IAEA xác nhận Iran đang làm giàu urani tại Fordow

Thứ 3, 12.11.2019 | 10:09:18
154 lượt xem

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 11/11 xác nhận Iran đã bắt đầu làm giàu urani tại cơ sở ngầm Fordow, coi đây là vi phạm mới nhất đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. IAEA cho biết thêm kho dự trữ urani đã được làm giàu của Iran đang tiếp tục tăng thêm.

Trong một báo cáo Quý, IAEA cho biết kho dự trữ urani đã được làm giàu của Iran và mức độ tinh khiết mà nước này tinh chế đang ở mức cao hơn giới hạn đặt ra trong thỏa thuận. Tehran cũng đang làm giàu urani bằng các máy ly tâm hiện đại hơn tại cơ sở Fordow.

Iran đang từng bước phá vỡ mức hạn chế trong thỏa thuận về các hoạt động hạt nhân nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này từ năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Iran khẳng định họ có thể nhanh chóng đảo ngược các vi phạm này nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa