Siết chặt quản lý kinh doanh thị trường thuốc bảo vệ thực vật

Thứ bảy, 25/03/2017 | 15:04

Huyện Thái Thụy có hơn 300 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp. Thực tế vẫn còn những cơ sở chưa thực hiện nghiêm quy định kinh doanh, nhất là đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật. Đội quản lý thị trường số 4 huyện Thái Thụy tăng cường phối hợp, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Cấy hơn 8 sào lúa, gieo trồng 2 sào màu, hầu hết các mùa vụ gia đình ông Đào văn Nghiên, xã Thụy Hà đều giành thắng lợi. Theo ông, một trong những yếu tố quan trọng là công tác bảo vệ thực vật.                           

Ông Đào Văn Nghiên - Xã Thụy Hà (Thái Thụy): Hầu hết các thuốc bây giờ rất nhiều hãng, người nông dân k biết thế nào là hàng  tốt cả. Có nhiều cơ sở kinh doanh, tôi thì cũng đã kiểm nghiệm khắp các cơ sở, cơ sở nào thấy mà phun trừ cho cây lúa và cây màu hiệu quả chất lượng tốt là tôi chọn mua.

Tuy vậy, không phải người nông dân nào cũng nhận thức tốt như ông Nghiên, trên thực tế vẫn có  những người  ham  rẻ, thiếu tìm hiểu các thông tin về sản phẩm nên mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, một số chủ cửa hàng thiên về lợi nhuận trước mắt.

3 tháng đầu năm nay, Đội quản lý thị trường số 4 huyện Thái Thụy đã phát hiện, xử lý 8 cơ sở vi phạm quy định kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó 5 trường hợp vi phạm kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, lỗi chủ yếu không rõ nhãn hiệu, nguồn gốc mặt hàng, phương thức bảo quản và thủ tục chưa hợp lý.

 Ông Vũ Tô Giang -  Phó đội trưởng Đội QLTT số 4 (Thái Thụy): Thực hiện chỉ đạo của Chi cục Quản lý thị trường, đội Quản lý thị trường số 4 huyện Thái Thụy đã xây dựng phương án kiểm tra, tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở các cơ sở kinh doanh những mặt hàng đảm bảo chất lượng để phục vụ bà con nông dân. Trong quá trình kiểm tra thì nhiều cơ sở chấp hành tốt, cũng có một số tồn tại vì hám lợi nhuận mà chưa đảm bảo, đội cương quyết xử lý để răn đe các cơ sở. 

Công tác kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời của ngành chức năng đã góp phần quan trọng nâng cao ý thức, đạo đức kinh doanh cho các chủ cửa hàng ở huyện Thái Thụy.

Anh Lê  Hồng Phong - Chủ cửa hàng KDVTNN xã Thụy Bình: Đã kinh doanh thì phải có lợi nhuận nhưng được cho nhà sản xuất, nhà kinh doanh và nhà nông, mình phải đc lợi ích cho 4 nhà thì nó bền vững. Tôi bán và hướng dẫn người ta cách sử dụng theo 4 đúng và không phải bán xong là xong tay mà phải đảm bảo có mùa vụ hiệu quả thì lần sau họ sẽ đến với mình .

Cùng với  kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm, đội Quản lý thị trường số 4 huyện Thái Thụy  tuyên truyền, khuyến cáo nông dân lựa chọn sử dụng vật tư  đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vì sự an toàn  của  gia đình, cộng đồng và phát triển bền vững của nền nông nghiệp.

CTV Lê Lan