Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Thứ 6, 06.12.2019 | 16:41:07
70 lượt xem

Tại Hà Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông vùng Đồng bằng sông Hồng”.

Cây vụ đông ở Khu vực Đồng bằng sông Hồng còn sản xuất tự phát, thiếu đầu ra

Khu vực Đồng bằng sông Hồng có diện tích sản xuất cây vụ Đông lớn nhất phía Bắc. Tuy nhiên sản xuất ở đây còn manh mún, tự phát, chưa có kế hoạch… nên sản phẩm tạo ra chưa theo nhu cầu thị trường, đầu vụ thiếu hụt sản phẩm, giá cao, cuối vụ sản xuất ồ ạt, tập trung dư thừa…gây khó khăn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến người sản xuất.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Giám đốc HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ, huyện Lý Nhân,  tỉnh Hà Nam:

Đến nay, rau của hợp tác xã đã ra được thị trường ổn định hơn. Về khó khăn, đối với người nông dân, thực chất làm là chưa liên kết được nhiều, chính vì vậy đầu ra chưa được ổn định lắm.Ông Lê Thanh Tùng - GĐ Công ty TNHH Hạt giống Quang Minh:

Khi sản phẩm ra rẻ thì bà con bán hết cho doanh nghiệp, đắt thì lại bán hết ra ngoài. Mấu chốt vấn đề ở đây tôi cho rằng là chúng ta vẫn còn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ.Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây trồng vụ Đông như: phát triển quy hoạch vùng và tổ chức sản xuất; áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, các chính sách trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây trồng vụ Đông…

Ông Kim Văn Tiêu - Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia:

Từ trước đến nay, nông dân của chúng ta vẫn có thói quen đó là tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, làm theo phong trào và mạnh ai người nấy làm, thấy người ta làm được mình cũng làm, không quan tâm đến chất lượng sản phẩm, không quan tâm đến thị trường đầu ra, chính vì vậy nên bài ca “chặt chặt trồng trồng” vẫn tái diễn trong nông nghiệp. Để sản xuất hiệu quả cao và bền vững thì người nông dân bắt buộc phải liên kết với doanh nghiệp và phải sản xuất thực phẩm an toàn.


Diễn đàn cũng là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp đánh giá và rút kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp thúc đẩy việc liên kết bốn nhà trong việc kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho người dân.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa