Mỹ: Đảng Dân chủ bầu cử sơ bộ tại New Hampshire

Thứ 4, 12.02.2020 | 09:29:55
52 lượt xem

Hơn một tuần sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức được khởi động với cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín tại bang Iowa của đảng Dân chủ, hôm qua, cử tri đảng Dân chủ tiếp tục tham gia tiến trình này tại bang New Hampshire để lựa chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng tham gia cuộc đua cuối năm nay. Dù chỉ là một bang nhỏ nhưng New Hampshire được dự đoán sẽ trở thành đấu trường có khả năng sàng lọc lớn.

Đảng Dân chủ kỳ vọng lá phiếu cử tri New Hampshire sẽ thiết lập lại cuộc đua đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng, đem lại cái nhìn rõ nét hơn khi trong danh sách vẫn còn tới 11 cái tên. 

Theo kết quả thăm dò dư luận, ứng cử viên Bernie Sander hiện đang dẫn đầu tại New Hampshire, với 28,7% sự ủng hộ, theo sát là ứng cử viên Pete Buttigieg – người trước đó đã giành chiến thắng tại bang Iowa. Dự kiến kết quả chính thức tại New Hampshire sẽ được công bố trong ngày hôm nay.Giáo sư Richard Betts - Viện Nghiên cứu chiến tranh và hòa bình: Tại thời điểm này, tôi nghĩ khó có thể đưa ra hai cái tên nặng ký nhất của đảng Dân chủ bởi hiện có 5 ứng cử viên khá tiềm năng với điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu buộc phải chọn, thì tôi cho rằng đó là Joe Biden và Bernie Sanders. 


Tại Mỹ, mùa bầu cử sơ bộ bắt đầu vào tháng 1 hoặc 2 của năm diễn ra bầu cử tổng thống và kéo dài tới tháng 6. Đây là giai đoạn các ứng cử viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ sẽ phải cạnh tranh với nhau để giành quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng tranh cử Tổng thống vào cuối năm.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa