Canh cá Thái Bình

Thứ ba, 19/01/2016 | 08:24

Thái bình nổi tiếng với du khách gần xa nhờ món quà sáng quen mà lạ: Canh cá. Lạ vì cái tên rất gợi, với sự kết hợp của những sản vật không dễ kết hợp. Quen là bởi khi ăn, người ta cứ thấy hương vị này đã ở mâm cơm gia đình, và chúng ta đã thưởng thức lâu rồi.

Món canh cá hấp dẫn, thơm ngon của Thái Bình.

Thái Bình có một nơi chuyên sản xuất bánh đa thái, đó là làng nghề Dụ Đại, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ. Ở đó người ta có bí quyết gia truyền chọn gạo, xay gạo, tráng bánh và phơi khô, để rồi một thứ bánh đa có vị ngọt đậm không dễ trộn lẫn ở bất cứ đâu

Canh cá Quỳnh Côi, bánh đa Đông Hải theo kiểu truyền thống còn giữ lại một vài hàng ở phố huyện Dâu Da. Nhưng để ngon và tinh tế đến mức thành đặc sản của của đất lúa Thái Bình, thì phải qua bàn tay khéo léo của các bà, các chị Thành phố Thái Bình chế biến. Món quà sáng nóng hổi và ngon miệng này đã từ lâu trở thành  niềm tự hào của người dân Thái Bình với du khách gần xa.

Canh cá Quỳnh Côi nguyên bản phải được chế biến từ những con cá rô đồng vàng ươm, béo chắc.

Nguyên liệu đầu tiên của món canh cá là cá quả và cá rô. Muốn bát canh ngon thì cá phải tươi. Cá quả 5 lạng trở lên, cá rô loại 3 con 1 lạng, cá còn nhảy lóc chóc, đem xóc muối cho cá hết nhớt và dễ đánh vảy. Làm sạch cá, cho vào nồi nước sôi để luộc, cá chín vừa, vớt ra để nguội. Gỡ hết thịt, lọc xương răm, để những miếng cá đẹp và nạc. Ướp cá với nước mắm, mì chính, bột canh, tiêu sọ. Mỡ lợn chưng với nước nghệ hoặc hạt điều, sau đó phi hành thơm và cho cá vào rim. Lửa nhỏ liu riu, cá rô rim trong nửa tiếng, cá quả rim trong 2 tiếng, đến khi miếng cá săn lại, cá rô màu vàng nhạt, cá quả màu vàng sậm, miếng cá vừa ngậy, vừa dai, có vị đậm đà thơm ngon của gia vị. Đầu cá quả  và những mảnh cá vụn sẽ được xay và trộn thêm thịt nạc vai, hành khô, hành tươi, rau răm, thì là, tiêu, mì chính, bột canh…nặn thành những miếng chả cá mà khi rán lên thơm lừng. Nếu canh cá rô  vào mùa cá đẻ, thì ngoài những miếng cá rô vàng ươm, bà chủ quán còn lấy thêm buồng trứng cá rô vàng ngậy, nhìn thấy đã ứa nước miếng.

Nước dùng gồm xương ống lợn và đầu cá rô ninh được ninh liu riu trong 4-5 giờ đồng hồ cho thật nhừ, lọc sạch, ta sẽ có một xoong nước dùng ngọt và thanh. Nhúng bánh đa thái vào nước nóng già, rau xanh tùy theo mùa, mùa đông rau cải cúc, rau cần, mùa hè rau rút, rau ngót, chần qua nước nóng già, rắc hành tươi thái nhỏ, thì là …cho vài miếng cá đã rim và miếng chả cá béo ngậy thơm bùi lên trên, chan nước dùng, vắt chanh, vài lát ớt tươi đỏ, rực cay xé lưỡi, thế là thực khách đã có một bát canh cá Thái Bình thơm ngon và lạ miệng.

Canh cá được ăn kèm với giấm tỏi, ớt chưng, ớt tươi, chanh và rau các loại theo mùa.

Và không thể thiếu vài gắp măng tươi ngâm dấm.

Canh cá Thái Bình phải có thêm vài gắp măng tươi ngâm dấm mới là đầy đủ gia vị. Bát canh cá thơm ngon vị cá mà không có mùi tanh, ngậy mà không béo, có vị cay của ớt, vị chua của chanh, măng, thật đậm đà ý vị. Món quà sáng này còn đặc biệt hấp dẫn các thực khách nam giới, bởi họ còn nhấm nháp chén rượu nếp thơm lừng.

Giờ đây cá rô đồng đã trở nên hiếm hoi, nhiều quán canh cá đã phải chế biến bằng cá trắm…nhưng để thực khách nhớ vẫn là cá rô đồng và cá quả ta, loại cá mà đồng ruộng Thái Bình đã ban tặng cho người quê lúa, cộng với tài chế biến món ngon của người nội trợ . Thế là bát canh cá mộc mạc mà ngon lành cứ được người ta nhớ, như nhớ ổi Bo, bánh Cáy Thái Bình vậy .

Bùi Lan Anh

  • 05h30Giới thiệu chương trình
  • 05h35Cuộc sống xanh - Ô nhiễm tiếng ồn do phương tiện giao thông
  • 05h40Văn hóa toàn cảnh
  • 05h50Nhịp cầu y tế - Tràn dịch màng phổi - Nguyên nhân và cách phòng chống
  • 05h50Tiểu phẩm - Đưa vợ đi đẻ
  • 06h00Bản tin sáng
  • 06h15Bản tin Thế giới
  • 06h25Phim hoạt hình - Thỏ Jazz và thôn âm nhạc - Phần 1
  • 06h35Thiên nhiên việt nam - Thảm thực vật nguyên sơ trên đỉnh A Rung
  • 07h05Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - Phần 4
  • 07h35Phim tài liệu - Đi qua mùa nước nổi - Tập 1
  • 08h00Phim truyện - Thề không gục ngã - Tập 6
  • 08h50Hiểm họa quanh ta - Hiểm hoạ công vẹo cột sống trẻ em từ cập sách
  • 09h15Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 40
  • 10h05Dạy hát chèo trên truyền hình - Điệu: Sử chuyện
  • 10h50Ký sự đất và người Thái Bình - Tập 6: Nơi đẩy sóng ra xa
  • 11h00Bản tin trong nước
  • 11h15Nhịp cầu y tế - Cây bầu đất chữa đau mắt hiệu quả
  • 11h20Bản tin Thế giới
  • 11h30Thời sự Thái Bình
  • 11h45Phim truyện - Cơn lốc hận thù - Tập 66
  • 12h40Tài nguyên môi trường
  • 13h05Khúc hát quê hương
  • 13h30Khám phá thế giới - Thế giới bí ẩn của cá mập - Phần 4
  • 14h00Thiên nhiên việt nam - Thảm thực vật nguyên sơ trên đỉnh A Rung
  • 14h30Hiểm họa quanh ta - Hiểm hoạ công vẹo cột sống trẻ em từ cập sách
  • 15h00Bản tin trong nước
  • 15h10Phim truyện - Vua khách sạn - Tập 5 & 6
  • 16h45Phim tài liệu - Đi qua mùa nước nổi - Tập 1
  • 17h10Tiểu phẩm - Đưa vợ đi đẻ
  • 17h15Nông thôn mới - Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới
  • 17h30Phim hoạt hình - Thỏ Jazz và thôn âm nhạc - Phần 1
  • 17h50Phim truyện - Cô nàng xinh đẹp - Tập 22
  • 18h45Tin tức trong nước&thế giới
  • 19h00Chuyển tiếp Thời sự VTV
  • 19h45Thời sự Thái Bình
  • 20h15Nhịp cầu nhà nông
  • 20h25Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 41
  • 21h10Nhịp cầu y tế - Bột sắn dây hạ sốt cho trẻ
  • 21h20Phim truyện - Bí mật của người vợ - Tập 42
  • 22h20Phim tài liệu - Cội nguồn - Tập 1
  • 22h30Bản tin cuối ngày
  • 22h45Bản tin Thế giới
  • 23h00Phim truyện - Vòng vây hoa hồng - Tập 11
  • 05h00Bản tin sáng
  • 05h25Khoa học công nghệ - Ứng dụng nồi hơi trong chăn nuôi
  • 05h35Sống trẻ - Doanh nhân trẻ đam mê nghệ thuật
  • 05h45Biển đảo Việt Nam
  • 06h00Chuyển tiếp VOV
  • 06h30Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 06h40Chuyên mục Sống khỏe - Điều trị chứng ù tai bằng cây cối xanh
  • 06h50Mẹo vặt gia đình - 4 loại vitamin và khoàng chất ngăn ngừa móng tay giòn
  • 07h00Chuyển động Vpop
  • 07h25Nông thôn mới
  • 07h35Ca nhạc tổng hợp
  • 08h00Bản tin thế giới
  • 08h10Bản tin thể thao
  • 08h20Nhịp sống thường ngày - Cách đối nhân xử thế
  • 08h30Thơ trong cuộc sống
  • 09h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 11h00Bản tin trưa
  • 11h20Khoa học công nghệ - Ứng dụng nồi hơi trong chăn nuôi
  • 11h30Sống trẻ - Doanh nhân trẻ đam mê nghệ thuật
  • 11h40Điểm báo
  • 11h45Nhịp sống thường ngày - Cách đối nhân xử thế
  • 11h50Chuyên mục Sống khỏe - Điều trị chứng ù tai bằng cây cối xanh
  • 12h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 12h55Ca khúc còn mãi với thời gian
  • 13h05Biển đảo Việt Nam
  • 13h15Chuyên mục Sống khỏe - Điều trị men gan cao từ cây an xoa
  • 13h25Học Bác mỗi ngày
  • 13h30Dân ca các dân tộc Việt Nam - Dân ca các dân tộc Việt Nam
  • 14h00Văn bản chính sách
  • 14h20Một thoáng quê hương
  • 14h30Ca khúc Việt Nam mang âm hưởng dân gian
  • 15h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 17h00Bản tin chiều
  • 17h25Câu chuyện quanh bàn biên tập - Phong trào nghiên cứu khoa học trong học sinh ở Thái Thụy
  • 17h35Ca nhạc tổng hợp
  • 18h00Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 19h00Bản tin thế giới
  • 19h10Bản tin thể thao
  • 19h15Văn nghệ - Đọc truyện & ca nhạc thiếu nhi
  • 19h40Có thể bạn chưa biết - Thẩm định danh sách tinh giảm biên chế
  • 19h45Những vấn đề xã hội - Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân
  • 20h00Chuyên mục Sống khỏe - Điều trị chứng ù tai bằng cây cối xanh
  • 20h30Văn nghệ - Hát chèo chuyên nghiệp
  • 21h00Bản tin đêm
  • 21h15Có thể bạn chưa biết - Thẩm định danh sách tinh giảm biên chế
  • 21h20Câu chuyện quanh bàn biên tập - Phong trào nghiên cứu khoa học trong học sinh ở Thái Thụy
  • 21h30Chuyển tiếp thời sự VOV
  • 22h00Mẹo vặt gia đình - Mẹo chữa dằm đâm vào tay
  • 22h15Đọc truyện đêm khuya - Hòn đảo một mình - phần 11
  • 22h45Những ca khúc còn mãi với thời gian
  • 23h00Điểm tin