôn Bhơ Hồong, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Do nhiều thế hệ sống chung trong ngôi nhà nhỏ lại không có đất sản xuất nên một thời gian dài đời sống sinh hoạt của đại gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2017, khi Nghị quyết 12 ra đời, anh Bríu Đom – con trai ông Bríu Đô đã được hỗ trợ di dời đến nơi ở mới, phần nào giải quyết nhu cầu chỗ ở và được cấp đất sản xuất. 

Ông Bríu Đô – Thôn Bhơ Hồông, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, Quảng Nam

"Ngôi nhà nhỏ nhưng có tới 9 người ở nên rất chật chội, đất sản xuất cũng không có nên cuộc sống rất khó khăn"
Anh Bríu Đom – Thôn Bhơ Hồông, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, Quảng Nam 

"Đến nơi ở mới, cuộc sống của mình tốt hơn. Trước đây ở chật chội lại không có đất sản xuất. Bây giờ nhà ở rộng rãi hơn, có đất sản xuất, có vốn vay ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình"


Trong 2 năm 2017 và 2018, huyện Đông Giang đã thực hiện sắp xếp, ổn định chỗ ở cho gần 400 hộ dân, vượt kế hoạch tỉnh giao. Trong đó, có 41 hộ di dời tập trung, hơn 350 hộ được bố trí xen ghép. Những hộ được bố trí chỗ ở mới đều là những hộ nằm trong khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở núi, hộ nghèo và đồng bào ở các thôn đặc biệt khó khăn. Các hộ được hỗ trợ chi phí di dời, san lấp mặt bằng, được đầu tư xây dựng hạ tầng về điện, nước sạch, trường học. Bà con còn được hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách để sản xuất, đăng ký thoát nghèo.

 Anh A Lăng Hội – Thôn A Dinh, Thị trấn Prao, huyện Đông Giang, Quảng Nam

"Ở đây rất nhiều gia đình sống chung nhiều thế hệ nên rất chật hẹp, khó khăn về kinh tế. Nhờ có Nghị quyết 12 nên phần lớn hộ đồng bào nghèo đã có nơi ở mới. Đây là một trong những điều kiện để người dân hướng tới thoát nghèo bền vững"

Trong hai năm qua đã có gần 4.400 hộ đồng bào ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam được di dời, sắp xếp đến nơi ở mới, giúp bà con hạn chế những rủi ro thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất, góp phần tạo khởi sắc cho bộ mặt nông thôn các huyện vùng cao.

Bà Mai Thị Hồng Đinh – Trưởng phòng Dân tộc huyện Đông Giang, Quảng Nam

"Thực hiện Nghị quyết 12 của tỉnh bà con đồng bào các dân tộc rất phấn khởi. Hiện chúng tôi đang tiếp tục rà soát những hộ thực sự khó khăn về chỗ ở, về đất sản xuất để tiếp tục hỗ trợ bà con ổn định đời sống, giúp bà con thoát nghèo"


Xuống núi lập làng là câu chuyện không mới nhưng sự quyết tâm vào cuộc một cách bài bản của cả hệ thống chính trị, sự tích cực hưởng ứng của đồng bào các dân tộc thiểu số cộng với những kết quả ban đầu đáng khích lệ, Quảng Nam đang bước những bước vững chắc thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025.

Theo TTXVN

  • Từ khóa