Những nơi trú ẩn không ngờ của virus trên cơ thể người

Thứ 6, 22.09.2017 | 09:16:06
60 lượt xem

Sau khi một nhóm nghiên cứu tại Anh tìm thấy virus Zikas sống trong tinh dịch của đàn ông nhiễm bệnh từ nhiều tháng trước đó, câu hỏi được đặt ra là còn loại virus nào khác cũng ẩn nấp trong những nơi không ngờ tới của cơ thể người?

Ảnh minh họa.

Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Đề phòng Dịch bệnh, có ít nhất 27 loại virus có thể lẩn trốn ở những bộ phận không ngờ tới như vậy. Chúng bao gồm các loại virus từng gây ra đại dịch như Ebola và Marburg hay như virus quai bị và adenovirus – loại virus gây bệnh hô hấp. 
Những chủng virus này đã lợi dụng một trong những cơ chế bảo vệ chủ chốt của cơ thể người - một hiện tượng gọi là đặc quyền miễn dịch. Một số bộ phận trên cơ thể, ví dụ như mắt, về cơ bản là những vùng “cấm bay” đối với đội quân phòng vệ của hệ miễn dịch. Chúng được bảo vệ khỏi viêm nhiễm nhằm che chắn cho các chức năng quan trọng hơn như thị lực. Tương tự, người ta tin rằng cơ quan sinh sản cũng có đặc quyền miễn dịch để bảo vệ tinh trùng và trứng. 
Tuy nhiên, đặc quyền trên có thể trở thành một thành trì cho virus gây bệnh trú ẩn, chẳng hạn như Ebola hay Marburg. Nghiên cứu mới đây đã phát hiện chúng có thể tồn tại trong tinh trùng người trong một khoảng thời gian dài ngạc nhiên. Ở đó, hệ miễn dịch không thể động chạm tới chúng.
Thông thường trong trường hợp bùng phát dịch, các chuyên gia y tế kêu gọi người dân tránh xa những người bị nhiễm bệnh trong khoảng vài tuần và đặc biệt chú ý tới các loại dịch của người bệnh như máu và nước bọt.
Tuy nhiên, theo nhóm nhà nghiên cứu Anh, điều đó là chưa đủ. Trong một số trường hợp, virus có thể sống sót tới 565 ngày ở trong tinh trùng. Điều này có nghĩa là một người vẫn có thể lây truyền bệnh sang cho người khác trong vòng vài tháng sau khi nhiễm bệnh. 
Alex Salam, nhà nghiên cứu tại Đội hỗ trợ nhanh về sức khỏe cộng đồng Anh cho biết: “Các bác sĩ và nhà nghiên cứu cần xem xét khả năng rằng những chủng virus “không lây truyền qua đường tình dục” có thể tồn tại trong tinh dịch và do đó làm tăng khả năng lây truyền qua đường tình dục”.
Mặc dù các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra các mảnh vật liệu di truyền của những virus như sốt Lassa, Epstein-Barr và varicella zoster (virut gây ra bệnh thủy đậu), không nhất thiết đồng nghĩa với chúng có thể lây truyền qua đường tình dục. Để tìm ra kết luận, họ cần nhiều nghiên cứu hơn.

  • Từ khóa