Thái Thụy triển khai gói vay 100 triệu tới hộ nghèo

Thứ 5, 11.04.2019 | 15:18:08
117 lượt xem

Thống kê trong 4 năm từ 2015 - 2018, toàn quốc đã xảy ra 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen. Trong đó, có 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản.

Để giảm thiểu tác động của tín dụng đen đối với đời sống của người dân, Chính phủ đã giao cho Ngân hàng chính sách xã hội triển khai các  gói vay ưu đãi. Kể từ ngày 1/3/ 2019, Ngân hàng Chính sách Xã hội nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghè từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng

Chia sẻ với chúng tôi, bà Trần Thị Thanh, thôn Kiên Thắng, xã Thái Thủy, huyện Thái Thụy phấn khởi cho biết: Gói cho vay 100 triệu rất thuận lợi cho hộ nghèo phát triển kinh tế, nếu không có nguồn vốn này thì gia đình bà  cũng không thể mạnh dạn  đầu tư, mở rộng mô hình phát triển kinh tế được. Việc Nhà nước cho vay tới 100 triệu đồng là rất tốt, rất phù hợp.

Với các hộ nghèo đang có nhu cầu vay vốn để mở rộng mô hình phát triển kinh tế thì gói vay tối đa lên tới 100 triệu/ 1 hộ vay, với thời hạn tối đa lên tới 120 tháng là cơ hội mở ra con đường thoát nghèo bền vững.

Như gia đình bà Trần Thị Thanh, thôn Kiên Thắng, xã Thái Thủy, huyện Thái Thụy. Là lao động chính trong gia đình, chồng ốm đau, bệnh tật, một mình nuôi 2 con học đại học.

Bà Thanh cho biết: Nếu không có sự đồng hành của chính sách ưu đãi của Nhà nước thì một mình tôi không thể có động lực để vượt qua những thời điểm khó khăn nhất.

Trong nhiều năm qua, không chỉ được vay 50 triệu đồng để đầu tư cải tạo vùng đất chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình gia trại tổng hợp mà gia đình bà Thanh còn được vay vốn hỗ trợ học sinh sinh viên cho 2 con học đại học với kinh phí 40 triệu đồng. Với gói vay tối đa lên tới 100 triệu được triển khai từ 1/3/2019, bà Thanh lại tiếp tục vay thêm 50 triệu nữa để đầu tư mở rộng một ao nuôi cá giống. Hiện với đàn vịt đẻ 200 con, 2 ao cá, cho thu nhập bình quân gần 4 triệu đồng/1 tháng, cùng với việc con gái lớn đã ra trường, có việc làm, bà Thanh đã tự tin, hy vọng sẽ thoát nghèo trong thời gian sớm nhất. 


Bà Cao Thị Tiền, Chủ tịch Hội  LHPNVN xã Thái Thủy, huyện Thái Thụy cho biết: Thái Thủy còn 44 hộ nghèo, với các hộ nghèo còn sức lao động thì họ rất hào hứng vay vốn. Muốn vay thêm, để quay vòng vốn, họ cũng rất ý thức trong việc trả nợ hàng tháng. Ngân hàng, địa phương rà soát liên tục, ai có nhu cầu, có đủ điều kiện thì làm thủ tục cho vay ngay, ngay hôm trước mà hoàn thiện thủ tục thì hôm sau chuyển vốn cho ngay.

Đối với bà Bùi Thị Bắc, thôn An Ninh, xã Thụy Bình, việc nâng mức cho vay với hộ nghèo lên 100 triệu là cơ hội cho gia đình bà có vốn để phát triển chăn nuôi đàn bò trở lại. Mấy năm trước, chồng bà bị bệnh nặng, phải nằm viện điều trị dài ngày, nên gia đình phải bán cả đàn bò 4 con đi để lấy tiền chạy chữa. Khi khỏi bệnh, có thể chăn nuôi trở lại thì vốn lại hết. Chính sách vay ưu đãi mới này đã mang lại cơ hội mới cho gia đình bà.

Bà Bắc phấn khởi nói: Nếu gia đình có 1 con bò thì cũng mất một người đi chăn, 3 , 4 con thì cũng một người đi chăn, lại không mất lương thực. Giờ vay được 70 triệu tôi mua thêm 2 con bò, 1 con bò đẻ để chăn nuôi, Hy vọng trong 2 đến 3 năm tới sẽ thoát nghèo.

Với các hộ nghèo, còn sức lao động thì việc được tiếp cận nguồn vốn vay với mức cao nhất tới 100 triệu và kéo dài tới 120 tháng thì việc trả được vốn vay và thoát nghèo là điều mà họ có thể khẳng định được. Tuy nhiên, theo chị Bùi Thị Hương , thôn Vị Dương, xã Thái Hồng, trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì rủi ro đối với các hộ nghèo khi vay vốn lớn, đầu tư cho chăn nuôi cũng rất là cao. 

Bà Hương cho biết: Tôi vay 80 triệu chăn nuôi ngan, ngỗng, gà, cá cũng tạm ổn, hiện nay lợn tạm dừng vì dịch bệnh . Tuy nhiên nếu dịch bệnh kéo dài , nguồn vốn đầu tư chăn nuôi cũng khó nếu không được hỗ trợ, kéo dài thời hạn để làm trả nợ thì  khi có dịch xảy ra rất khó thoát được nghèo, có khi còn nợ nần thêm.

Ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch Hội nông dân xã Thái Hồng, huyện Thái Thụy cho biết. Toàn xã còn 65 hộ nghèo, các hộ nghèo còn khả năng lao động thì cũng đều đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước. Còn lại các hộ nghèo già cả, neo đơn, mất sức lao động lại không có khả năng tiếp cận nguồn vốn.

Ông Hoàng cho biết thêm: Chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật để các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn, không có nợ xấu. Tuy nhiên các hộ già, thuộc đổi tượng bảo trợ không có nhu cầu vay nên mong muốn nhà nước mở rộng đối tượng tới các hộ vừa thoát nghèo để họ được vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. 

Ông Nguyễn Xuân Thọ, Phó giám đốc văn phòng giao dịch huyện Thái Thụy, Chi nhánh Ngân hành chính sách xã hội tỉnh Thái Bình cho biết: Từ 1/3, ngay sau khi quyết định được triển khai Thái Thụy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ chức rà soát đối tượng vay. Tạo điều kiện tối đa nhất cho các hộ nghèo làm thủ tục giải ngân  nhanh chóng.

Ngay sau khi triển khai chính sách vay ưu đãi lên tới 100 triệu đối với hộ nghèo, huyện Thái Thụy đã có 30 hộ đăng ký vay, trong đó 16 hộ đã tiếp cận nguồn vốn từ 70 đến 100 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế.

 Năm 2019, Thái Thụy phấn đấu giải quyết nhanh gọn, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước cho tất cả các hồ sơ vay vốn của hộ nghèo có nhu cầu và có đủ các điều kiện để mở rộng sản xuất, góp phẩn tiếp tục giảm nhanh hộ nghèo toàn huyện xuống dưới 2%./.

Phạm Hương 

  • Từ khóa