Huyện Đông Hưng quyết tâm về đích nông thôn mới năm 2019

Thứ 2, 09.09.2019 | 17:34:36
170 lượt xem

Chiều 9-9, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Đông Hưng về tình hình xây dựng huyện nông thôn mới đến thời điểm này, những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ để đưa huyện về đích nông thôn mới. Dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đến hết tháng 8/2019, huyện Đông Hưng đã đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, còn 3/9 tiêu chí chưa đạt và đang tập trung hoàn thành gồm tiêu chí số 1 về quy hoạch, tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 7 về môi trường. Về xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 40/43 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, còn 3 xã đạt đủ tiêu chí song còn nợ xây dựng cơ bản là Minh Châu, Đô Lương và Đông Á nên chưa được công nhận. 

Huyện đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh và Trung ương thẩm định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 11/2019. Tại buổi làm việc, các ý kiến tập trung phân tích về những tiêu chí mà huyện Đông Hưng đã đạt được, giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để hoàn thiện các tiêu chí còn lại, nhất là làm thế nào xử lý nợ xây dựng cơ bản của 3 xã chưa về đích. 

Sau khi nghe ý kiến các đại biểu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh sự quyết tâm của huyện Đông Hưng khi phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện họp bàn tính toán các công việc cho sát, trước hết cần tập trung xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản của 3 xã chưa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới ngay trong tháng 9 này. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính phối hợp với huyện Đông Hưng tham mưu UBND tỉnh phương án. Tiếp đó, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 3 tiêu chí còn lại của cấp huyện trong tháng 10. Rà soát các tiêu chí đã đạt có biện pháp giữ vững các tiêu chí này, cụ thể hóa các công việc, không để chạy theo hình thức và thành tích:

Video: 90919_OTHANG.mp4 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Đông Hưng cần có biện pháp chấn chỉnh bộ mặt của huyện sao cho khang trang, sạch đẹp, khắc phục tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, tình trạng rác thải không được thu gom xử lý, tích cực huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể trồng hoa trên các tuyến đường... 

Huyện Đông Hưng cũng cần chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và xây dựng cơ bản. Tăng cường công tác cải cách hành chính, giải quyết nhanh gọn các thủ tục liên quan đến các tổ chức, người dân. Chỉ đạo các xã thông qua Mặt trận Tổ quốc lấy ý kiến người dân một cách chặt chẽ theo đúng quy định. Đồng chí giao các sở, ngành của tỉnh tạo điều kiện giải quyết đề nghị của huyện Đông Hưng cũng như các huyện khác. Văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh thành lập đoàn thẩm định rà soát chặt chẽ tiêu chí của các huyện./.

Cao Biền

  • Từ khóa