Tổng thống Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

Thứ 7, 16.11.2019 | 09:57:50
78 lượt xem

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Anh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 12, vài ngày trước khi nước Anh bước vào cuộc tổng tuyển cử quan trọng có thể quyết định tương lai tiến trình Brexit. Đây là thông báo mới được Nhà Trắng đưa ra ngày 15/11.

Thông báo nêu rõ, Tổng thống Trump cùng phu nhân sẽ thăm Anh từ ngày 2-4/12, tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO và một buổi đón tiếp của Nữ hoàng Elizabeth II. Dự kiến, chuyến đi của Tổng thống Trump có nội dung nhấn mạnh việc NATO cần sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa khủng bố và tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng và hệ thống viễn thông. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ nỗ lực thuyết phục các nước đồng minh NATO tăng cường chi tiêu quốc phòng, nhằm giảm phụ thuộc vào sự hỗ trợ an ninh của Mỹ.  

Đáng chú ý, chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tháng này đã làm "dậy sóng" giới chóp bu phương Tây khi cho rằng NATO đang "chết não" - ám chỉ trong tình trạng tê liệt, do sự thiếu phối hợp giữa châu Âu và Mỹ. Tuyên bố này đã vấp phải sự phản đối của lãnh đạo nhiều nước thành viên chủ chốt trong NATO.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa