Phát huy vai trò đội ngũ cộng tác viên dân số

Thứ năm, 11/05/2017 | 08:45

Hiện tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh của huyện Hưng Hà là 112 trẻ nam/100 trẻ nữ. Toàn huyện có nhiều thôn làng, họ giáo nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Kết quả này không thể đạt được nếu như không có hoạt động truyền thông trực tiếp tới từng gia đình của các CTV dân số tại cơ sở.

Huyện Hưng Hà hiện có 492 CTV dân số. Họ có mặt ở tất cả tổ dân phố và các thôn, giúp chính quyền các cấp có những số liệu tin cậy cập nhật về DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Lực lượng CTV đã phát huy tốt vai trò của sổ A0 theo dõi DS-KHHGĐ, từ đó quản lý nhân khẩu tốt hơn, nắm bắt được các nhóm đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ để có biện pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả. Nhờ thế, từ địa phương gặp khó khăn trong thực hiện công tác dân số với tỷ lệ sinh con thứ ba năm 2012 lên tới 14,6%, thì đến hết năm 2016, Hưng Hà đã giảm tỷ lệ này xuống chỉ còn 11,6%.

Huyện Hưng Hà đang phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ sinh đạt dưới 1,4%, tỷ lệ sinh con thứ ba dưới 10%, tiếp tục là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về công tác DS-KHHGĐ.

Hà My