Thế giới sẽ ra sao nếu Trung Quốc trở thành siêu cường?

Thứ hai, 09/07/2018 | 16:12

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không úp mở tuyên bố, Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới vào năm 2050. Nếu Trung Quốc trở thành siêu cường thế giới sẽ ra sao?

Câu hỏi này vừa được trang tin Listverse.com của Anh giải mã qua 9 điềm báo dưới đây.  

1. Chiến tranh Trung-Mỹ có thể xảy ra

Trung Quốc thường tự hào, ví sự phát triển của họ là "gia tăng hòa bình", nhưng thực tế không phải vậy. Lịch sử cho thấy, rất ít trường hợp có được quyền lực toàn cầu mà không có bạo lực, và chính Mỹ lẫn Trung Quốc đang là những nước sẽ tiên phong phá vỡ khuôn mẫu này. Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống nói trên. Một trong những mục tiêu đến giữa thế kỷ 21 của Trung Quốc là xây dựng một quân đội tầm cỡ thế giới, “có thể chiến đấu và giành mọi chiến thắng”, kể cả chiến tranh với Mỹ.


Chiến tranh Trung-Mỹ có thể xảy ra nếu TQ trở thành siêu cường (Nguồn: Countercurrents.org)

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ vẫn không tin vào sự trỗi dậy của Trung Quốc. Cả hai đã chạm trán với nhau về nhiều vấn đề như chính trị, thuế quan, và quyết tâm kiểm soát lẫn nhau, xây dựng một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, hoặc, tồi tệ hơn, chiến tranh là điều khó tránh.

2. Đài Loan sẽ bị xâm chiếm

Không có khả năng nào cho thấy khi Trung Quốc trở thành siêu cường Đài Loan lại có thể bình yên. Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra yêu sách thu hồi Đài Loan, điều này đã được ông Tập khẳng định, không bao giờ cho phép "bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, hay bất kỳ đảng phái chính trị nào, mọi lúc hoặc bằng bất kỳ phương tiện nào chia cắt lãnh thổ của Trung Quốc”. Nếu Đài Loan không sẵn sàng, Trung Quốc sẽ sẵn sàng dùng vũ lực để thu hồi vùng đất này.


Độc lập của Đài Loan sẽ bất ổn nếu TQ trở thành siêu cường (Nguồn: Listverse.com)

Để khẳng định thêm, đại sứ Trung Quốc tại Washington nói “Ngày mà tàu Hải quân Mỹ đến Cao Hùng sẽ là ngày Quân đội Giải phóng Nhân dân của chúng tôi sẽ tiến hành thống nhất Đài Loan”. Trung Quốc sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu Đài Loan cứ cố tình tuyên bố độc lập bất kể có hay không có ngoại bang...

3. Nhật Bản sẽ bị trả thù

Sheila A. Smith ở Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR) cho biết, không một quốc gia nào lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng Nhật Bản. Khi Trung Quốc trỗi dậy nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Nhật Bản, hoặc Nhật Bản sẽ phải quy phục hoặc bị cắt bỏ. Trung Quốc vẫn chưa tha thứ cho Nhật Bản vì tội ác mà Nhật đã gây ra cho Trung Quốc trong Thế chiến II. Một phần vì Nhật Bản chưa bao giờ xin lỗi, một phần vì hành vi tàn bạo của quân phiệt Nhật Bản vẫn được người Trung Quốc khắc sâu. Chính phủ liên tục tuyên truyền nên người dân Trung Quốc không bao giờ quên được mối hận thù với Nhật Bản...

4. Phim chính thống sẽ là công cụ tuyên truyền cho nước

Khi trở thành siêu cường, TQ sẽ trở thành bộ máy tuyên truyền khổng lồ. Trung Quốc đã thẳng thắn nói về mục tiêu của họ. Nhà nước Trung Quốc từng thành lập công ty sản xuất phim ảnh riêng để tuyên truyền cho mục tiêu của họ. Ví dụ, gần đây Trung Quốc đã thuê Matt Damon (nam diễn viên, nhà sản xuất phim và biên kịch nổi tiếng người Mỹ), để đóng vai chính trong phim The Great Wall (Vạn Lý Trường Thành).

Và xa hơn Trung Quốc muốn các nước khác viết lại phim của họ. Ví dụ, nhân vật phản diện trong Red Dawn (Bình minh đỏ), phiên bản năm 2012 của Trung Quốc đã được chuyển thể sang cho Bắc Triều Tiên, hoặc phim khi Looper (Kẻ xuyên không) hiện đang được Trung Quốc manh mún sản xuất. Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ ý tưởng cho rằng nhà nước không nên kiểm duyệt nghệ thuật. Mỗi bộ phim chính thống bất kể được làm ở đâu, đều phải qua kiểm duyệt của nhà nước từ cấp tỉnh, nếu không sẽ không được phép công chiếu.

5. Châu Âu sẽ suy giảm

Sau hàng ngàn năm hùng mạnh, sức mạnh của châu Âu trên trường quốc tế sẽ suy giảm. Kể từ năm 2000, sức mạnh của các nước châu Âu đã suy yếu hơn bao giờ hết, trong khi đó châu Á lại tăng lên đều đặn. Đặc biệt, Trung Quốc củng cố mối quan hệ với các nước châu Á và châu Phi. Điều này có nghĩa, trung tâm quyền lực của thế giới có thể chuyển hướng sang bán cầu Đông.

Rất nhiều nước châu Âu đã phản ứng lại sự suy giảm ảnh hưởng của họ bằng cách cố gắng tái tạo lục địa như một cường quốc thống nhất. Nhưng nếu Trung Quốc nổi lên như một cường quốc mới, thì rất có thể quyền lực của Bắc Mỹ và châu Âu trở nên yếu đi so với đồng minh của họ ở phương Đông. Người châu Âu sẽ thấy tiền lương của họ giảm mạnh và xa xỉ của họ biến mất khi châu Á và châu Phi lại bùng nổ về phía trước.

6. Lịch sử buộc phải viết lại

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố công khai ý định viết lại lịch sử. Theo đó, trong một bài phát biểu trước công chúng, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đang làm việc để cải thiện "truyền thông quốc tế" để truyền thông quốc tế "trình bày một quan điểm thực sự, đa chiều và toàn cảnh về Trung Quốc". Với tuyên bố này, không hiểu chính xác Trung Quốc muốn gì từ cộng đồng thế giới?

Trung Quốc được xem là có ý định viết lại những gì mà họ coi là "quan niệm sai lầm của phương Tây" về lịch sử, hoặc nói cách khác, để thay thế nhận thức của thế giới về lịch sử của Trung Quốc. Một trong những điểm nhấn trong chương trình nói trên là thay đổi khái niệm của thế giới về Mao Trạch Đông, buộc thế giới công nhận Mao là một nhà lãnh đạo khôn ngoan, có tầm ảnh hưởng. Chưa hết, Trung Quốc muốn dẹp bỏ ý tưởng rằng vụ thảm sát Thiên An Môn là một sự bất công.

7. Giáo trình đại học sẽ được nhà nước phê duyệt

Trung Quốc sẽ làm điều đó mà họ gọi là "quyền lực mềm" thông qua các trường học. Trung Quốc có kế hoạch thu hút càng nhiều sinh viên nước ngoài vào các trường đại học. Thực tế, Trung Quốc đã làm điều này, thu hút nhiều sinh viên châu Phi hơn so với Mỹ và Anh, đặc biệt, đang xuất hiện xu hướng “xuất khẩu chính trị” thông qua việc đào tạo chính trị gia cho nước ngoài. Tại các trường đại học của Trung Quốc, giáo viên được hướng dẫn cụ thể dạy những ý tưởng được nhà nước định hướng, đặc biệt là tuyên truyền ý tưởng của Trung Quốc.


TQ đang có ý định xuất khẩu đại học (Nguồn:Listverse.com)

Khi Trung Quốc trở thành siêu cường, sẽ có nhiều lý do để họ làm điều này, và ngay từ bây giờ Trung Quốc đã thực hiện chương trình thu hút các chính trị gia tương lai từ mọi miền thế giới. Chưa dừng lại đó. Trung Quốc còn gây ảnh hưởng đến các trường học ở các nước khác. Ví dụ, thành lập Viện Khổng Tử tại 1.500 trường đại học khác nhau thuộc 140 quốc gia. Các trường này có giáo viên Trung Quốc hướng dẫn để tuyên truyền “mô hình China” và “hiệu chỉnh những quan niệm sai lầm” của phương Tây. Điều này có nghĩa, Trung Quốc không chỉ định hướng các trường đại học trong nước mà còn can thiệp các trường đại học khác trên toàn thế giới.

8. Mỹ sẽ lâm vào khủng hoảng

Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi họ mất vị trí của mình là siêu cường của thế giới. Mỹ không chỉ lặng lẽ trượt xuống vị trí thứ hai, và sâu hơn lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn chưa từng thấy. Hiện tại, Mỹ đang ở thế thượng phong bởi đồng đô la của họ được sử dụng cho mọi giao dịch thương mại quốc tế. Đồng đô la Mỹ được đối xử như một tiêu chuẩn vàng, điều đó giữ cho nền kinh tế Mỹ tương đối ổn định nhưng khi Trung Quốc chiếm ngôi sẽ chấm dứt tình trạng này.


Nếu bị thế chân Mỹ sẽ lâm vào khủng hoảng (Nguồn:Business.financialpost.com)

Trung Quốc tuyên bố công khai kế hoạch dùng đồng Nhân dân tệ thay thế đồng đô la Mỹ và xem đây là tiêu chuẩn cho thương mại quốc tế, và một khi đồng USD thất thế nước Mỹ sẽ bị thiệt hại nặng nề, khiến nền kinh tế Mỹ sớm lâm vào cảnh khủng hoảng. Sản lượng kinh tế của Mỹ ước giảm ít nhất 2%, giá nhập khẩu sẽ tăng vọt, còn xuất khẩu lại giảm mạnh, vô số người mất việc, thậm chí Mỹ có thể phải cầu đến việc trợ từ lục địa đen Phi Châu.

9. Châu Phi sẽ phát triển hơn

Sự gia tăng của Trung Quốc sẽ không chỉ tốt cho Trung Quốc mà các quốc gia châu Phi sẽ được lợi. Không nhiều người nhận ra rằng vai trò của Trung Quốc tại Lục địa đen đang lớn đến mức nào. Theo số liệu, Trung Quốc hiện đang là nguồn viện trợ lớn nhất cho châu Phi, họ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào lục địa này và đang có kế hoạch tăng đầu tư lên cao nữa.

Dự kiến đến năm 2025, Trung Quốc có thể đầu tư khoảng 1 nghìn tỷ USD vào Châu Phi. Các nước phương Tây và Mỹ khi đầu tư vào lục địa này kèm theo quá nhiều tiêu chí, đặc biệt là yêu cầu cải cách chính trị hoặc kết thúc các thể chế độ tài. Nhưng Trung Quốc lại không quan tâm đến những gì Châu Phi đáng có mà vui lòng trao tiền cả cho những bạo chúa châu Phi tồi tệ nhất, miễn là nó mang lợi , điều đó khiến Trung Quốc “trên sơn” hơn cả Mỹ và phương Tây.

Trung Quốc không dấu diếm cho biết họ nhận được lợi tức gấp sáu lần trên mỗi đô la đầu tư vào châu Phi. Vì vậy châu Phí đã và đang trở thành một trong những đối tác thương mại thân cận nhất của Trung Quốc, và đổi lại, Trung Quốc đã vận động để có thêm nhiều quốc gia châu Phi có chân trong Liên Hiệp Quốc, điều này làm cho vai trò Trung Quốc tại LHQ và trên trường quốc gia tăng. Và vì được phép làm mọi thứ theo cách riêng nên tương lai châu Phi sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi Trung Quốc và đến lượt mình, thế giới sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ từ chính Lục địa đen này.

Theo báo Nông nghiệp Việt nam

 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h32Văn bản chính sách
 • 05h35Văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Phòng và điều trị viêm gan do virus cấp tính
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h10Bản tin thế giới
 • 06h20Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 51
 • 06h35Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - phần 2
 • 07h00Hồ sơ mật
 • 07h30Phụ nữ Việt - Lấy chống sớm
 • 08h00Phim truyện - Những ngã rẽ vào đời - tập 4
 • 08h50Phiêu lưu cùng ẩm thực
 • 09h15Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 32&33
 • 10h50Nhịp cầu nhà nông
 • 11h00Tin tức trong nước
 • 11h10Nhịp cầu y tế
 • 11h20Bản tin thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Nữ cánh sát- tập 55
 • 12h40Nhịp cầu nhà nông
 • 12h50Phim tài liệu - Làng võ sông Côn - tập 1: Cội nguồn của dòng sông
 • 13h30Phiêu lưu cùng ẩm thực
 • 13h50Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu - Chầu ông Hoàng Bơ
 • 14h10Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - phần 2
 • 14h40Ca nhạc
 • 15h00Thời sự Thái Bình
 • 15h10Phim truyện - Di sản thừa kế- tập 73&74
 • 16h50Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu: Thảm trần tình
 • 17h30Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 51
 • 17h45Phim truyện - Bóng tối hận thù- tập 9
 • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h15Bảo hiểm xã hội
 • 20h25Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 34
 • 21h15Nhịp cầu y tế - Cỏ mật cá giúp thanh nhiệt, giải độc
 • 21h25Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 35
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin thế giới
 • 22h50Phim truyện - Như giọt sương ngủ muộn - tập 26
 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h32Văn bản chính sách
 • 05h40Văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Nhận biết và điều trị bệnh tắc ruột
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h15Bản tin thế giới
 • 06h25Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 52
 • 06h40Khám phá thế giới - Ấn Độ - Thiên đường của tự nhiên - phần cuối
 • 07h00Ca nhạc
 • 07h30Phim tài liệu - Làng võ sông Côn - T1: Cội nguồn của dòng sông
 • 08h00Phim truyện - Những ngã rẽ vào đời - Tập 5
 • 08h50Hồ sơ văn hóa
 • 09h15Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn - T 34&35
 • 10h50Chuyên mục an ninh
 • 11h00Tin tức trong nước
 • 11h20Bản tin thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Nữ cảnh sát - tập 56
 • 12h35Chuyên mục an ninh
 • 12h55Văn hóa toàn cảnh
 • 13h10Phim tài liệu - Làng võ sông Côn - T1: Cội nguồn của dòng sông
 • 13h40Hồ sơ văn hóa
 • 14h10Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu - Chầu Ông Hoàng Bẩy
 • 14h30Thiên nhiên Việt Nam - số 16: Tre khổng lồ - Món quà của tự nhiên ben sườn núi Ngọc Linh
 • 15h00Thời sự Thái Bình
 • 15h10Phim truyện - Di sản thừa kế - tập 75&76
 • 16h45Chuyển động Vpop
 • 17h20Nhịp cầu y tế - Cỏ mật cá giúp thanh nhiệt, giải độc
 • 17h30Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 52
 • 17h45Phim truyện - Yêu con gái kẻ thù - tập 48
 • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp Thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h15Những vấn đề xã hội
 • 20h25Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 36
 • 21h15Nhịp cầu y tế - Cây thơm ổi trị chứng tiêu khát
 • 21h20Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 37
 • 22h15Phụ nữ Việt - Ham lấy chồng giàu
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin thế giới
 • 23h05Phim truyện - Như giọt sương ngủ muộn - tập 27
 • 05h00Bản tin sáng
 • 05h25Kinh tế hợp tác xã - Vai trò bà đỡ của HTX trong SXNN
 • 05h35Chuyện nhà nông - Nông dân thành công trong nuôi gà tập trung
 • 05h45Biển đảo Việt Nam
 • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 06h40Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 06h50Mẹo vặt gia đình - Mẹo bảo quản thực phẩm ngày hè
 • 07h00Văn nghệ - Hát chèo chuyên nghiệp
 • 07h25Những vấn đề xã hội
 • 07h35Ca nhạc tổng hợp
 • 08h00Bản tin thế giới
 • 08h15Bản tin thể thao
 • 08h20Nhịp sống thường ngày - Học cách quên
 • 08h30Văn nghệ - Khắp nơi đàn hát dân ca
 • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 11h00Bản tin trưa
 • 11h20Kinh tế hợp tác xã - Vai trò bà đỡ của HTX trong SXNN
 • 11h30Chuyện nhà nông - Nông dân thành công trong nuôi gà tập trung
 • 11h40Điểm báo
 • 11h45Nhịp sống thường ngày - Hãy hiểu để tha thứ
 • 11h50Sống khỏe mỗi ngày
 • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 12h50Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 13h05Biển đảo Việt Nam
 • 13h15Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 13h30Văn nghệ - Khắp nơi đàn hát dân ca
 • 14h00Văn bản chính sách
 • 14h10Khoảnh khắc sự kiện
 • 14h30Thơ trong cuộc sống
 • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 17h00Bản tin chiều
 • 17h20Vấn đề hôm nay - Phòng bệnh dại trong mùa hè
 • 17h30Điểm hẹn âm nhạc
 • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 19h00Bản tin thế giới
 • 19h10Bản tin thể thao
 • 19h15Bài ca lao động
 • 19h40Có thể bạn chưa biết - Mục tiêu phát triển khu dịch vụ
 • 19h45Dân số phát triển - Làm tốt công tác dân số tạo đà phát triển bền vững
 • 20h00Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 20h10Học Bác mỗi ngày
 • 20h20Nhịp sống thường ngày
 • 20h30Ca nhạc tổng hợp
 • 21h00Bản tin thời sự dêm
 • 21h15Có thể bạn chưa biết - Mục tiêu phát triển khu dịch vụ
 • 21h20Vấn đề hôm nay - Phòng bệnh dại trong mùa hè
 • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 22h00Mẹo vặt gia đình
 • 22h05Biển đảo Việt Nam
 • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Người trăm năm cũ - phần 9
 • 22h50Bài ca còn mãi với thời gian
 • 05h00Bản tin sáng
 • 05h25Cải cách hành chính - Phát huy vai trò người đứng đầu ở Kiến Xương
 • 05h35An toàn vệ sinh thực phẩm - Đảm bảo ATTP tại các trường mầm non
 • 05h45Biển đảo Việt Nam
 • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 06h40Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 06h50Mẹo vặt gia đình - Mẹo bảo quản thực phẩm ngày hè
 • 07h00Chuyển động Vpop
 • 07h25Khoa học công nghệ
 • 07h35Ca nhạc tổng hợp
 • 08h00Bản tin thế giới
 • 08h10Bản tin thể thao
 • 08h20Nhịp sống thường ngày - Những thứ cần phải quên
 • 08h30Về miền thương nhớ
 • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 11h00Bản tin trưa
 • 11h20Cải cách hành chính - Phát huy vai trò người đứng đầu ở Kiến Xương
 • 11h30An toàn vệ sinh thực phẩm - Đảm bảo ATTP tại các trường mầm non
 • 11h40Điểm báo
 • 11h45Nhịp sống thường ngày - Những thứ cần phải quên
 • 11h50Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 12h55Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 13h05Biển đảo Việt Nam
 • 13h15Sống khỏe mỗi ngày
 • 13h25Học Bác mỗi ngày - Đời sống của dân quan trọng hơn
 • 13h30Về miền thương nhớ
 • 14h00Văn bản chính sách
 • 14h10Khoảnh khắc sự kiện
 • 14h20Chuyện nhà nông
 • 14h30Văn nghệ - Ca khúc Việt Nam mang âm hưởng dân gian
 • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 17h00Bản tin chiều
 • 17h20Những điều nhà nông cần biết - Nông dân Tiền Hải tập trung sản xuất vụ mùa
 • 17h30Ca nhạc tổng hợp
 • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 19h00Bản tin thế giới
 • 19h10Bản tin thể thao
 • 19h15Ca nhạc thiếu nhi
 • 19h40Có thể bạn chưa biết - Quy định về tài chính cho khu kinh tế
 • 19h45Câu chuyện quanh bàn biên tập - Người đưa hàng Việt xuất khẩu
 • 20h00Sống khỏe mỗi ngày
 • 20h10Học Bác mỗi ngày - Đời sống của dân quan trọng hơn
 • 20h30Hát chèo chuyên nghiệp
 • 21h00Bản tin đêm
 • 21h15Có thể bạn chưa biết - Ưu đãi đầu tư vào khu công nghiệp
 • 21h20Những điều nhà nông cần biết - Nông dân Tiền Hải tập trung sản xuất vụ mùa
 • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 22h00Mẹo vặt gia đình - Cảnh giác với tai nạn về điện mùa mưa bão
 • 22h05Biển đảo Việt Nam
 • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Người trăm năm cũ - phần 10
 • 22h50Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian