Sáng kiến nhỏ - hiệu quả lớn

Thứ 5, 25.07.2019 | 16:49:47
236 lượt xem

Từ thực tế của các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học. Có những sáng kiến nhỏ nhưng lại mang hiệu quả lớn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của từng ngành, lĩnh vực. Công nhân Trần Trọng Kim – Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Thái Bình với sáng kiến tạo ra máy nâng hạ cánh cống bằng động cơ một pha 2,2KW kết hợp với số hộp thủy HS9 là một ví dụ.

Với nhiều thủ cống như anh Tô Xuân Thanh, mỗi lần mở phai cống để tưới hoặc tiêu nước đều hết sức khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão. Bởi phải làm thủ công bằng cách quay tay. Thế nhưng nay khi ứng dụng máy nâng hạ cánh cống bằng động cơ một pha 2,2KW kết hợp với số hộp thủy HS9 do Công nhân Trần Trọng Kim sáng tạo, anh cùng đồng nghiệp đã giảm bớt các công đoạn thủ công. 

Anh Tô Xuân Thanh - thủ cống Đại Hoàng, xã Tây Lương, huyện Tiền Hải chia sẻ: Thời tiết mưa bão phải đứng ngoài trời mở rất nguy hiểm, sấm sét không an toàn. Mỗi lần mở lên phải mất sức của 4,5 người với thời gian 1,5 giờ . Từ khi có máy của anh Kim về bớt được nhiều sức lao động của công nhân.


Sáng kiến máy nâng hạ cánh cống bằng động cơ một pha 2,2KW kết hợp với số hộp thủy HS9 mà Công nhân Trần Trọng Kim tạo ra bắt nguồn từ chính thực tế hoạt động hàng ngày. Nhận thấy những vất vả của anh em thủ cống, anh Kim đã trăn trở mày mò, sáng tạo tận dụng những sản phẩm sẵn có trong xưởng để chế tạo thành. 

Công nhân Trần Trọng Kim - Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Thái Bình cho biết: Cách đây 3 năm có ý tưởng làm máy này. Sau khi làm thành công áp dụng ở cống 6 được các ban, ngành, Sở nông nghiệp và công ty xuống thực hiện và khảo sát cho tôi nhân rộng mô hình bây giờ được 7,8 cống vận hành rất tốt.


Sáng kiến máy nâng hạ cánh cống bằng động cơ một pha 2,2KW kết hợp với số hộp thủy HS9 đang góp phần giảm chi phí đem lại hiệu quả cả về kinh tế - xã hội, tiết kiệm mỗi năm trên 230 triệu đồng cho nhiều đơn vị. Hiện, sáng kiến này đang được nhiều xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi phía Nam áp dụng và nhân rộng./.

Hoài Thu

  • Từ khóa