Lan tỏa từ chương trình Ngày Chủ nhật xanh

Thứ 2, 16.09.2019 | 16:00:01
77 lượt xem

“Ngày Chủ nhật xanh” đã trở thành phong trào sôi nổi trong các cấp bộ đoàn, góp phần nâng cao nhận thức, hành vi của tuổi trẻ và nhân dân trong việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp và được nhân dân tích cực hưởng ứng.

“Ngày Chủ nhật xanh” đã trở thành phong trào sôi nổi trong các cấp bộ đoàn tại Thái Bình

Cứ đến ngày Chủ nhật hàng tuần, các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Bình lại tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại địa bàn dân cư, giải tỏa dòng chảy, xóa các quảng cáo, rao vặt sai quy định trên cột điện, nơi công cộng. Với phương châm “Ở đâu có rác, ở đó có đoàn viên, thanh niên, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được Tỉnh đoàn triển khai đến tất cả các tổ chức đoàn trực thuộc.

Tại thành phố Thái Bình. việc làm này đã được chính những người dân trong khu phố hưởng ứng và thực hiện cùng.

Ông Vũ Bá Lợi hiện đang sinh sống tại Tổ 22, phường Bồ Xuyên phấn khởi: “Khi thấy các cháu thanh, thiếu niên tình nguyện làm những việc này, bản thân tôi là người ở đây cũng hưởng ứng và cùng với người dân khu phố ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường”.

 

Với các cơ sở đoàn, phong trào được duy trì đều đặn hàng tháng, hàng tuần, trở thành một trong những hoạt động thường xuyên. Mỗi đợt ra quân đồng loạt ngày Chủ nhật xanh có hàng nghìn đoàn viên, thanh niên tham gia với nhiều hoạt động thiết thực như: khơi thông dòng chảy, cắt cỏ, xóa bỏ các bãi rác tự phát, bóc, gỡ quảng cáo, rao vặt trái phép. Và các cơ sở đoàn cũng đã đưa việc làm này thành hoạt động thường xuyên.

Bằng sự hăng hái, nhiệt tình của thanh niên, Ngày Chủ nhật xanh đã góp phần hiệu quả trong việc làm đẹp cảnh quang môi trường đô thị

Anh Lý Thái Minh, Phó bí thư Đoàn TNCS HCM phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình: “Không chỉ trong những lần ra quân, mà chúng tôi đưa hoạt động này vào chương trình thường xuyên phải làm của Đoàn phường. Từ các hoạt động này, chúng tôi thấy ý thức người dân cũng như cộng đồng được nâng lên và mang lại hiệu quả thiết thực”.

 

“Ngày Chủ nhật xanh” không đơn thuần tạo phong trào để các đoàn viên, thanh niên thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là nâng cao hơn ý thức của người dân. Các cấp bộ đoàn hướng đến công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ vào nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

Thanh Giang 

  • Từ khóa