Kỹ thuật phòng bệnh và chống nóng cho tôm

Thứ sáu, 05/05/2017 | 15:24

​Hiện nay, nông dân các địa phương ven biển đang chăm sóc đàn tôm nuôi chính vụ. Giai đoạn này tôm dễ bị mắc bệnh do nhiều yếu tố trong đó có yếu tố thời tiết, tháng 5 và tháng 6 hàng năm có nhiều đợt nắng nóng xuất hiện, ảnh hưởng tới sức khỏe tôm nuôi. Vì vậy thaibinhtv.vn xin giới thiệu với bà con một số biện pháp phòng bệnh và chống nóng cho tôm.

Các biện pháp phòng bệnh:

- Định kỳ từ 7 – 10 ngày sử dụng vôi bột, BKC, Vicato để xử lý làm  ổn định môi trường ao nuôi.

- Phối trộn VitaminC và một số thuốc phòng bệnh vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng và phòng trị bệnh cho tôm.

- Liều lượng các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và điệu kiện môi trường của từng ao.

- Bà con cần thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn nguồn bệnh từ con người, gia súc, gia cầm và từ nguồn nước… vào ao nuôi.

- Quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt chế độ cho ăn, tránh hiện tượng thừa dễ gây ra ô nhiễm môi trường, thiếu thức ăn ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của tôm.

- Bên cạnh đó bà con cần tăng cường theo dõi, giám sát hoạt động của nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ. Khi thấy tôm hoặc các loại cua bị chết cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để chẩn đoán bệnh và hướng dẫn xử lý kịp thời.

Một số biện pháp kỹ thuật chống nóng:

- Khi trời nắng nóng tôm sẽ giảm ăn, do vậy chỉ cho tôm ăn lượng thức ăn bằng 70 - 80% lượng thức ăn hằng ngày và nên cho ăn khi thời tiết mát (sáng sớm và chiều mát).

 Dùng chế phẩm sinh học té xuống ao tạo hệ vi khuẩn có lợi

- Duy trì độ sâu của ao trên 1.5m. Dùng chế phẩm sinh học té xuống ao để tạo hệ vi khuẩn có lợi, át chế vi khuẩn có hại, giảm sự phát triển của tảo, ổn định pH và độ kiềm trong nước.

- Khi trời nắng nóng nên dùng màn lưới đen chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm tăng nhiệt nước ao, tránh gây sốc cho tôm.

Tăng cường sục khí tạo ôxy cung cấp đủ ở mọi tầng nước

- Cần tăng cường sục khí trong ao để hàm lượng ôxy được cung cấp đủ ở mọi tầng nước. Hạn chế dùng chài, nhá vó lội mò bắt kiểm tra tôm vào ngày nắng nóng để tránh hiện tượng cong thân trên tôm.

 Bổ sung nước mát vào ao nuôi

- Vào mùa nắng nóng, trời ít mưa, nước bốc hơi làm ao dễ cạn nước, độ mặn tăng tôm dễ bị bệnh khó lột xác, đóng rong chậm lớn. Do vậy cần bổ sung nước mát của ao lắng vào ao nuôi để duy trì độ sâu và giảm nhiệt độ trong ao.                                          

Thu Trang