Nguyên tắc rửa rau củ bạn không nên bỏ qua

Thứ năm, 18/05/2017 | 08:59

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Một số sai lầm khi rửa rau:

Rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế để rau thực sự sạch thì cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Thực tế, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.

Rửa rau bằng cách ngâm lâu trong nước

Đây là một sai lầm khi rửa rau không chỉ bạn mà nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau.

Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn

Sai vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Dưới đây là nguyên tắc rửa rau củ bạn không nên bỏ qua, để bảo vệ an toàn cho sức khỏe cả nhà:

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Theo giadinh.net.vn

  • 05h30Giới thiệu chương trình
  • 05h32Văn bản chính sách
  • 05h35Văn hóa toàn cảnh
  • 05h50Nhịp cầu y tế
  • 06h00Bản tin sáng
  • 06h15Bản tin Thế giới
  • 06h25Phim hoạt hình - Cậu bé tuyết
  • 06h35Thế giới động vật - Chiến thuật săn mồi
  • 07h05Ca nhạc
  • 07h45Khám phá biển đảo cùng văn nghệ sĩ
  • 08h00Phim truyện - Người chồng điên - tập 29
  • 08h50Hồ sơ văn hóa
  • 09h15Phim truyện - Cơn lốc hận thù - tập 35
  • 10h05Dạy hát chèo trên truyền hình
  • 10h35Khúc hát quê hương
  • 10h50Đại biểu cử tri
  • 11h00Tin tức trong nước
  • 11h15Nhịp cầu y tế
  • 11h20Bản tin Thế giới
  • 11h30Thời sự Thái Bình
  • 11h45Phim truyện - Sự hoán đổi nghiệt ngã - tập 45
  • 12h35Điểm báo
  • 12h40Đại biểu cử tri
  • 12h50Ca nhạc
  • 13h30Thiên nhiên Việt Nam
  • 13h55Dọc miền quê lúa
  • 14h00Phim truyện - Tình yêu còn mãi - tập 45
  • 14h50Phóng sự - Cựu chiến binh Thái Bình - dấu ấn một nhiệm kỳ
  • 15h00Thời sự Thái Bình
  • 15h10Phim truyện - Tình yêu còn mãi - tập 46
  • 16h00Thế giới động vật - Chiến thuật săn mồi
  • 16h30Chuyên mục phụ nữ Việt - Gia đình là tất cả
  • 16h40Khúc hát quê hương
  • 16h55Nhịp cầu y tế
  • 17h00Khám phá biển đảo cùng văn nghệ sĩ
  • 17h20Nông nghiệp bốn phương
  • 17h30Phim hoạt hình - Cậu bé tuyết
  • 17h45Phim truyện - Lọ lem thành phố - tập 14
  • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
  • 19h00Chuyển tiếp Thời sự VTV
  • 19h45Thời sự Thái Bình
  • 20h15Nhịp cầu nhà nông
  • 20h25Phim truyện - Cơn lốc hận thù - tập 36
  • 21h15Nhịp cầu y tế
  • 21h20Phim truyện - Cơn lốc hận thù - tập 37
  • 22h05Khúc hát quê hương
  • 22h30Bản tin cuối ngày
  • 22h45Bản tin Thế giới
  • 22h55Chuyên mục phụ nữ Việt - Khi con đến trường
  • 23h05Phim truyện - Thử thách cuộc sống - tập 32
  • 05h00Bản tin sáng
  • 05h25Khoa học công nghệ
  • 05h35Sống trẻ
  • 05h45Biển đảo Việt Nam
  • 06g40Chuyên mục Sống khỏe
  • 06h00Chuyển tiếp VOV
  • 06h30Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 06h50Mẹo vặt gia đình
  • 07h00Văn nghệ - Ca nhạc tổng hợp
  • 07h30Học Bác mỗi ngày
  • 07h35Văn nghệ - Câu chuyện truyền thanh
  • 08h00Bản tin thế giới
  • 08h10Bản tin thể thao
  • 08h15Khoảnh khắc sự kiện
  • 08h25Nhịp sống thường ngày
  • 08h30Thơ trong cuộc sống
  • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 11h00Bản tin trưa
  • 11h20Điểm báo
  • 11h25Khoa học công nghệ
  • 11h35Sống trẻ
  • 11h45Mẹo vặt gia đình
  • 11h55Khoảnh khắc sự kiện
  • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 12h50Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 13h00Biển đảo Việt Nam
  • 13h20Chuyên mục Sống khỏe
  • 13h25Học Bác mỗi ngày
  • 13h30Văn nghệ - Dân ca các dân tộc Việt Nam
  • 14h10Sản xuất tiêu dùng
  • 14h15Văn nghệ - Câu chuyện truyền thanh
  • 14h45Nhịp sống thường ngày
  • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 16h00Chương trình về ăn cơm
  • 17h00Bản tin chiều
  • 17h25Câu chuyên quanh bàn biên tập
  • 17h35Văn nghệ - Ca nhạc tổng hợp
  • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 18h55Mẹo vặt gia đình
  • 19h00Bản tin thế giới
  • 19h10Bản tin thể thao
  • 19h20Có thể bạn chưa biết
  • 19h25Văn nghệ - Hát chèo chuyên nghiệp
  • 19h55Những vấn đề xã hội
  • 20h10Chuyên mục Sống khỏe
  • 20h20Văn nghệ - Đọc truyện ca nhạc thiếu nhi
  • 20h50Học Bác mỗi ngày
  • 21h00Bản tin đêm
  • 21h15Có thể bạn chưa biết
  • 21h20Câu chuyên quanh bàn biên tập
  • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 22h00Mẹo vặt gia đình
  • 22h05Biển đảo Việt Nam
  • 22h15Nhịp sống thường ngày
  • 22h15Đọc truyện đêm khuya
  • 22h45Khoảnh khắc sự kiện
  • 22h55Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian