Xây dựng Nhãn hiệu tập thể “ Tỏi Thái Thụy”

Thứ bảy, 02/01/2016 | 04:36

Với vị trí địa lý và khí hậu đặc trưng của huyện ven biển, từ bao đời nay, tỏi đã là một loại cây trồng truyền thống có giá trị kinh tế của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tỏi được sản xuất trên đất Thái Thụy có hương vị thơm, cay đặc biệt mang nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên, hiện tại Tỏi Thái Thụy vẫn đang được bán trôi nổi trên thị trường như những loại tỏi khác do chưa có thương hiệu gì để xác định nguồn gốc và giá trị tiêu thụ riêng biệt. Vì vậy, việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Tỏi Thái Thụy” sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân của các địa phương trồng tỏi trong huyện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Cánh đồng trồng tỏi tại huyện Thái Thụy.

Tỏi và hành là một trong những gia vị thiết yếu, dùng hành ngày trong mỗi gia đình chúng ta. Có lẽ rất nhiều người nội trợ vẫn ngày ngày sử dụng chúng nhưng không hề biết và quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của chúng. Và tôi đến với cây tỏi Thái Thụy cũng từ một câu chuyện hết sức tình cờ.  Một hôm tôi bỗng nhận được một cuộc gọi từ một người quen ở Hà Nội nhờ mua hộ mấy chục cân tỏi Thái Thụy “chính gốc”. Theo sự ủy thác, tôi tìm về huyện Thái Thụy để mua tỏi cho chính xác cùng với sự tò mò tại sao củ tỏi Thái Thụy lại được ưa chuộng đến vậy.

Theo chân ông Nguyễn Đình Chung – Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Thái Thụy, chúng tôi đi nhìn tận mắt việc trồng cấy tỏi của nông dân trong huyện. Trên cánh đồng hành tỏi của người dân thôn Tam Tri, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy cây tỏi và cây hành trải một màu xanh ngắt ngút ngàn. Từ bao đời nay, người nông dân nơi đây vẫn chăm chỉ ương trồng và sản xuất cây tỏi mỗi khi vụ đông đến. Là một xã lấy sản xuất nông nghiệp là chính như Thụy Trường thì hàng năm nguồn thu nhập cao của bà con nơi đây là dựa vào những cây trồng ở vụ đông như hành tỏi. Với trên 400 ha diện tích cây vụ đông toàn xã thì diện tích trồng hành tỏi đã là trên 200 ha. Nếu trước kia người dân Thụy Trường chủ yếu trồng cây hành thì nay với nhu cầu của thị trường cần tỏi dùng cho ẩm thực và làm thuốc đã thúc đẩy và mở rộng diện tích trồng tỏi ở địa phương.

toi 2
Người dân chăm sóc tỏi tại cánh đồng xã Thụy An, huyện Thái Thụy.

Không chỉ riêng Thụy Trường, vùng sản xuất hành tỏi phát triển ở nhiều địa phương trong huyện Thái Thụy nhưng lớn nhất vẫn ở các xã như: Thụy An, Thụy Trường, Thụy Tân, Thái Nguyên… Sản xuất tỏi trở thành hàng hóa bởi những đặc trưng riêng có, chiếm lĩnh trên thị trường không chỉ trong nội tỉnh mà còn vươn ra thị trường các tỉnh khác cũng như xuất khẩu và trở thành cây trồng chủ lực trong cơ cấu chung của ngành nông nghiệp huyện. Ông Bùi Đức Hoàng – Phó Chủ UBND huyện tịch Thái Thụy cho biết:  “ Cây tỏi chiếm từ 5-10% diện tích cây màu toàn huyện với khoảng 500 ha, nhưng giá trị mang lại thì chiếm khoảng từ 20-25% giá trị của cây màu toàn huyện. Trong khi đó, giá trị cây màu toàn huyện chiếm khoảng 40% giá trị sản xuất nông nghiệp của toàn huyện. Do vậy, tỏi là một loại cây, chúng tôi đưa ra tìm hướng để thúc đẩy sản xuất cây màu của huyện và đặc biệt nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho huyện Thái Thụy.”

toi 3

Thổ nhưỡng tại Thái Thụy thích hợp với trồng tỏi và mang lại hương vị riêng.

Vụ sản xuất tỏi của nông dân huyện Thái Thụy bắt đầu từ tháng 9, sau khi thu hoạch lúa và thu hoạch vào tháng một năm sau. Có thể nói rằng, điều kiện về địa lý và khí hậu của vùng đất Thái Thụy đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho chất lượng tỏi nơi đây. Khí hậu huyện Thái Thụy thuộc vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới ven biển Bắc Bộ, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Nhiệt độ trung bình  trong năm từ 22-24oC; độ ẩm 86-87%; lượng mưa trung bình 1.788 mm/năm. Tỏi được sản xuất trên đất Thái Thụy là đất ven biển, đất bãi được phù sa bồi đắp từ hệ thống sông Hóa, Sông Thái Bình với khí hậu đặc trưng. Các cuộc khảo sát đánh giá chất lượng đất trồng cho thấy ở sâu 2-3 m có trầm tích biển, lớp vỏ sò, xen lẫn các xác cây sú, vẹt. Đất có màu nâu tươi, ánh sắc tím và nồng độ PH từ 4.5 – 5.5. Do đó, tỏi Thái Thụy có nét đặc trưng riêng như: Lá tỏi dày, cứng, màu lá xanh nhạt, củ chắc, dọc thân gần củ có màu tía. Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng từ 125-130 ngày lúc lá đã già gần khô. Củ màu tía, kích thước từ 2-3,5 cm, tép tỏi đều, khoảng từ 10-12 tép. Khi dùng tỏi Thái Thụy có vị cay đặc trưng, vị thơm không gắt như tỏi trồng ở những nơi khác.

Đi tìm hiểu việc tiêu thụ cụ tỏi thành phẩm trên thị trường chúng tôi đi thăm các chợ tại thị trấn Diêm Điền. Tại các khu chợ này thật dễ dàng tìm thấy và mua được tỏi Thái Thụy chính gốc. Sau khi được người bán hàng giới thiệu cách nhận biết đâu là tỏi Thái Thụy “chính tẩy”, chị bán hàng còn nhiệt tình mời chúng tôi thưởng thức. Chị vui vẻ cho biết, chị chỉ bán đúng tỏi Thái Thụy thôi vì người dân họ sành lắm, dùng tỏi Thái Thụy thì các món ăn sẽ ngon hơn, dậy mùi hơn. Chị Đỗ Thị Thanh- xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy chia sẻ kinh nghiệm trồng tỏi như sau:Khi tỏi mang về muốn để được phải lấy tỏi thật già, lõi phải thật khô và khi phơi khô đem bỏ vào đống rơm hay treo lên gác bếp. Khi trồng thì tẩy các nhánh ra sau đó đêm ngâm trong nước vôi rồi đem trồng thì nó mới lên được. Còn không cứ để khô thế này mình dùng thôi”.

Việc trồng tỏi tại Thái Thụy được coi như là thuận lợi do thời tiết và thổ nhưỡng của vùng. Ông Nguyễn Trọng Lệ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy cho biết: “Cái vùng đất này là vùng đất chua mặn, pha nhiều đất cát nên chứa nhiều kali hoen các vùng khác, rồi việc tiêu úng trên các vùng cao dễ dàng hơn nên việc trồng tỏi cũng thuận lợi hơn các cây màu khác và chất lượng nó cũng hiệu quả cao hơn vì lý do như vậy.”

toi 5

Huyện Thái Thụy họp bàn phát triển thương hiệu " Tỏi Thái Thụy".

Thực tế là tỏi Thái Thụy có những hương vị đặc biệt do điều kiện thâm canh mang lại, nhưng hiện tại tỏi Thái Thụy lại được bán trôi nổi trên thị trường như những loại tỏi khác do chưa có thương hiệu gì để xác định nguồn gốc và giá trị tiêu thụ riêng biệt. Người nông dân trồng tỏi khó khăn trong tiêu thụ và gần như bị phụ thuộc hoàn toàn vào các đầu mối thương lái. Trong khi đó, người tiêu dùng không biết đâu là “Tỏi Thái Thụy” hoặc không biết địa chỉ nào để mua Tỏi Thái Thụy để tiêu dùng. Đây là sự mất mát lớn về lợi ích cả người sản xuất “Tỏi Thái Thụy”, người tiêu dùng và người kinh doanh khi “Tỏi Thái Thụy” chưa có một “địa chỉ tin cậy” trên thị trường như tên tuổi, địa chỉ, đặc tính sản phẩm hay hệ thống quảng bá.

Bà Nguyễn Thị Chanh ( ở thôn Tam Tri, xã Thụy Trường) là người có gắn bó nhiều năm với việc trồng tỏi cho biết:  “ Bao đời nay người trồng tỏi nơi đây vẫn chỉ sản xuất theo phương thức tự cung tự tiêu. Đến lúc thu hoạch thì ra đồng nhổ rồi mang ra chợ bán thôi, cứ 90.0000-10.000 đồng/ 1kg. Chúng tôi chỉ biết làm thôi, trồng ra bán theo giá thị trường, đắt thì hưởng đắt, rẻ thì chịu rẻ thôi, chẳng biết thế nào.”

Xuất phát từ thực tế người nông dân sản xuất ra sản phẩm nhưng lại hưởng thành quả thấp nhất trong chuỗi vận hành đến với người tiêu dùng và điệp khúc được mùa rớt giá khiến sản xuất bấp bênh, trường Đại học Nông nghiệp cùng với UBND huyện, Hội nông dân huyện Thái Thụy tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Tỏi Thái Thụy”. Thạc sỹ Hồ Ngọc Cường- Giảng viên Trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thành viên dự án cho biết: “Đây là chương trình thuộc dự án 68 của Cục Sở hữu Trí tuệ, tôi cho rằng chương trình này rất thiết thực với bà con nông dân. Nó bao gồm 2 mục đích chính: Thứ nhất, thiết lập cơ chế quản lý bảo hộ đối với nhãn hiệu tập thể “Tỏi Thái Thụy” và nâng cao danh tiếng sản phẩm nông sản tỏi trên bàn huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Binh. Thứ hai,  thông qua việc xây dựng nhãn hiệu tập thể “Tỏi Thái Thụy”, nông dân địa phương có thể có thu nhập cao hơn nhờ việc bán sản phẩm có uy tín, chất lượng trên thị trường.”

toi 7

Dự án này có ý nghĩa thực tiễn rất cao nhằm bảo đảm uy tín và danh tiếng của “Tỏi Thái Thụy” trên thị trường. Từ đó, Dự án góp phần tăng thu nhập, tăng hiệu quả sản xuất tỏi đảm bảo đời sống người sản xuất, kinh doanh sản phẩm “Tỏi Thái Thụy” và giữ gìn, phát huy các giá trị kinh tế - xã hội huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình. Đến nay, chương trình đang trong quá trình chờ cấp nhãn hiệu bảo hộ, đến tháng 3-2016 thì nhãn hiệu tập thể cho “Tỏi Thái Thụy” sẽ được xác lập.

Khi biết được tin huyện Thái Thụy đang xây dựng thương hiệu “ Tỏi Thái Thụy” người dân tròng tỏi rất vui mừng .Bà Nguyễn Thị Chanh - Xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy chia se cảm xúc: “ Nếu cây tỏi của chúng tôi có tên trên thị trường thị nông dân chúng tôi phấn khởi quá. Chúng tôi sẽ thi đua trồng thêm tỏi để tiêu thụ, tăng thu nhập cho gia đình.”

Song song với việc xây dựng  thương hiệu, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể và nhất là Hội nông dân đã có lộ trình thực hiện bài bản. Ông Nguyễn Đình Chung – Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Thái Thụy cho biết:  “ Vì khi mình có tên chính thức, có chức danh được Nhà nước bảo hộ thì chắc chắn sẽ có nhiều thuận lợi trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Khi Hội có chính danh cũng mong các cơ quan quan tâm tạo điều kiện để hội bắt tay “4 nhà” tuyên truyền và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm tỏi cho nông dân huyện Thái Thụy.”

Xác lập Nhãn hiệu tập thể là xác lập các dấu hiệu phân biệt nguồn gốc địa lý, nguyên vật liệu, mô hình sản xuất hoặc các đặc tính chung khác của hàng hóa hoặc dịch vụ của các đơn vị khác nhau cùng sử dụng nhãn hiệu tập thể. Nhãn hiệu tập thể là do tập thể làm chủ, với cây tỏi Thái Thụy thì là do Hội nông dân huyện làm chủ đứng tên. Hy vọng rằng với nhãn hiệu tập thể tỏi Thái Thụy được xây dựng sẽ là tiền đề cho cây tỏi của Thái Thụy nói riêng và hàng hóa nông sản của Thái Bình nói chung, đang sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ có thể phát triển bền vững và đủ sức cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập của nước ta. 

Hồng Điệp

 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h35văn bản chính sách
 • 05h40Văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Nhận biết và điều trị cong vẹo cột sống
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h15Bản tin Thế giới
 • 06h25Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tâp 33
 • 06h35Thiên nhiên việt nam - Chư Yang Sin - bí mật Tây Nguyên
 • 07h05Khám phá thế giới - Ấn Độ thiên đường của tự nhiên - phần 3
 • 07h35Khúc hát quê hương
 • 08h00Phim truyện - Hãy nói về tình yêu- tập 7
 • 08h50Hiểm họa quanh ta - Số 14: Nguy cơ độc hại từ sơn móng tay
 • 09h15Phim truyện - Bên nhau trọn đời - Tập 16
 • 10h05Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu : Hề bát môn
 • 10h50Ký sự đất và người Tiền Hải
 • 11h00Bản tin trong nước
 • 11h15Nhịp cầu y tế
 • 11h20Bản tin Thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Cơn lốc hận thù- tập 31
 • 12h40Ký sự đất và người Tiền Hải
 • 13h05Khúc hát quê hương
 • 13h30Khám phá thế giới - Ấn Độ thiên đường của tự nhiên - phần 3
 • 14h00Thiên nhiên việt nam - Chư Yang Sin - bí mật Tây Nguyên
 • 14h30Hiểm họa quanh ta - Số 14: Nguy cơ độc hại từ sơn móng tay
 • 15h00Bản tin trong nước
 • 15h10Phim truyện - Sự hoán đổi nghiệt ngã - tập 53 &54
 • 16h45Dân ca nhạc cổ
 • 17h15Nhịp cầu y tế
 • 17h30Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tâp 33
 • 17h45Phim truyện - Bóng tối hận thù- tập 43
 • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp Thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h15Nhịp cầu nhà nông
 • 20h25Phim truyện - Bên nhau trọn đời - Tập 17
 • 21h10Nhịp cầu y tế - Cà ba chẽ trị nhiễm khuẩn do tụ cầu khuẩn
 • 21h20Phim truyện - Bên nhau trọn đời - Tập 18
 • 22h00Ca nhạc
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin Thế giới
 • 23h00Phim truyện - Đặc vụ ở Ma Cao - tập 20
 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h32Văn bản chính sách
 • 05h35Văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Dự phòng và điều trị béo phì ở trẻ nhỏ
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h10Bản tin thế giới
 • 06h20Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tập 34
 • 06h35Khám phá thế giới - Câu chuyện sinh tồn - phần 6
 • 07h00Hồ sơ mật
 • 07h30Ca nhạc
 • 08h00Phim truyện - Hãy nói về tinh yêu - tập 8
 • 08h50Phiêu lưu cùng ẩm thực - Ẩm thực Trung Hoa
 • 09h15Phim truyện - Bên nhau trọn đời- tập 17&18
 • 10h50Nhịp cầu nhà nông
 • 11h00Bản tin trong nước
 • 11h10Nhịp cầu y tế
 • 11h20Bản tin thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Cơn lốc hận thù - tập 32
 • 12h40Nhịp cầu nhà nông
 • 12h50Sống yêu thương - Ngôi nhà hạnh phúc
 • 13h30Phiêu lưu cùng ẩm thực - Ẩm thực Trung Hoa
 • 13h50Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu - Chầu Cô đôi nhà Trần
 • 14h10Khám phá thế giới - Câu chuyện sinh tồn - phần 6
 • 14h40Ca nhạc
 • 15h00Bản tin trong nước
 • 15h10Phim truyện - Sự hoán đổi nghiệt ngã- tập 55&56
 • 16h50Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu: Hề bát môn
 • 17h30Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tập 34
 • 17h45Phim truyện - Bóng tối hận thù- tập 44
 • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h15Ký sự làng nghề - Nghề mộc làng Diệc
 • 20h25Phim truyện - Bên nhau trọn đời- tập 19
 • 21h15Nhịp cầu y tế
 • 21h25Phim truyện - Bên nhau trọn đời- tập 20
 • 22h10Chuyên mục an ninh
 • 22h20Dưới bóng bồ đề - Bóng mẹ từ ân
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin thế giới
 • 22h50Phim truyện - Đặc vụ ở Ma Cao - tập 21
 • 05h00Bản tin sáng
 • 05h25Phóng sự - Minh Tân miền quê anh hùng
 • 05h35Chuyện nhà nông - Vấn đề tăng đàn lợn
 • 05h45Biển đảo Việt Nam
 • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 06h40Sống khỏe mỗi ngày
 • 06h50Mẹo vặt gia đình - Những công dụng tuyệt vời từ đường
 • 07h00Văn nghệ - Hát chèo chuyên nghiệp
 • 07h25Những vấn đề xã hội
 • 07h35Ca nhạc tổng hợp
 • 08h00Bản tin thế giới
 • 08h15Bản tin thể thao
 • 08h20Nhịp sống thường ngày - Câu chuyện của mắt chân và tay
 • 08h30Văn nghệ - Khắp nơi đàn hát dân ca
 • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 11h00Bản tin trưa
 • 11h20Phóng sự - Minh Tân miền quê anh hùng
 • 11h30Chuyện nhà nông - Vấn đề tăng đàn lợn
 • 11h40Điểm báo
 • 11h45Nhịp sống thường ngày - Câu chuyện của mắt chân và tay
 • 11h50Sống khỏe mỗi ngày
 • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 12h50Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 13h05Biển đảo Việt Nam
 • 13h15Sống khỏe mỗi ngày - Tìm hiểu về tai biến mạch máu não
 • 13h30Văn nghệ - Khắp nơi đàn hát dân ca
 • 14h00Văn bản chính sách
 • 14h10Khoảnh khắc sự kiện
 • 14h30Thơ trong cuộc sống
 • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 17h00Bản tin chiều
 • 17h20Vấn đề hôm nay - Xử lý hàng nhái hàng giả
 • 17h30Điểm hẹn âm nhạc
 • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 19h00Bản tin thế giới
 • 19h10Bản tin thể thao
 • 19h15Bài ca lao động
 • 19h40Có thể bạn chưa biết - Phương pháp định giá sản phẩm thủy lợi
 • 19h45Những vấn đề xã hội - Phòng trào thi đua của ngành xây dựng
 • 20h00Sống khỏe mỗi ngày
 • 20h10Học Bác mỗi ngày
 • 20h20Nhịp sống thường ngày - Câu chuyện của mắt chân và tay
 • 20h30Ca nhạc tổng hợp
 • 21h00Bản tin thời sự đêm
 • 21h15Có thể bạn chưa biết - Phương pháp định giá sản phẩm thủy lợi
 • 21h20Vấn đề hôm nay - Xử lý hàng nhái hàng giả
 • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 22h00Mẹo vặt gia đình - Cách phân biệt rau ngót sạch và rau ngót phun kích thích
 • 22h05Biển đảo Việt Nam
 • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Người trăm năm cũ - phần 44
 • 22h50Bài ca còn mãi với thời gian