Chuyện về anh hùng Phạm Tuân

Thứ ba, 19/04/2016 | 15:02

Trung tướng Phạm Tuân sinh ngày 14-2-1947 tại xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ông trở thành người đầu tiên bắn hạ được loại máy bay B52 từ trên không và trở về an toàn, năm 1973, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam. Hiện nay, ông đang sinh sống tại Hà Nội, ông chính là người được cả thế giới biết đến với sự kính trọng đầy ngưỡng mộ.

Ký ức về người cha

Trung tướng Phạm Tuân ( thứ nhất) kể từ trái sang. 

Trung tướng Phạm Tuân - người từng được phong Anh hùng tới 3 lần, từng bắn rơi B52, từng xuyên qua tầng khí quyển để chinh phục vũ trụ đã không nói gì nhiều về chiến tích hay những danh hiệu mà mình được nhận.

Trong căn nhà khang trang, sạch sẽ ở phố Cù Chính Lan, Hà Nội, Trung tướng Phạm Tuân trò chuyện với tôi như tâm sự với người thân. “Gia đình người lính đơn giản lắm. Đi lính, lấy vợ, chiến đấu biền biệt, sinh con, tiếp tục đi chiến đấu rồi về hưu”, vị Tướng mở đầu câu chuyện rất khiêm nhường. Những tưởng là… gặp khó, nhưng rồi ông khích lệ: Cứ hỏi đi, có gì sẽ nói đấy vì “người lính vốn chân chất mà”.

Với Anh hùng Phạm Tuân, ơn sinh thành của cha mẹ luôn tràn đầy trong ký ức. “Cha tôi ít nói nhưng can trường lắm. Ít nói, hay làm nên những lời ông dạy con, tôi thấm sâu lắm. Hồi mới học lớp 8 trường làng, cái lần tôi giúp ông bê đất, còn ông thì trồi sụp gieo mình ngụp xuống ao để vớt bùn. Tay vuốt lớp bùn lộ hai con mắt, cha nhìn tôi rồi nói: “Cố mà học đi con ạ! Cả làng có mỗi mình con được đi học, cố làm sao cho cha mẹ có ngày mở mày, mở mặt! Ở nhà làm ăn thì cũng được, nhưng thôi, đừng như cha”. Ông cụ thân sinh ra tôi là thế đấy, cái suy nghĩ của ông đã đưa tôi vượt qua lũy tre làng, băng qua những cánh đồng vàng miền quê lúa Thái Bình để đi đến với khoa học, với vũ trụ bao la” - Trung tướng Phạm Tuân nhớ lại.

Phi công Phạm Tuân trả lời truyền thông sau chuyến bay. (Nguồn: Internet)

Những năm 1969-1972, thời kỳ cao điểm đánh B52 cũng là lúc anh lính trẻ Phạm Tuân bặt tin với gia đình. Các cụ lo lắm. Lo đến nỗi dặn anh lính cùng làng khi lên Hà Nội cố tìm xem có tin gì về con mình không, sống, chết ra sao. Nhưng thời chiến trận, đất người bao la, ai biết đâu mà tìm, vậy là cha mẹ vẫn bặt tin con. Đêm 30 Tết năm 1972, sau chuyến bay vào Vinh và Thanh Hóa, ngày hôm sau Phạm Tuân được đơn vị cho nghỉ phép về quê ăn Tết. Chuyến về quê lần đó cũng gập ghềnh lắm kỷ niệm. Một mình một xe đạp lọc cọc từ sân bay Đa Phúc (Vĩnh Phúc) về Hà Nội. Ra tới bến xe thì hết vé, cuối cùng Phạm Tuân quyết định đạp xe về Thái Bình. Ba năm cách biệt, niềm vui như vỡ òa trong căn nhà nhỏ trong làng Quốc Tuấn. “Biết tôi về, cả làng đến đông lắm. Lúc hàng xóm về hết, ông cụ hỏi tôi: “Này con, người bắn rơi máy bay B52 có phải là con không. Báo đài đưa tin chỉ nói là phi công “Phạm T” quê ở Thái Bình. Nghe mà cha cứ ngờ ngợ, đúng hay không, nói để cha mừng. Trên dặn không được tiết lộ nhưng tôi không thể không cho cha mình biết và cũng chỉ nói một mình ông biết mà thôi. Mãi tới năm 1973, khi tôi được phong danh hiệu Anh hùng thì người dân quê lúa mới hay tin”. Tướng Tuân kể.

Tới năm 1975, khi biết con trai chuẩn bị lấy vợ, ông cụ tự tay đóng một chiếc giường cưới bằng ngỗ mít vườn nhà. Đóng xong ông chở đò dọc theo sông Hồng từ Thái Bình lên Hà Nội cho con. Năm 1976, khi vợ Phạm Tuân sinh con, cụ lại một mình gánh gà, gạo lên Hà Nội thăm con, cháu. Lên tới nơi thì hai vợ chồng Phạm Tuân đã về Đa Phúc, ông cụ lại tiếp tục gánh gạo đi tìm con. Lạ đường, lạ người, không tìm ra nhà thông gia cụ lại quảy gánh về Hà Nội. Nhưng đến hôm sau lai lục cục gánh gạo lên Đa Phúc quyết tìm con một lần nữa…

Đám cưới nhiều… không

Hai bên họ hàng không gặp mặt, không ảnh cưới, không dạm ngõ, ăn hỏi, thậm chí chú rể còn nhờ… lính lên nhà đặt vấn đề với mẹ vợ tương lai về chuyện cưới xin. Ấy là những kỷ ức đặc biệt về đám cưới đặc biệt và của con người đặc biệt – Anh hùng Phạm Tuân. Kể về chuyện chọn vợ, cưới vợ, Trung tướng Phạm Tuân lại một lần nữa nhắc đến hai từ “may mắn”. Khi anh lính trẻ Phạm Tuân đến tuổi lấy vợ, ở quê ai cũng ngó giùm cho anh đám này, đám nọ nhưng ông cụ nhà anh quả quyết: “Con kiếm cô nào cùng đơn vị, cùng cảnh mà tìm hiểu. Đừng lấy người ở quê, lấy vợ quê người ta lại nghĩ là con kiếm người để về chăm sóc bố mẹ. Bố mẹ tuy có tuổi nhưng vẫn tự chăm được cho nhau”.

Thời đó, đơn vị của Phạm Tuân chỉ cho nghỉ mỗi ngày chủ nhật. Làng Đa Phúc bé tẻo teo, cũng chả có cô nào để ý đến đám lính không quân, vậy nên nhiều anh mãi vẫn là lính… phòng không. Trung tướng Phạm Tuân vui vẻ kể lại: “Vợ tôi chính là em vợ của anh bạn thân cùng đơn vị. Ngày đó, hai chị em lâu lâu lại lên thăm chồng, thăm anh rể. Chúng tôi quen nhau từ những lần gặp đó. Biết nhau từ năm 1968 nhưng mãi tới năm 1974 mới có nhiều thời gian gặp nhau. Anh chị, bạn bè vun vào thế là thành đôi. Ít lâu sau lấy hết can đảm tôi mới dám đến thưa chuyện với nhà vợ. Nghe xong, mẹ vợ phán luôn: “Thôi con ạ! Con chị nó lấy chồng làm phi công khổ đủ rồi. Con em chắc thôi”. Nhạc mẫu tương lai nói vậy, tưởng chừng xôi hỏng, bỏng không. Ấy nhưng lát sau cụ lại bảo: “Thôi, đó là chuyện của các anh chị. Anh chị cứ tìm hiểu đi rồi tính tiếp”. Thế là qua được cửa ải. Tướng Tuân bảo, đó lại là một cái may.

Đầu năm1975, đang trong quá trình “tìm hiểu” thì cấp trên cử một đồng chí chính trị viên yêu cầu anh lính trẻ Phạm Tuân phải… cưới vợ. Đang băn khoăn không hiểu chuyện gì xảy ra thì vị chính trị viên nói tiếp: “Cấp trên biết anh có người yêu rồi. Anh chuẩn bị cưới vợ rồi nhận nhiệm vụ mới”. Phạm Tuân nghe xong ngỡ ngàng, bởi lính không quân để được phép lấy vợ đâu có dễ. Đầu tiên phải viết đơn trình cấp trên, nêu lý do, nguyện vọng, sau đó cơ quan còn phải cho người đi xác minh nhân thân người yêu. Khi mọi thủ tục hoàn tất, cấp trên duyệt lý lịch thì mới được phép cưới vợ. Tuy nhiên, trường hợp của Phạm Tuân lại được đặc cách vì vợ sắp cưới là đảng viên, cùng công tác trong quân đội, ảnh rể vợ cũng là phi công nên được miễn phần xác minh lý lịch, đơn từ…

Thế là hai bên họ hàng chưa kịp gặp mặt thì đôi bạn trẻ đã phải chuẩn bị đám cưới. Bắt đầu lo chuyện cưới hỏi thì Phạm Tuân bị đau mắt đỏ. Lúc đó không còn cách nào khác anh đành phải cử… lính lên thưa chuyện cưới hỏi với các cụ. Đến ngày làm đám cưới cũng nhờ chú vợ đứng ra tổ chức, lo hậu cần. Thậm chí chú vợ còn bố trí cho hai vợ chồng một căn phòng ở phố Bà Triệu để ở. Tướng Tuân bảo, giờ ngồi nghĩ mới thấy thương vợ, ngày cưới mà chồng chẳng lo được gì, chú vợ lo hết. Thậm chí hai bên gia đình gặp nhau lần đầu cũng vào ngày cưới…

“Áp lực” của một chiến binh anh hùng

Trung tướng Phạm Tuân với cuộc sống đời thường.

“Vợ tôi yêu và lấy một người lính không quân anh hùng liệu có phải đối mặt với những áp lực gì không ư?”. Tướng Tuân hỏi lại tôi rồi nói tiếp: “Có đấy! Tuy nhiên, thời đó truyền thông không phát triển như bây giờ nên chẳng có chuyện ai đó “nổi như cồn” như cách nói hiện nay đâu. Sau cưới hơn một một năm thì vợ sinh con đầu lòng. Lúc con gái còn đỏ hỏn thì tôi đã phải sang Liên Xô học. Trước ngày đi thì con bị thủy đậu, mụn nhọt mọc khắp người, đến mức cháu không ngủ được. Khi đó chân đi nhưng lòng đầy ưu tư lo lắng, cũng may có gia đình ông chú vợ nên tôi cũng vững tâm cất bước. Trong thời gian nuôi con nhỏ một mình, vợ tôi đều phải tự thân bươn chải. Học xong văn hóa, năm 1978, vợ tôi lại phải gửi con cho dì để vào Sài Gòn học tiếp. Năm 1979, xảy ra chiến tranh biên giới, dì lại gửi con gái tôi lên tàu vào Nam với mẹ. Cũng trong năm đó, phía Liên Xô đề nghị tôi đưa vợ con sang ít ngày, thế là cả nhà có dịp đoàn tụ. Đó cũng là lần đầu tiên con gái tôi sinh nhật có đủ mặt bố mẹ”.
Đến năm 1981, vợ và con Phạm Tuân lại khăn gói đưa nhau xuống Thái Bình học y khoa. Cũng may các anh tỉnh đội Thái Bình cho mượn một căn phòng để hai mẹ con có chỗ tá túc trong thời gian học. Một mình nuôi con, bôn ba trong Nam, ngoài Bắc, ra tận nước ngoài, có lẽ không gì diễn tả nổi sự cố gắng mà hai mẹ con đã cùng nhau vượt qua trong những tháng năm đó. “Mãi đến sau này, sự thiệt thòi vẫn đeo đẳng. Khi vợ xếp hàng nhận đồ phân phối thì ai cũng ì xèo rằng vợ phi công thì thiếu gì. Thế là vợ lại được phen tủi thân vì nhà phi công cũng đâu khá hơn gì hàng triệu người dân thời đó”, Tướng Tuân bùi ngùi.

Kể về cô con gái cả Phạm Thu Hằng, ông nói ngày sinh Hằng cũng là kỉ niệm khó quên. Năm 1976, ba phi công gồm Thiếu tá Phạm Tuân, Trung tá Vũ Ngọc Đỉnh, và Thiếu tá Đỗ Văn Lanh từ Đa Phúc về Hà Nội để chụp ảnh hồ sơ. Chụp xong cả ba rủ nhau ghé qua thăm nhà Phạm Tuân. Cả ba về tới nhà thì cửa khóa, vội sang hỏi hàng xóm thì được biết “cô Tiến đã khăn gói lên xích lô đi từ sáng”. Đoán chắc là vợ đi sinh, Phạm Tuân cùng hai người bạn ghé qua chợ Đồng Xuân mua một bó hoa to xông thẳng vào viện. Vui mừng hăm hở nhưng người bố trẻ chỉ được ngắm con đầu lòng trong chốc lát rồi lại tiếp tục cùng anh em lên đường. Sự trùng hợp ngẫu nhiên của lần trở về Hà Nội vào đúng ngày sinh con gái đầu lòng lại một lần nữa được ông nhắc đến với hai từ “may mắn”.

Trở về với thực tại, ông nói những ngày vất vả đã lùi xa. Con gái đầu Phạm Thu Hằng tốt nghiệp ngành tài chính có công việc ổn định và đã yên bề gia thất tại TP HCM. Con trai thứ cũng tốt nghiệp ngành tài chính tại Anh Quốc, hiện đang làm việc cho một công ty tư nhân. Giờ ông về hưu, trồng lan, nuôi chim, đánh bóng bàn, từng ấy việc cũng ngốn hết quỹ thời gian từ sáng đến tối. Những ngày rảnh rang, hai vợ chồng lại du hành thăm bạn bè cũ.

Chuyện giờ tướng Tuân mới kể

Anh hùng Phạm Tuân ( ảnh thứ hai từ trái sang) trên tàu vũ trụ.

 “Tôi có phải là người được chọn đâu. Tôi là người may mắn. Bắt đầu từ việc “trượt” thợ máy lên thành phi công, bắn rơi máy bay B52 rồi bay vào vũ trụ với tấm vé… “vớt”. Năm 1965 tôi vào binh chủng Không quân, sau đó được sang Liên Xô học. Lúc này tôi chỉ là một anh thợ máy không quân. Sau nhiều lần sàng lọc, các phi công không đủ sức khỏe lần lượt được thay thế. Thợ máy chính là nguồn bổ sung nhân lực đầu tiên và tôi đã được lựa chọn. Tại trường phi công quân sự Liên Xô, tôi được đào tạo cơ bản và trở thành phi công tiêm kích bay đêm bằng máy bay MIG 17. Sau này về nước tôi lại được chọn sang đôi bay MIG 21. Nguồn kiến thức để “bổ túc” cho tân binh MIG 21 chỉ vỏn vẹn là những cuốn sổ người lái máy bay của các phi công đi trước.  Đây cũng có lẽ là những khóa học với loại giáo trình “đặc biệt” của Không quân. Khó khăn là vậy nhưng tôi đã làm tốt.
“Chuyến bay lịch sử đêm 18-12-1972 đã nói lên tất cả và cũng chính lần đó “vị thần” may mắn lại mỉm cười với tôi. Sau khi chặn tốp B52 đầu tiên vào Hà Nội, tôi quần nhau với nhiều tốp máy bay F4 đến khi chiếc MIG 21 hết nhiên liệu buộc phải hạ cánh. Đài chỉ huy sân bay Đa Phúc đã bị trúng đạn, toàn sân bay chìm vào bóng đêm. Không đèn chiếu, đường băng chi chít hố bom nhưng tôi vẫn quyết hạ cánh. Khi máy bay vừa tiếp đất thì gặp phải một hố bom, ngay lập tức tôi bung dù giảm tốc. Máy bay trượt trên sân bằng cánh rồi quay 180 độ mới dừng hẳn. Bình thường cánh, bụng máy bay chạm đất thường gây cháy nổ, ấy vậy mà chiếc MIG 21 đụng hẳn vào hố bom, trượt liểng xiểng trên đường băng bằng bụng và cánh lại bình an vô sự”.

“Năm 1977, tôi được cử đi học lại Học viện Không quân Gagarin. Năm 1979, mặc dù có vấn đề về tim nhưng tôi vẫn được chọn vào đội bay quốc tế cho… đủ quân số. Khi trải qua những thử nghiệm y khoa khắt khe, tôi lại trở thành ứng cử viên phi công số một cho biên đội bay vào vũ trụ. Lịch sử về những phi hành gia đầu tiên  đặt chân lên vũ trụ ghi tên tôi từ đó.

May mắn, cụm từ có lẽ đã gắn bó với tôi từ lúc đặt chân vào quân ngũ cho tới ngày về hưu. Nhưng chỉ may mắn thôi chưa đủ. Cơ hội đều dành cho tất cả mọi người. Tôi  tự hào vì chưa bao giờ phải “bon chen” để có được cơ hội. Tất cả đều đến với tôi một cách tự nhiên. Cái  riêng ở tôi có lẽ chính là sự bản lĩnh, biết nắm bắt, tận dụng, khai thác tối đa những cơ hội mà số phận dành cho mình và biến nó thành những chiến tích lịch sử.
“Khi bay vào vũ trụ, tất cả tâm lực, trí lực của phi hành đoàn tập trung vào việc điều khiển con tàu nhằm hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Tuy vậy, có những lúc hình ảnh rrái đất thân yêu lại hiện lên trong tâm trí tôi. Con người khi ở trên vũ trụ như có một góc nhìn khác, không còn ranh giới địa lý, sắc tộc, màu da… Lúc đứng trên mặt đất, người ta hướng đến gia đình, còn khi ở trong vũ trụ bao la, người ta gửi gắm niềm thương, nỗi nhớ về trái đất – nơi có sông, có núi, có Tổ quốc, có đồng loại, có những ngôi nhà bé nhỏ mà người thân thương của ta đang trú ngụ…”
.

 
3 lần được phong Anh hùng

Trung tướng Phạm Tuân sinh ngày 14/2/1947 tại xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Năm 1965 nhập ngũ vào binh chủng Không quân.
Năm 1967, tốt nghiệp trường Phi công quân sự Liên Xô và được biên chế lái máy bay chiến đấu tại Trung đoàn Không quân Sao Đỏ.
Ngày 18/12/1972 bắn rơi máy bay B52, trở thành người đầu tiên bắn hạ được loại máy bay này từ trên không và trở về an toàn.
Năm 1973 được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam.
Năm 1977 học tại Học viện Không quân Gagarin.
Năm 1979 được chọn vào đội bay quốc tế Thứ Sáu.
Từ 23/7/1980 - 31/7/1980 thực hiện chuyến bay vào vũ trụ cùng đội bay quốc tế.
Năm 1980 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam, Huân chương Hồ Chí Minh, cấp bậc Trung tá. Cùng năm này được tặng Huân chương Lênin và Anh hùng Liên Xô.
Năm 1982 tốt nghiệp Học viện Không quân Gagarin.
Năm 1988 là Phó tư lệnh Chính trị quân chủng Không quân.
Năm 1999 giữ chức Tổng Cục trưởng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, quân hàm Trung tướng.
Năm 2008 Tướng Phạm Tuân nghỉ hưu.

Báo Gia đình và Xã hội

 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h32Văn bản chính sách
 • 05h35Văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Phòng và điều trị viêm gan do virus cấp tính
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h10Bản tin thế giới
 • 06h20Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 51
 • 06h35Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - phần 2
 • 07h00Hồ sơ mật
 • 07h30Phụ nữ Việt - Lấy chống sớm
 • 08h00Phim truyện - Những ngã rẽ vào đời - tập 4
 • 08h50Phiêu lưu cùng ẩm thực
 • 09h15Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 32&33
 • 10h50Nhịp cầu nhà nông
 • 11h00Tin tức trong nước
 • 11h10Nhịp cầu y tế
 • 11h20Bản tin thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Nữ cánh sát- tập 55
 • 12h40Nhịp cầu nhà nông
 • 12h50Phim tài liệu - Làng võ sông Côn - tập 1: Cội nguồn của dòng sông
 • 13h30Phiêu lưu cùng ẩm thực
 • 13h50Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu - Chầu ông Hoàng Bơ
 • 14h10Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - phần 2
 • 14h40Ca nhạc
 • 15h00Thời sự Thái Bình
 • 15h10Phim truyện - Di sản thừa kế- tập 73&74
 • 16h50Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu: Thảm trần tình
 • 17h30Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 51
 • 17h45Phim truyện - Bóng tối hận thù- tập 9
 • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h15Bảo hiểm xã hội
 • 20h25Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 34
 • 21h15Nhịp cầu y tế - Cỏ mật cá giúp thanh nhiệt, giải độc
 • 21h25Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 35
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin thế giới
 • 22h50Phim truyện - Như giọt sương ngủ muộn - tập 26
 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h32Văn bản chính sách
 • 05h40Văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Nhận biết và điều trị bệnh tắc ruột
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h15Bản tin thế giới
 • 06h25Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 52
 • 06h40Khám phá thế giới - Ấn Độ - Thiên đường của tự nhiên - phần cuối
 • 07h00Ca nhạc
 • 07h30Phim tài liệu - Làng võ sông Côn - T1: Cội nguồn của dòng sông
 • 08h00Phim truyện - Những ngã rẽ vào đời - Tập 5
 • 08h50Hồ sơ văn hóa
 • 09h15Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn - T 34&35
 • 10h50Chuyên mục an ninh
 • 11h00Tin tức trong nước
 • 11h20Bản tin thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Nữ cảnh sát - tập 56
 • 12h35Chuyên mục an ninh
 • 12h55Văn hóa toàn cảnh
 • 13h10Phim tài liệu - Làng võ sông Côn - T1: Cội nguồn của dòng sông
 • 13h40Hồ sơ văn hóa
 • 14h10Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu - Chầu Ông Hoàng Bẩy
 • 14h30Thiên nhiên Việt Nam - số 16: Tre khổng lồ - Món quà của tự nhiên ben sườn núi Ngọc Linh
 • 15h00Thời sự Thái Bình
 • 15h10Phim truyện - Di sản thừa kế - tập 75&76
 • 16h45Chuyển động Vpop
 • 17h20Nhịp cầu y tế - Cỏ mật cá giúp thanh nhiệt, giải độc
 • 17h30Phim hoạt hình - Xứ sở thần tiên - tập 52
 • 17h45Phim truyện - Yêu con gái kẻ thù - tập 48
 • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp Thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h15Những vấn đề xã hội
 • 20h25Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 36
 • 21h15Nhịp cầu y tế - Cây thơm ổi trị chứng tiêu khát
 • 21h20Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 37
 • 22h15Phụ nữ Việt - Ham lấy chồng giàu
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin thế giới
 • 23h05Phim truyện - Như giọt sương ngủ muộn - tập 27
 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h35Văn bản chính sách
 • 05h40văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Phòng và điều trị bệnh nghẹt mũi
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h15Bản tin thế giới
 • 06h25Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tập 1
 • 06h35Khám phá thế giới - Chiến thuật săn mồi - Phần 10
 • 07h05Hiểm họa quanh ta - Số 9: Bãi rác tự phát nông thôn những hệ lụy tiềm ẩn
 • 07h35Khúc hát quê hương
 • 08h00Phim truyện - Những ngã rẽ vào đời - tập 6
 • 08h50Hộp thư truyền hình
 • 09h00Ký sự đất và người Thái Bình - Tập 16: Hưng Hà - nơi dựng nghiệp nhà Trần
 • 09h10Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn - tập 36&37
 • 10h45Ký sự làng nghề - Nghề đan mũ Tây An
 • 10h50Những vấn đề xã hội
 • 11h00Bản tin trong nước
 • 11h10Nhịp cầu y tế - Cây thơm ổi trị chứng tiêu khát
 • 11h20Bản tin thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Nữ cảnh sát - tập 57
 • 12h35Những vấn đề xã hội
 • 13h00Khúc hát quê hương
 • 13h30Phụ nữ Việt
 • 13h50Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu - Chầu ông Hoàng Mười
 • 14h10Khám phá thế giới - Chiến thuật săn mồi - Phần 10
 • 14h35Phim tài liệu - Những người mẹ cuối cùng
 • 15h00Bản tin 15h
 • 15h10Phim truyện - Di sản thừa kế - tập 77&78
 • 16h40Dạy hát chèo trên truyền hình - DĐiệu: Hề sông Đào
 • 17h15Văn hóa toàn cảnh
 • 17h30Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tập 1
 • 17h45Phim truyện - Bóng tối hận thù - tập 11
 • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp Thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h15Nông thôn mới
 • 20h30Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn - tập 38
 • 21h10Nhịp cầu y tế
 • 21h20Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn - tập 39
 • 22h15Chuyên mục văn hóa
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin thế giới
 • 22h55Ca nhạc theo yêu cầu
 • 23h25Phong & thủy
 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h35Văn bản chính sách
 • 05h40Văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Nhận biết và phòng sán lá gan
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h15Bản tin thế giới
 • 06h25Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tập 2
 • 06h35Thiên nhiên nổi giận - Số 8: Mưa lũ cực đoan sau bão
 • 07h05Khám phá thế giới - Câu chuyện sinh tồn - Phần 7
 • 07h30Ca nhạc
 • 08h00Phim truyện - Những ngã rẽ vào đời- tập 7
 • 08h55Khúc hát quê hương
 • 09h15Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn - tập 38&39
 • 10h50Nông thôn mới
 • 11h00Bản tin trong nước
 • 11h10Nhịp cầu y tế - Củ năng giúp giải rượu hiệu quả
 • 11h20Bản tin thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Nữ cảnh sát - tập 58
 • 12h40Nông thôn mới
 • 13h00Khúc hát quê hương
 • 13h30Khám phá thế giới - Câu chuyện sinh tồn - Phần 7
 • 14h00Thiên nhiên Việt Nam - Tiếng vọng bầy linh trưởng
 • 14h30Ca nhạc
 • 15h00Bản tin thời sự 15h
 • 15h15Phim truyện - Sự hoán đổi nghiệt ngã- tập 1&2
 • 16h45Thần tượng âm nhạc
 • 17h15Văn hóa toàn cảnh
 • 17h30Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tập 2
 • 17h45Phim truyện - Bóng tối hận thù - tập 12
 • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h15Cải cách hành chính
 • 20h25Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 40
 • 21h15Nhịp cầu y tế - Cây dâm bụt trị đau nhức tê mỏi hiệu quả
 • 21h20Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 41
 • 22h10Ca nhạc
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin thế giới
 • 22h50Phim truyện - Như giọt sương ngủ muộn - tập 28
 • 05h30Giới thiệu chương trình
 • 05h32Văn bản chính sách
 • 05h35Văn hóa toàn cảnh
 • 05h50Nhịp cầu y tế - Dự phòng và điều trị viêm xoang trán
 • 06h00Bản tin sáng
 • 06h10bản tin thế giới
 • 06h25Hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tập 3
 • 06h35Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập- phần 3
 • 07h05Dưới bóng bồ đề - Bóng mẹ từ ân
 • 07h20Cuộc sống xanh
 • 07h30Liên hoan chèo không chuyên Thái Bình 2018
 • 08h00Phim truyện - Những ngã rẽ vào đời - tập 8
 • 08h50Phong & thủy
 • 09h15Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 40&41
 • 10h50Cải cách hành chính
 • 11h00Tin tức trong nước
 • 11h15Nhịp cầu y tế
 • 11h20Bản tin thế giới
 • 11h30Thời sự Thái Bình
 • 11h45Phim truyện - Cơn lốc hận thù - tập 1
 • 12h50Cải cách hành chính
 • 13h00Hồ sơ mật
 • 13h25Phong & thủy
 • 13h45Khúc hát quê hương
 • 14h10Văn hóa làng
 • 15h00Thời sự Thái Bình
 • 15h10Liên hoan chèo không chuyên Thái Bình 2018
 • 15h45Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập- phần 3
 • 16h30Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu: Hề sông Đào
 • 17h00Văn hóa toàn cảnh
 • 17h20Nhịp cầu y tế
 • 17h30Phim hoạt hình - Thế giới kỳ diệu của Alapha - tập 3
 • 17h45Phim truyện - Bóng tối hận thù - Tập 13
 • 18h45Bản tin trong nước&thế giới
 • 19h00Chuyển tiếp thời sự VTV
 • 19h45Thời sự Thái Bình
 • 20h10Phim truyện - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn- tập 42
 • 21h00Khoa học công nghệ
 • 21h10Nhịp cầu y tế
 • 21h15Thư giãn cuối tuần - Tấn trò đời
 • 21h45Ca nhạc
 • 22h30Bản tin cuối ngày
 • 22h45Bản tin thế giới
 • 23h00Phim truyện - Như giọt sương ngủ muộn - tập 29
 • 05h00Bản tin sáng
 • 05h25Kinh tế hợp tác xã - Vai trò bà đỡ của HTX trong SXNN
 • 05h35Chuyện nhà nông - Nông dân thành công trong nuôi gà tập trung
 • 05h45Biển đảo Việt Nam
 • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 06h40Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 06h50Mẹo vặt gia đình - Mẹo bảo quản thực phẩm ngày hè
 • 07h00Văn nghệ - Hát chèo chuyên nghiệp
 • 07h25Những vấn đề xã hội
 • 07h35Ca nhạc tổng hợp
 • 08h00Bản tin thế giới
 • 08h15Bản tin thể thao
 • 08h20Nhịp sống thường ngày - Học cách quên
 • 08h30Văn nghệ - Khắp nơi đàn hát dân ca
 • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 11h00Bản tin trưa
 • 11h20Kinh tế hợp tác xã - Vai trò bà đỡ của HTX trong SXNN
 • 11h30Chuyện nhà nông - Nông dân thành công trong nuôi gà tập trung
 • 11h40Điểm báo
 • 11h45Nhịp sống thường ngày - Hãy hiểu để tha thứ
 • 11h50Sống khỏe mỗi ngày
 • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 12h50Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 13h05Biển đảo Việt Nam
 • 13h15Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 13h30Văn nghệ - Khắp nơi đàn hát dân ca
 • 14h00Văn bản chính sách
 • 14h10Khoảnh khắc sự kiện
 • 14h30Thơ trong cuộc sống
 • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 17h00Bản tin chiều
 • 17h20Vấn đề hôm nay - Phòng bệnh dại trong mùa hè
 • 17h30Điểm hẹn âm nhạc
 • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 19h00Bản tin thế giới
 • 19h10Bản tin thể thao
 • 19h15Bài ca lao động
 • 19h40Có thể bạn chưa biết - Mục tiêu phát triển khu dịch vụ
 • 19h45Dân số phát triển - Làm tốt công tác dân số tạo đà phát triển bền vững
 • 20h00Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 20h10Học Bác mỗi ngày
 • 20h20Nhịp sống thường ngày
 • 20h30Ca nhạc tổng hợp
 • 21h00Bản tin thời sự dêm
 • 21h15Có thể bạn chưa biết - Mục tiêu phát triển khu dịch vụ
 • 21h20Vấn đề hôm nay - Phòng bệnh dại trong mùa hè
 • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 22h00Mẹo vặt gia đình
 • 22h05Biển đảo Việt Nam
 • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Người trăm năm cũ - phần 9
 • 22h50Bài ca còn mãi với thời gian
 • 05h00Bản tin sáng
 • 05h25Cải cách hành chính - Phát huy vai trò người đứng đầu ở Kiến Xương
 • 05h35An toàn vệ sinh thực phẩm - Đảm bảo ATTP tại các trường mầm non
 • 05h45Biển đảo Việt Nam
 • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 06h40Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 06h50Mẹo vặt gia đình - Mẹo bảo quản thực phẩm ngày hè
 • 07h00Chuyển động Vpop
 • 07h25Khoa học công nghệ
 • 07h35Ca nhạc tổng hợp
 • 08h00Bản tin thế giới
 • 08h10Bản tin thể thao
 • 08h20Nhịp sống thường ngày - Những thứ cần phải quên
 • 08h30Về miền thương nhớ
 • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 11h00Bản tin trưa
 • 11h20Cải cách hành chính - Phát huy vai trò người đứng đầu ở Kiến Xương
 • 11h30An toàn vệ sinh thực phẩm - Đảm bảo ATTP tại các trường mầm non
 • 11h40Điểm báo
 • 11h45Nhịp sống thường ngày - Những thứ cần phải quên
 • 11h50Sống khỏe mỗi ngày - Ớt chỉ thiên hỗ trợ điều trị bệnh chàm
 • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 12h55Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 13h05Biển đảo Việt Nam
 • 13h15Sống khỏe mỗi ngày
 • 13h25Học Bác mỗi ngày - Đời sống của dân quan trọng hơn
 • 13h30Về miền thương nhớ
 • 14h00Văn bản chính sách
 • 14h10Khoảnh khắc sự kiện
 • 14h20Chuyện nhà nông
 • 14h30Văn nghệ - Ca khúc Việt Nam mang âm hưởng dân gian
 • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 17h00Bản tin chiều
 • 17h20Những điều nhà nông cần biết - Nông dân Tiền Hải tập trung sản xuất vụ mùa
 • 17h30Ca nhạc tổng hợp
 • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 19h00Bản tin thế giới
 • 19h10Bản tin thể thao
 • 19h15Ca nhạc thiếu nhi
 • 19h40Có thể bạn chưa biết - Quy định về tài chính cho khu kinh tế
 • 19h45Câu chuyện quanh bàn biên tập - Người đưa hàng Việt xuất khẩu
 • 20h00Sống khỏe mỗi ngày
 • 20h10Học Bác mỗi ngày - Đời sống của dân quan trọng hơn
 • 20h30Hát chèo chuyên nghiệp
 • 21h00Bản tin đêm
 • 21h15Có thể bạn chưa biết - Ưu đãi đầu tư vào khu công nghiệp
 • 21h20Những điều nhà nông cần biết - Nông dân Tiền Hải tập trung sản xuất vụ mùa
 • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 22h00Mẹo vặt gia đình - Cảnh giác với tai nạn về điện mùa mưa bão
 • 22h05Biển đảo Việt Nam
 • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Người trăm năm cũ - phần 10
 • 22h50Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 05h00Bản tin sáng
 • 05h20Những vấn đề xã hội - Giải pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ
 • 05h35Chuyện nhà nông - Nông dân thành công trong nuôi gà tập trung
 • 05h45Biển đảo Việt Nam
 • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 06h30Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 06h40Sống khỏe mỗi ngày - Hóc dị vật ở trẻ
 • 06h50Mẹo vặt gia đình - Sai lầm khi dùng dầu ăn
 • 07h00Những ca khúc mang âm hưởng dân ca
 • 08h00Bản tin Thế giới
 • 08h10Bản tin thể thao
 • 08h20Nhịp sống thường ngày - Nghệ thuật xin lỗi và tha thứ
 • 08h25Học Bác mỗi ngày
 • 08h30Văn nghệ - Giới thiệu tác giả tác phẩm
 • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 11h00Bản tin trưa
 • 11h20Những vấn đề xã hội - Giải pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ
 • 11h30Chuyện nhà nông - Nông dân thành công trong nuôi gà tập trung
 • 11h40Điểm báo
 • 11h45Nhịp sống thường ngày
 • 11h50Sống khỏe mỗi ngày - Hóc dị vật ở trẻ
 • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 12h55Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 13h05Biển đảo Việt Nam
 • 13h15Sống khỏe mỗi ngày
 • 13h25Học Bác mỗi ngày
 • 13h30Văn nghệ - Hát ca trù, hát văn, hát xẩm
 • 14h00văn bản chính sách
 • 14h10Khoảnh khắc - Sự kiện
 • 14h15Giáo dục cộng đồng - kỳ học quân đội
 • 14h30Bài ca lao động
 • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 17h00Bản tin chiều
 • 17h20An toàn giao thông - Tiền Hải quy hoạch bến bãi
 • 17h30Ca nhạc tổng hợp
 • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 19h00Bản tin Thế giới
 • 19h10Bản tin thể thao
 • 19h15Ca khúc tuyển chọn
 • 19h40Có thể bạn chưa biết - Phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp
 • 19h45Pháp luật cuộc sống - Đẩy mạnh tuyên truyền đưa luật vào cuộc sống
 • 20h00Sống khỏe mỗi ngày
 • 20h10Học Bác mỗi ngày
 • 20h15Khoảnh khắc - Sự kiện
 • 20h25Nhịp sống thường ngày
 • 20h30Nhạc không lời
 • 21h00Bản tin thời sự đêm
 • 21h15Có thể bạn chưa biết - Phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp
 • 21h20An toàn giao thông - Tiền Hải quy hoạch bến bãi
 • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 22h00Mẹo vặt gia đình - Cách phần biệt mực khô thật và giả
 • 22h05Biển đảo Việt Nam
 • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Người trăm năm cũ - phần 11
 • 22h45Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 23h00Điểm tin
 • 05h00Bản tin sáng
 • 05h25Cải cách hành chính - Phát huy vai trò người đứng đầu ở Kiến Xương
 • 05h35Tài nguyên môi trường - Vấn đề ô nhiễm làng nghề ở Thái Phương
 • 05h45Biển đảo Việt Nam
 • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 06h30Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 06h40Sống khỏe mỗi ngày - Hóc dị vật ở trẻ
 • 06h50Mẹo vặt gia đình - Thay thế dụng cụ nấu nướng khi cần thiết
 • 07h00Văn nghệ - Hát chèo, dân ca, ca nhạc cổ truyền
 • 07h25Pháp luật cuộc sống
 • 07h35Ca nhạc tổng hợp
 • 08h00Bản tin thế giới
 • 08h10Bản tin thể thao
 • 08h20Nhịp sống thường ngày - Giá trị bản thân làm nên điều khác biệt
 • 08h25Học bác mỗi ngày
 • 08h30Bài ca lao động
 • 09h00Chuyển tiếp VOV
 • 11h00Bản tin trưa
 • 11h20Cải cách hành chính - Phát huy vai trò người đứng đầu ở Kiến Xương
 • 11h30Tài nguyên môi trường - Vấn đề ô nhiễm làng nghề ở Thái Phương
 • 11h40Điểm báo
 • 11h50Sống khỏe mỗi ngày - Hóc dị vật ở trẻ
 • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 13h05Biển đảo Việt Nam
 • 13h15Sống khỏe mỗi ngày
 • 13h30Văn nghệ - Hát chèo, dân ca, ca nhạc cổ truyền
 • 14h00Văn bản chính sách
 • 14h30Văn nghệ - Giới thiệu tác giả tác phẩm
 • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 17h00Bản tin chiều
 • 17h20Vì an ninh tổ quốc - Siết chặt quản lý bến bãi ngang sông
 • 17h30Ca nhạc tổng hợp
 • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 19h00Bản tin thế giới
 • 19h10Bản tin thể thao
 • 19h15Văn nghệ - Bài ca chiến sỹ
 • 19h40Có thể bạn chưa biết - Xây dựng kế hoạch phát triển khu CN
 • 19h45An toàn vệ sinh thực phẩm - Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường mầm non
 • 20h00Sống khỏe mỗi ngày
 • 20h15Khoảnh khắc sự kiện
 • 20h30Ý nghĩa cuộc đời
 • 21h20Vì an ninh tổ quốc - Siết chặt quản lý bến bãi ngang sông
 • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 22h00Mẹo vặt gia đình - Những lỗi thường gặp khi nướng thịt xuôi
 • 22h05Biển đảo Việt Nam
 • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Người trăm năm cũ - phần 12
 • 22h45Văn nghệ - Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 23h00Điểm tin
 • 05h00Bản tin thời sự sáng
 • 05h25Trả lời bạn nghe đài
 • 05h35An toàn giao thông - Tiền Hải quy hoạch bến bãi
 • 05h45Biển đảo Việt Nam
 • 06h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 06h40Chuyên mục sống khỏe mỗi ngày - Cần tránh rung lắc trẻ sơ sinh
 • 06h50Mẹo vặt gia đình - Những điều cần đọc kỹ khi sử dụng thuốc
 • 07h00Bài ca chiến sỹ
 • 07h25An toàn thực phẩm
 • 07h35Ca nhạc tổng hợp
 • 08h00Bản tin thế giới
 • 08h10Bản tin thể thao
 • 08h20Nhịp sống thường ngày - Những thứ đừng bao giờ hối tiếc
 • 08h30Lá thư âm nhạc
 • 09h00Chuyển tiếp chương trình VOV
 • 11h00Bản tin thời sự trưa
 • 11h20Trả lời bạn nghe đài
 • 11h30Những vấn đề xã hội - Phòng chống đuối nước cho trẻ
 • 11h40Điểm báo
 • 11h45Nhịp sống thường ngày
 • 11h50Sống khỏe mỗi ngày - Cần tránh rung lắc trẻ sơ sinh
 • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 12h55Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 13h05Biển đảo Việt Nam
 • 13h15Chuyên mục sống khỏe
 • 13h25Học Bác mỗi ngày - Cụ khách dễ mến
 • 13h30Lá thư âm nhạc
 • 14h00Văn bản chính sách
 • 14h30Ca khúc tuyển chọn
 • 15h00Chuyển tiếp chương trình của VOV
 • 17h00Bản tin thời sự
 • 17h20Dân số phát triển - Làm tốt công tác dân số tạo đà phát triển bền vững
 • 17h30Văn nghệ - Ca trù, hát văn, hát xẩm
 • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 19h00Bản tin thế giới
 • 19h10Bản tin thể thao
 • 19h15Ca nhạc tổng hợp
 • 19h40Có thể bạn chưa biết - Quyền hạn trách nhiệm quản lý của nhà nước với khu CN
 • 19h45Những vấn đề xã hội - Giải pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ
 • 20h00Chuyên mục sống khỏe - Cần tránh rung lắc trẻ sơ sinh
 • 20h10Học Bác mỗi ngày - Cụ khách dễ mến
 • 20h15Khoảnh khắc sự kiện
 • 20h25Nhịp sống thường ngày
 • 20h30Ca khúc tuyển chọn
 • 21h00Bản tin thời sự đêm
 • 21h15Có thể bạn chưa biết - Quyền hạn trách nhiệm quản lý của nhà nước với khu CN
 • 21h20Dân số phát triển - Làm tốt công tác dân số tạo đà phát triển bền vững
 • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
 • 22h00Mẹo vặt gia đình - Mẹo làm sạch bàn ủi quần áo
 • 22h05Biển đảo Việt Nam
 • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Người trăm năm cũ - phần 12
 • 22h50Ca khúc còn mãi với thời gian
 • 23h00Điểm tin