Những món ăn có tên độc, lạ, ít người biết ở Việt Nam

Thứ năm, 14/09/2017 | 09:06

Trước khi bị “quyến rũ” bởi hương vị thì tên gọi món ăn cũng là một trong những yếu tố khơi gợi sự tò mò ở thực khách. Cơm âm phủ, khâu nhục, sỏi mầm,… chỉ là một phần rất nhỏ trong số vô vàn các món ăn độc đáo của nền ẩm thực Việt Nam.

Cơm âm phủ

Lần đầu đến Huế, thấy tên cơm âm phủ trong thực đơn, ai cũng tò mò và muốn khám phá cho kì được. Và rồi thực khách sẽ vô cùng ngạc nhiên, thích thú khi món ăn có cái tên huyền bí pha chút rờn rợn ấy lại đẹp mắt và ngon miệng vô cùng.


Cơm âm phủ là một trong những món ngon của ẩm thực xứ Huế.

Tương truyền, xưa kia đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú khắp nơi. Khi trời tối, ngài tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể dọn cho vua chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp xung quanh. Lúc này, vua đói và mệt nên đã ăn ngon lành hết sạch chén cơm. Khi về cung, ngài cứ lưu luyến mãi hương vị mà sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại. Về sau, món cơm được đặt tên là cơm âm phủ.

Chế biến cơm âm phủ không khó, quan trọng là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trứng chiên, nem chua, chả giò, thịt nướng, dưa leo, tôm tươi rang... Mỗi loại xắt thành từng sợi nhỏ rồi sắp xếp xung quanh cơm trắng nấu bằng gạo An Cựu.

Ăn kèm với cơm âm phủ không thể thiếu một chén nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh. Rưới nước mắm và trộn đều cơm cùng các loại thức ăn trước khi thưởng thức, có như vậy mới thấy hết cái ngon của món ăn này.

Sà bì chưởng

Du khách đến Sài Gòn nghe món ăn này thấy lạ tai, nhưng thực chất chỉ là cách nói khác để nhắc đến cơm tấm sườn bì chả - món ăn đặc trưng của người miền Nam. Món này được bày bán ở rất nhiều con phố, hấp dẫn nhiều người từ giới bình dân cho đến những vị khách khó tính.


Sà bì chưởng là món ăn không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn.

Một đĩa cơm tấm ngon phải khơi dậy được ở thực khách từ khứu giác đến vị giác. Cơm phải đúng tấm, xốp. Sườn được ướp vừa đủ gia vị, nướng khéo để có màu vàng ánh, đậm đà, giòn bên ngoài nhưng mềm ngọt bên trong. Khi bày ra đĩa, hương thơm ngào ngạt của cơm tấm phải hòa vào vị ngọt của sườn, nước chấm, tóp mỡ, hành phi…

Nhiều người còn cho rằng, cơm tấm sườn bì chả ngon nhất ở Sài Gòn là phải ăn vào lúc nửa đêm hoặc về sáng, giữa lòng thành phố tĩnh mịch. Vậy nên, nếu đi một vòng thành phố vào lúc đêm muộn, sẽ không khó để bạn thấy những quán cơm bình dân bên đường, không bảng hiệu nhưng rất đông khách.

Pa pỉnh tộp

Được chuẩn bị cẩn thận, cầu kỳ từ nguyên liệu đến thanh tre nướng, pa pỉnh tộp chứa đựng biết bao tình cảm, sự khéo léo của người Thái. Lên vùng Tây Bắc, nếu có cơ hội thưởng thức món cá nướng gập, du khách sẽ khó lòng quên được hương vị độc đáo này.


Món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.

Để chế biến được món pa pỉnh tộp, người ta cần đến rất nhiều các loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… Nhưng món ăn này nhất thiết không được thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Cá sau khi tẩm ướp các loại gia vị cho ngấm đều thì được gập đôi lại, cho vào một đoạn tre để kẹp chặt rồi nướng trên than củi đã hồng. Người nướng cá phải rất khéo léo để làm sao cho cá chín không bị ám khói mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Ăn pa pỉnh tộp đúng vị phải kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm chút rượu ngô cay cay, tê tê. Món ăn sẽ khiến thực khách “phải lòng” ngay từ miếng đầu tiên.

Món khâu nhục

Vào những dịp lễ tết, nhà mới, đám cưới… của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn không thể thiếu món khâu nhục cổ truyền. Khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu”, vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc, nhưng qua bàn tay của người dân xứ Lạng đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo.


Nghe tên lạ nhưng đây là món ăn nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc.

Món ăn được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã ướp kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Khâu nhục làm xong có màu vàng đều, hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu. Thưởng thức khâu nhục cùng chén rượu cay sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa núi rừng Tây Bắc.

Sỏi mầm

Nếu chỉ nghe tên, chắc không ít người băn khoăn và liên tưởng ngay món “mầm đá” trong truyện Trạng Quỳnh hoặc nghĩ mình sắp được nếm một món ăn mang hình dáng giống… sỏi. Tuy nhiên tên gọi này thực chất xuất phát từ cách chế biến.


Sỏi mầm là món “độc quyền” của Hậu Giang.

Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Lợn rừng sau khi được ướp gia vị thì được đặt lên sỏi. Sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng và giúp làm chín thịt.

Thịt nướng chín được cuốn trong rau xà lách cùng các lại rau thơm, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt. Cắn một miếng thịt cuốn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thơm đặc trưng của thịt lợn rừng quyện với hương thơm thanh mát, ngọt giòn, cay cay của rau thơm, xen lẫn với đó là vị chua dịu đượm đà của mắm ớt.

  • 05h30Giới thiệu chương trình
  • 05h35Cuộc sống xanh - Ô nhiễm tiếng ồn do phương tiện giao thông
  • 05h40Văn hóa toàn cảnh
  • 05h50Nhịp cầu y tế - Tràn dịch màng phổi - Nguyên nhân và cách phòng chống
  • 05h50Tiểu phẩm - Đưa vợ đi đẻ
  • 06h00Bản tin sáng
  • 06h15Bản tin Thế giới
  • 06h25Phim hoạt hình - Thỏ Jazz và thôn âm nhạc - Phần 1
  • 06h35Thiên nhiên việt nam - Thảm thực vật nguyên sơ trên đỉnh A Rung
  • 07h05Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - Phần 4
  • 07h35Phim tài liệu - Đi qua mùa nước nổi - Tập 1
  • 08h00Phim truyện - Thề không gục ngã - Tập 6
  • 08h50Hiểm họa quanh ta - Hiểm hoạ công vẹo cột sống trẻ em từ cập sách
  • 09h15Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 40
  • 10h05Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu: Sử chuyện
  • 10h50Ký sự đất và người Thái Bình - Tập 6: Nơi đẩy sóng ra xa
  • 11h00Bản tin trong nước
  • 11h15Nhịp cầu y tế - Cây bầu đất chữa đau mắt hiệu quả
  • 11h20Bản tin Thế giới
  • 11h30Thời sự Thái Bình
  • 11h45Phim truyện - Cơn lốc hận thù - Tập 66
  • 12h40Tài nguyên môi trường
  • 13h05Khúc hát quê hương
  • 13h30Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - Phần 4
  • 14h00Thiên nhiên việt nam - Thảm thực vật nguyên sơ trên đỉnh A Rung
  • 14h30Hiểm họa quanh ta - Hiểm hoạ công vẹo cột sống trẻ em từ cập sách
  • 15h00Bản tin trong nước
  • 15h10Phim truyện - Vua khách sạn - Tập 5 & 6
  • 16h45Phim tài liệu - Đi qua mùa nước nổi - Tập 1
  • 17h10Tiểu phẩm - Đưa vợ đi đẻ
  • 17h15Nông thôn mới - Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới
  • 17h30Phim hoạt hình - Thỏ Jazz và thôn âm nhạc - Phần 1
  • 17h50Phim truyện - Cô nàng xinh đẹp - Tập 22
  • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
  • 19h00Chuyển tiếp Thời sự VTV
  • 19h45Thời sự Thái Bình
  • 20h15Nhịp cầu nhà nông
  • 20h25Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 41
  • 21h10Nhịp cầu y tế - Bột sắn dây hạ sốt cho trẻ
  • 21h20Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 42
  • 22h20Phim tài liệu - Cội nguồn - Tập 1
  • 22h30Bản tin cuối ngày
  • 22h45Bản tin Thế giới
  • 23h00Phim truyện - Vòng vây hoa hồng - Tập 11
  • 05h30Giới thiệu chương trình
  • 05h35Cuộc sống xanh - Không gian xanh trong nhà và nơi công cộng
  • 05h40Văn hóa toàn cảnh
  • 05h50Nhịp cầu y tế - Nguyên nhân và cách khắc phục men gan tăng cao
  • 06h00Bản tin sáng
  • 06h10Bản tin thế giới
  • 06h20Phim hoạt hình - Thỏ Jazz và thôn âm nhạc_Phần 1
  • 06h35Khám phá thế giới - Chiến thuật săn mồi - Phần 2
  • 07h00Hồ sơ mật
  • 07h30Ca nhạc
  • 08h00Phim truyện - Thề không gục ngã - Tập 7
  • 08h50Nhịp cầu nhà nông
  • 09h15Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 41 & 42
  • 10h50Nhịp cầu nhà nông
  • 11h00Bản tin trong nước
  • 11h10Nhịp cầu y tế - Bột sắn dây hạ sốt cho trẻ
  • 11h20Bản tin thế giới
  • 11h30Thời sự Thái Bình
  • 11h45Phim truyện - Cơn lốc hận thù - Tập 60
  • 12h40Nhịp cầu nhà nông
  • 12h50Sống yêu thương - Ngôi nhà hạnh phúc
  • 13h20Phụ nữ Việt - Giúp trẻ bớt tính ghen tỵ
  • 13h50Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu - Chầu: Chúa Tây Thiên
  • 14h10Khám phá thế giới - Chiến thuật săn mồi - Phần 2
  • 14h40Phim tài liệu - Cội nguồn - Tập 1
  • 15h00Bản tin trong nước
  • 15h10Phim truyện - Vua khách sạn - Tập 7 & 8
  • 16h50Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu: Sắp đan lồng
  • 17h30Phim hoạt hình - Thỏ Jazz và thôn âm nhạc_Phần 1
  • 17h45Phim truyện - Cô nàng xinh đẹp - Tập 23
  • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
  • 19h00Chuyển tiếp thời sự VTV
  • 19h45Thời sự Thái Bình
  • 20h05Tiếp sức đến trường
  • 20h15Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 43
  • 21h10Nhịp cầu y tế - Cây cỏ may điều trị các bệnh liên quan đến gan
  • 22h05Phim tài liệu - Không thể nào quên
  • 22h15Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 44
  • 22h30Bản tin cuối ngày
  • 22h45Bản tin thế giới
  • 22h50Phim truyện - Vòng vây hoa hồng - Tập 12
  • 05h00Bản tin sáng
  • 05h25Khoa học công nghệ - Ứng dụng nồi hơi trong chăn nuôi
  • 05h35Sống trẻ - Doanh nhân trẻ đam mê nghệ thuật
  • 05h45Biển đảo Việt Nam
  • 06h00Chuyển tiếp VOV
  • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 06h40Chuyên mục Sống khỏe - Điều trị chứng ù tai bằng cây cối xanh
  • 06h50Mẹo vặt gia đình - 4 loại vitamin và khoàng chất ngăn ngừa móng tay giòn
  • 07h00Chuyển động Vpop
  • 07h25Nông thôn mới
  • 07h35Ca nhạc tổng hợp
  • 08h00Bản tin thế giới
  • 08h10Bản tin thể thao
  • 08h20Nhịp sống thường ngày - Cách đối nhân xử thế
  • 08h30Thơ trong cuộc sống
  • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 11h00Bản tin trưa
  • 11h20Khoa học công nghệ - Ứng dụng nồi hơi trong chăn nuôi
  • 11h30Sống trẻ - Doanh nhân trẻ đam mê nghệ thuật
  • 11h40Điểm báo
  • 11h45Nhịp sống thường ngày - Cách đối nhân xử thế
  • 11h50Chuyên mục Sống khỏe - Điều trị chứng ù tai bằng cây cối xanh
  • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 12h55Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 13h05Biển đảo Việt Nam
  • 13h15Chuyên mục Sống khỏe - Điều trị men gan cao từ cây an xoa
  • 13h25Học Bác mỗi ngày
  • 13h30Dân ca các dân tộc Việt Nam - Dân ca các dân tộc Việt Nam
  • 14h00Văn bản chính sách
  • 14h20Một thoáng quê hương
  • 14h30Ca khúc Việt Nam mang âm hưởng dân gian
  • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 17h00Bản tin chiều
  • 17h25Câu chuyện quanh bàn biên tập - Phong trào nghiên cứu khoa học trong học sinh ở Thái Thụy
  • 17h35Ca nhạc tổng hợp
  • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 19h00Bản tin thế giới
  • 19h10Bản tin thể thao
  • 19h15Văn nghệ - Đọc truyện & ca nhạc thiếu nhi
  • 19h40Có thể bạn chưa biết - Thẩm định danh sách tinh giảm biên chế
  • 19h45Những vấn đề xã hội - Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân
  • 20h00Chuyên mục Sống khỏe - Điều trị chứng ù tai bằng cây cối xanh
  • 20h30Văn nghệ - Hát chèo chuyên nghiệp
  • 21h00Bản tin đêm
  • 21h15Có thể bạn chưa biết - Thẩm định danh sách tinh giảm biên chế
  • 21h20Câu chuyện quanh bàn biên tập - Phong trào nghiên cứu khoa học trong học sinh ở Thái Thụy
  • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 22h00Mẹo vặt gia đình - Mẹo chữa dằm đâm vào tay
  • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Hòn đảo một mình - phần 11
  • 22h45Những ca khúc còn mãi với thời gian
  • 23h00Điểm tin
  • 05h00Bản tin sáng
  • 05h25Chuyện nhà nông - Nuôi ong lấy mật ở Hoàng Diệu
  • 05h35An toàn vệ sinh thực phẩm
  • 05h45Biển đảo Việt Nam
  • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 06h40Sống khỏe mỗi ngày
  • 06h50Mẹo vặt gia đình - 3 thực phẩm phải nấu chín mới phát huy giá trị dinh dưỡng
  • 07h00Văn nghệ - Hát chèo chuyên nghiệp
  • 07h25Những vấn đề xã hội
  • 07h35Ca nhạc tổng hợp
  • 08h00Bản tin thế giới
  • 08h15Bản tin thể thao
  • 08h20Nhịp sống thường ngày - Thói quen làm việc hiệu quả
  • 08h30Văn nghệ - Khắp nơi đàn hát dân ca
  • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 11h00Bản tin trưa
  • 11h20Chuyện nhà nông - Nuôi ong lấy mật ở Hoàng Diệu
  • 11h30An toàn vệ sinh thực phẩm
  • 11h40Điểm báo
  • 11h45Nhịp sống thường ngày - Thói quen làm việc hiệu quả
  • 11h50Sống khỏe mỗi ngày
  • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 12h50Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 13h05Biển đảo Việt Nam
  • 13h15Sống khỏe mỗi ngày
  • 13h30Văn nghệ - Khắp nơi đàn hát dân ca
  • 14h00Văn bản chính sách
  • 14h10Khoảnh khắc sự kiện
  • 14h30Thơ trong cuộc sống
  • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 17h00Bản tin chiều
  • 17h20Vấn đề hôm nay - 3 xã ở Vũ thư dồn sức về đích NTM vào cuối năm
  • 17h30Điểm hẹn âm nhạc
  • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 19h00Bản tin thế giới
  • 19h10Bản tin thể thao
  • 19h15Bài ca lao động
  • 19h40Có thể bạn chưa biết - Báo cáo định kỳ về tinh giản biên chế
  • 19h45Khoa học công nghệ - Đưa công nghiệp về nông thôn
  • 20h00Sống khỏe mỗi ngày
  • 20h10Học Bác mỗi ngày - Xây dựng nền văn hóa mang tính khoa học
  • 20h20Nhịp sống thường ngày - Thói quen làm việc hiệu quả
  • 20h30Ca nhạc tổng hợp
  • 21h00Bản tin thời sự đêm
  • 21h15Có thể bạn chưa biết - Báo cáo định kỳ về tinh giản biên chế
  • 21h20Vấn đề hôm nay - 3 xã ở Vũ thư dồn sức về đích NTM vào cuối năm
  • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 22h00Mẹo vặt gia đình - Sai lầm khi dùng đũa
  • 22h05Biển đảo Việt Nam
  • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Hòn đảo một mình - phần 12
  • 22h50Bài ca còn mãi với thời gian