Nguy hiểm khi ngủ trên xe ô tô đã dừng đỗ

Thứ 2, 19.08.2019 | 10:23:15
163 lượt xem

Đầu tháng 8 vừa qua, vụ việc học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của nhà trường đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm khi ngủ quên trên xe ô tô đã dừng đỗ. Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới cũng đã có những trường hợp trẻ em tử vong do bị bỏ quên trên xe. Đáng lo ngại hơn là nhiều vụ việc người lớn tử vong vì ngủ quên trên xe ô tô đóng kín cũng đã xảy ra.

Một bi kịch thương tâm vừa xảy ra ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Do thời tiết nắng nóng, 2 thanh niên đã bật điều hòa, đóng cửa và ngủ trong xe ô tô. Khi được phát hiện thì 2 người này đã tử vong trong tình trạng cả người lạnh cứng. Theo các bác sĩ, ngủ trong ô tô đóng kín, bật điều hòa sẽ dễ dẫn đến ngạt khí, nhất là với tài xế, phụ nữ, trẻ em, người có men bia rượu… Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ thiếu oxy lên não, để lâu dẫn đến hôn mê, tử vong, cứu được cũng phải sống đời sống thực vật do não bị tổn thương.

Bác sĩ Đặng Thị Trang, trưởng khoa Y tế lao động – Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình: Trong khi xe ô tô đóng kín cửa nổ máy, bật máy lạnh, trong xe có mức độ dễ chịu nhưng mức ô xi sẽ giảm.. Nếu xe đậu ở nơi không có nhiều gió, khí CO phát sinh trong khi xe hoạt động có thể rò rỉ vào xe, đây là khí độc, nồng độ khí trong xe tăng làm giảm lượng ô xy vào máy khiến cơ thể shock và có thể đột ngột tử vong.

Vậy có gì khác biệt giữa việc lái ôtô hàng giờ khi xe đóng kín cửa và khi ngủ trong xe đang đỗ? Các bác sĩ cho rằng khi lái xe, người lái sẽ nhận thức được nhiệt độ trong xe cũng như bất kỳ rò rỉ khí nào có thể xảy ra, cơ thể cũng tự động điều hòa thân nhiệt phù hợp. Ngược lại, ngủ bên trong xe hơi hoặc bị nhốt trong xe, không thể mở cửa, cơ thể dễ tăng nhiệt và bị tấn công bởi khí CO.

Bác sĩ Đặng Thị Trang, trưởng khoa Y tế lao động – Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình: Nguy cơ shock nhiệt xảy ra khi người ở trong xe ô tô đóng kín, đậu dưới trời nắng. Thông thường nhiệt độ trong xe sẽ cao gần gấp đôi so với nhiệt độ ngoài trời.. Khi thân nhiệt lên đến 40 độ C thì có thể xảy ra tình trạng shock nhiệt, đến 42 độ C hoặc cao hơn thì sẽ rối loạn các cơ quan và dẫn đến tử vong.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thấy có người bị ngạt khí do ngủ quên hoặc bị bỏ quên trên xe ô tô, cần mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra ngoài, nhanh chóng tới bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Hà My

  • Từ khóa