Nguyên tắc rửa rau củ bạn không nên bỏ qua

Thứ năm, 18/05/2017 | 08:59

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Một số sai lầm khi rửa rau:

Rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế để rau thực sự sạch thì cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Thực tế, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.

Rửa rau bằng cách ngâm lâu trong nước

Đây là một sai lầm khi rửa rau không chỉ bạn mà nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau.

Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn

Sai vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Dưới đây là nguyên tắc rửa rau củ bạn không nên bỏ qua, để bảo vệ an toàn cho sức khỏe cả nhà:

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Theo giadinh.net.vn

  • 02h00Tường thuật World Cup 2018 - Anh - Tuninisa
  • 05h30Giới thiệu chương trình
  • 05h35văn bản chính sách
  • 05h40Văn hóa toàn cảnh
  • 05h50Nhịp cầu y tế - Phòng tránh và điều trị bệnh cận thị cao
  • 06h00Bản tin sáng
  • 06h15Bản tin Thế giới
  • 06h25Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 21
  • 06h35Thiên nhiên việt nam - Thủy tùng nguyên thủy còn sót lại trên cao nguyên
  • 07h05Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - Phần 5
  • 07h35Khúc hát quê hương
  • 08h00Phim truyện - Vượt lên số phận - tập 18
  • 08h50Hiểm họa quanh ta - Lò nung thủ công, tử thần chờ trực
  • 09h15Phim truyện - Nữ thám tử - Tập 32
  • 10h05Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu: Quá giang
  • 10h35Ký sự đất và người Thái Bình - Tập 12: Cỗ cá Đền Trần
  • 11h00Tin tức trong nước
  • 11h15Nhịp cầu y tế
  • 11h20Bản tin Thế giới
  • 11h30Thời sự Thái Bình
  • 11h45Phim truyện - Nữ cảnh sát- tập 26
  • 12h40Tài nguyên môi trường
  • 13h05Khúc hát quê hương
  • 13h30Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - Phần 5
  • 14h00Thiên nhiên việt nam - Thủy tùng nguyên thủy còn sót lại trên cao nguyên
  • 14h30Hiểm họa quanh ta - Hậu quả khôn lường từ phơi rơm, tuốt lúa trên đường
  • 15h00Thời sự Thái Bình
  • 15h10Phim truyện - Di sản thừa kế - tập 25 &26
  • 16h45Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu
  • 17h15Nhịp cầu y tế
  • 17h30Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 21
  • 17h45Phim truyện - Yêu con gái kẻ thù - tập 18
  • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
  • 19h00Chuyển tiếp Thời sự VTV
  • 19h45Thời sự Thái Bình
  • 20h15Nhịp cầu nhà nông
  • 20h25Phim truyện - Nữ thám tử - Tập 33
  • 21h20Chuyển tiếp World Cup 2018
  • 22h00Tường thuật World Cup 2018 - Bỉ - Panama
  • 05h00Bản tin sáng
  • 05h25Khoa học công nghệ - Xử lý rơm rạ sau thu hoạch
  • 05h35Sống trẻ - CLB xe kết nối đam mê và hoạt động tình nguyện
  • 05h45Biển đảo Việt Nam
  • 06g40Chuyên mục Sống khỏe
  • 06h00Chuyển tiếp VOV
  • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 06h50Mẹo vặt gia đình
  • 07h00Văn nghệ - Ca nhạc tổng hợp
  • 07h30Học Bác mỗi ngày
  • 07h35Văn nghệ - Câu chuyện truyền thanh
  • 08h00Bản tin thế giới
  • 08h10Bản tin thể thao
  • 08h15Khoảnh khắc sự kiện
  • 08h25Nhịp sống thường ngày - Để thực sự là chính mình
  • 08h30Thơ trong cuộc sống
  • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 11h00Bản tin trưa
  • 11h25Khoa học công nghệ - Xử lý rơm rạ sau thu hoạch
  • 11h35Sống trẻ - CLB xe kết nối đam mê và hoạt động tình nguyện
  • 11h55Khoảnh khắc sự kiện
  • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 12h50Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 13h00Biển đảo Việt Nam
  • 13h20Chuyên mục Sống khỏe
  • 13h25Học Bác mỗi ngày
  • 13h30Văn nghệ - Dân ca các dân tộc Việt Nam
  • 14h00Văn bản chính sách
  • 14h15Văn nghệ - Câu chuyện truyền thanh
  • 14h45Nhịp sống thường ngày
  • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 17h00Bản tin chiều
  • 17h25Câu chuyện quanh bàn biên tập - Học sinh đam mê KHKT
  • 17h35Ca nhạc tổng hợp
  • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 18h55Mẹo vặt gia đình
  • 19h00Bản tin thế giới
  • 19h10Bản tin thể thao
  • 19h20Có thể bạn chưa biết - Phê duyệt dự án khuyến nông
  • 19h25Văn nghệ - Hát chèo chuyên nghiệp
  • 19h45Những vấn đề xã hội - Cung ứng điện ngày nắng nóng
  • 20h10Chuyên mục Sống khỏe
  • 20h20Văn nghệ - Đọc truyện & ca nhạc thiếu nhi
  • 20h50Học Bác mỗi ngày
  • 21h00Bản tin đêm
  • 21h15Có thể bạn chưa biết - Phê duyệt dự án khuyến nông
  • 21h20Câu chuyện quanh bàn biên tập - Học sinh đam mê KHKT
  • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 22h00Mẹo vặt gia đình
  • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Thì thầm - phần 30
  • 22h45Những ca khúc còn mãi với thời gian
  • 23h00Điểm tin