Hàng trăm công trình có nguy cơ mất an toàn trước bão

Thứ 6, 02.08.2019 | 15:20:00
554 lượt xem

Bão số 3 có thể đổ bộ bờ biển Hải Phòng vào chiều tối 2/8 khiến hàng trăm công trình đê điều trọng yếu và đang thi công có nguy cơ mất an toàn. Đây là thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai diễn ra sáng nay.

Dự báo chiều tối ngày 2/8, bão sẽ ở trên bờ biển Quảng Ninh đến Hải Phòng với sức gió cấp 7, 8, giật cấp 10, 11, sau đó di chuyển theo hướng Tây. Tuy nhiên, các cơ quan dự báo bão quốc tế nhận khả năng khi áp sát bờ, bão có thể di chuyển dọc bờ biển Hải Phòng – Nam Định. Trong trường hợp này thì vùng ảnh hưởng nguy hiểm sẽ rộng hơn.

Từ đêm nay đến ngày 4/8 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa lượng mưa lên đến 200-400mm/đợt. 

Đến thời điểm này, rất đáng lo khi có 89 công trình đang thi công, 230 vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn do mưa bão.  

Hoàn lưu bão gây mưa lớn và còn diễn biến phức tạp, đặc biệt khu vực các tỉnh miền núi đối mặt nguy cơ sạt lở đất rất cao, trong khi vùng hạ du các hồ chứa nguy cơ ngập lụt rất lớn. 

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Hàng nghìn hồ thủy điện nhỏ, không có dung tích phòng lũ, đề nghị không đc tiếc nước, phải xả đúng quy trình để đón lũ, dứt khoát không để bão về mới xả gây lũ chồng lũ...Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương sơ tán người khu vực nguy hiểm, nhất là khách du lịch trên các đảo hoàn thành trước 15h chiều nay. Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu đảm bảo an toàn tàu, thuyền tại bến; Kiên quyết không để người ở lại các chòi canh, lều canh, lồng bè nuôi trồng hải sản. Kiểm tra, sẵn sàng bảo vệ đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình xung yếu, bị sự cố và đang thi công; các hồ đang thi công, hồ thủy điện nhỏ, hồ xuống cấp, đảm bảo an toàn hạ du hồ chứa; phương án chống ngập úng tại đô thị. Triển khai phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa