Người dân Hàn Quốc cạnh tranh việc làm trong thời đại AI

Thứ 2, 13.01.2020 | 16:25:33
35 lượt xem

Với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một xu hướng tất yếu khi mà các nhà tuyển dụng đưa AI vào quá trình tuyển dụng nhân sự. Chính điều này lại khiến giới trẻ Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ thất nghiệp nghiêm trọng khi cạnh tranh giữa các sinh viên mới ra trường trở nên khốc liệt hơn, buộc họ phải sáng tạo và năng động hơn nhằm “ghi điểm” với AI.

Ngồi trước màn hình máy tính và thu âm giọng nói, Kim Seok-wu đang tập luyện cho buổi phỏng vấn xin việc sắp tới. Nhưng “người” mà cậu sinh viên 22 tuổi này đối mặt không phải ai khác mà chính là thuật toán máy tính Trí tuệ nhân tạo (AI) – một công cụ đánh giá năng lực của Kim Seok-wu đối với công việc. Kim Seok-wu, sinh viên chuyên ngành quản lý tại một trong những trường đại học hàng đầu Hàn Quốc, đã từng thất bại trong buổi phỏng vấn trước đó với AI. Em Kim Seok-wu: “Những người tìm việc làm đang gồng mình để phát huy hết khả năng trước các nhà tuyển dụng để gây sự chú ý, nhưng họ không thể “qua mắt” AI như vậy. Tôi thấy hoang mang và hơi mất niềm tin nếu phỏng vấn với AI trở nên phổ biến.”


Dù hoang mang như vậy nhưng AI thực sự đang ngày càng được nhiều công ty tại Hàn Quốc sử dụng để hỗ trợ quá trình lựa chọn các ứng viên. Theo Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc, gần ¼ trong số 131 tập đoàn hàng đầu nước này đang sử dụng hoặc có kế hoạch dùng AI cho quá trình tuyển dụng. Điều này đồng nghĩa nỗ lực để “ghi điểm” với AI giữa các ứng viên trở nên quyết liệt hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều sinh viên thì lại lựa chọn học lên cao học thay vì nghĩ tới việc “chinh phục” AI ngay khi mới ra trường.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa