Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với một số ngành về an toàn thực phẩm

Thứ năm, 29/12/2016 | 17:31

Chiều ngày 29-12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức buổi làm việc nghe Sở NN&PTNT; Sở Y tế và Sở Công thương báo cáo việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2016. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Thái Bình chủ trì buổi làm việc.


Đại biểu nghe báo cáo.

Trên cơ sở ý kiến gợi mở của Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;  Ngành Y tế và Công thương tập trung đánh giá việc thực hiện các pháp luật hiện hành liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm ở tỉnh hiện nay; đánh giá tính phù hợp của pháp luật hiện hành với thực tế đang diễn ra. Từ đó, đưa ra khuyến nghị đối với địa phương, các ngành để làm tốt hơn, thực hiện nghiêm hơn các quy định của pháp luật, bảo đảm cho vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn; đồng thời kiến nghị với Đảng, Nhà nước về những điều chỉnh cần thiết, về những quan điểm chủ trương, cơ chế, chính sách của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thái Bình thống nhất với những ý kiến được đưa ra tại buổi làm việc về các nội dung: Khuyến nghị các ngành, địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân trong vấn đề an toàn thực phẩm. Tạo cơ chế để mọi người dân có thể tham gia vào giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát các vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây, con…cũng như quy trình chế biến thực phẩm. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

 Đồng chí Nguyễn Hồng Diên cũng nhấn mạnh: Chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiến nghị Đảng, Nhà nước, Chính phủ rà soát các văn bản pháp luật để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn. Quy định rõ hơn trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, cá nhân nếu để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Có chế tài mạnh trong xử lý những tội liên quan đến an toàn thực phẩm. Tạo cơ chế khuyến khích xã hội hóa trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Sau buổi làm việc, đề nghị các ngành, địa phương liên quan hoàn chỉnh báo cáo phục vụ chương trình giám sát năm 2017 của Quốc hội.

Thanh Phú