Khủng hoảng khí hậu bao trùm châu Á – Thái Bình Dương

Thứ 4, 25.12.2019 | 09:46:13
35 lượt xem

Sương mù độc hại bao trùm các đô thị lớn. Hàng trăm người thiệt mạng do thiên tai bão lũ. Tất cả những điều này chứng minh rằng cuộc khủng hoảng khí hậu đã và đang diễn ra ngay lúc này tại khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Châu Á - Thái Bình Dương - nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới - là khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu.

Trong một báo cáo gần nhất, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậụ xác nhận rằng mực nước biển toàn cầu đang tăng nhanh hơn dự kiến. Mức phát thải khí nhà kính ngày càng tăng, nhiệt độ ấm lên, băng tan chảy có thể khiến mực nước biển tăng hơn hai mét vào cuối thế kỷ này. 

Cùng với đó, sự bùng nổ dân số cũng khiến khu vực này phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn nước. Năm 2019, thành phố Chennai của Ấn Độ gần như cạn kiệt nước sạch.

Biến đổi khí hậu cũng khiến thời tiết cực đoan xảy ra nhiều hơn. Lũ lụt, động đất… quét qua Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Bangladesh đã để lại thiệt hại nặng nề về cả người và vật chất. Trong khi đó, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, Bangladesh, Hàn Quốc, Thái Lan, Sri Lanka và Philippines liên tục phải hứng chịu những cơn bão nhiệt đới.

Các chuyên gia cảnh bảo, nếu các quốc gia trong khu vực này không có hành động kịp thời, thì sẽ phải đối mặt với hậu quả nặng nề hơn nữa trong 10 năm tới.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa